Bắn hạ F-16, chiến tranh Syria-Israel có bùng nổ?

Damascus cho biết hệ thống phòng không Syria đã nổ súng vào máy bay do thám của Israel. Chuyên gia Nga đã bình luận về tình hình trên biên giới giữa hai nước.
Israel là cường quốc quân sự ở khu vực Trung Đông
Israel là cường quốc quân sự ở khu vực Trung Đông
Lực lượng phòng không Syria hôm 14/2 đã buộc một máy bay do thám của Israel rời khỏi không phận nước này sau khi máy bay bị phát hiện trên bầu trời El Quneitra, hãng tin SANA cho biết.
Phòng không Syria ngày 14/2 đã đối phó với một máy bay do thám của Israel trên bầu trời thành phố El Quneitra và buộc nó phải rời khỏi không phận Syria", cơ quan này trích dẫn nguồn tin từ phóng viên. Phía Israel không bình luận về vụ việc có thể.

Trước đó, quân đội Israel tuyên bố đã đánh chặn phi cơ Iran ở miền Bắc Israel và tấn công căn cứ điều khiển UAV trên lãnh thổ Syria, Israel vấp phải hỏa lực của phòng không Syria và bị mất một tiêm kích F-16. Tổ lái F-16 nhảy dù xuống lãnh thổ Israel. Các phương tiện truyền thông nhà nước Syria tuyên bố hệ thống phòng không của đất nước đã đẩy lùi cuộc tấn công của Không lực Do Thái.

Cùng ngày, quân đội Israel đã thực hiện thêm một cuộc đột kích và cho biết đã tiêu diệt gần Damascus 12 cơ sở quân sự của Syria và Iran. Israel gọi đây là hoạt động lớn nhất chống lại tên lửa phòng không của Syria kể từ năm 1982. Nhà chức trách Syria cáo buộc Israel có hành động xâm lược.

Israel sẵn sàng tiến sâu bao nhiêu vào lãnh thổ Syria? Ông Vladimir Sotnikov, giám đốc trung tâm "Nga-Đông-Tây" nhận định:

"Vấn đề này đang được hỏi nhiều hơn. Nói cách khác là liệu có xảy ra cuộc xung đột quân sự mới trong khu vực, lần này giữa Syria và Israel? Tôi không nghĩ rằng trong tình hình hiện nay Israel có lợi khi thực hiện xâm lấn lãnh thổ Syria hay mở cuộc chiến toàn diện. Tôi không hoàn toàn đồng ý với những chuyên gia tin rằng ở Syria đang mở ra mặt trận mới. Israel không có lợi mở rộng xung đột vì họ sẽ sa lầy. Nó không mang lại gì tốt đẹp cho Israel. Do đó nếu nói về dự báo, khả năng họ sẽ hạn chế bằng các vụ xâm nhập không phận Syria. Không loại trừ những cuộc không kích mới vào các mục tiêu khác nhau ở Syria, nhưng mở rộng chiến tranh Israel và Syria trong tương lai gần là khó thể".