Báo chí cần tham gia tuyên truyền tích cực, chủ động về nhân quyền

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chỉ đạo các cơ quan báo chí căn cứ kế hoạch công tác nhân quyền của Chính phủ, chủ động đề xuất kế hoạch tin, bài. Đồng thời, Bộ trưởng TT&TT tuyên bố khởi động cơ chế cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí định kỳ hàng tháng.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Sáng nay (25/5), tại trụ sở Bộ TT&TT, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chủ trì Hội nghị Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí. Hội nghị do Bộ TT&TT phối hợp Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ phối hợp tổ chức.

Hội nghị là dịp để đại diện các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo Nhân quyền và các chuyên gia gặp gỡ, trao đổi với báo chí, để thực hiện nhiệm vụ: Phổ biến, giáo dục về nhân quyền, tuyên truyền về thành tựu bảo đảm con người và phản bác các luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế của công tác tuyên truyền về quyền con người, đảm bảo thực thi quyền trên báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu việc tuyên truyền chưa đáp ứng yêu cầu, còn bộc lộ một số hạn chế như: công tác cung cấp thông tin chưa kịp thời; Công tác nghiên cứu dự báo tình hình còn yếu, phản ứng trước tình hình nhiều lúc còn chậm trễ, đôi lúc thiếu thống nhất; Công tác đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật trên báo chí mới chỉ tập trung ở một số báo đài chủ lực; Thông tin đối ngoại trên báo chí có khi còn thiếu chọn lọc, thậm chí còn những từ ngữ, cách giật tít mang tính kích động, dùng sai thuật ngữ, khái niệm, cá biệt có báo đưa sai sự thật do thiếu kiểm chứng; Nguồn lực đầu tư cho báo chí viết về nhân quyền còn ít, dàn trải, lực lượng phóng viên chuyên viết còn mỏng, các báo chưa cử phóng viên chuyên viết mảng này.

Tuy nhiên, công tác nhân quyền thời gian qua đạt được nhiều tiến bộ, như hệ thống pháp luật đảm bảo quyền con người VN ngày một hoàn thiện; đời sống nhân dân ổn định, an sinh xã hội đảm bảo. Không những thế, vị thế và uy tín của VN được nâng cao tại các diễn đàn của LHQ về quyền con người và được các nước công nhận.

Bộ trưởng dẫn chứng: “Chúng ta thấy cuộc thăm của Tổng thống Mỹ Obama diễn ra mấy hôm nay, trong các phát biểu của ông cũng khẳng định quyền tự do và tiến bộ về nhân quyền của VN, nhất là hình ảnh con người VN thân thiện, hiếu khách, cuộc sống bình yên".

Ngoài ra, nhận thức của người dân và các cấp chính quyền về quyền con người đã được nâng lên một bước rõ rệt. Từ đó, người dân thực thi trên thực tế các quyền này thông qua thảo luận sôi nổi, đóng góp vào các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Tuấn, những hạn chế này có nguyên nhân từ sự thiếu phối hợp thông tin giữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp với cơ quan báo chí, dẫn đến một thực tế tuyên truyền về quyền con người trên báo chí ở VN chưa tương xứng với thành tựu đạt được trong thời gian qua.

Từ đó, ông đề nghị báo chí tham gia tuyên truyền tích cực, chủ động về nhân quyền.

“Chúng ta không lấy chống làm chính mà lấy xây để chống, lấy chống để xây. Xây dựng hình ảnh về công tác nhân quyền cũng như thành tựu về nhân quyền của VN. Để từ đó, bằng những số liệu, dẫn chứng cụ thể, thiết thực để đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc về VN”, Bộ trưởng Tuấn khẳng định.