Bác sĩ riêng của Maradona bị truy tố về tội “vô ý gây chết người”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau cái chết của “Cậu bé Vàng” Diego Maradona, ngày 29/11 theo giờ địa phương, cảnh sát Buenos Aires của Argentina đã khám xét nơi ở và phòng làm việc của ông Leopoldo Luque, bác sĩ riêng của Maradona.

Sau khi Maradona đột tử vì bệnh tim, ngày 29/11, cơ quan công tố Argentina đã truy tố bác sĩ riêng của ông là Leopoldo Luque (phải) về tội vô ý gây chết người (Ảnh: infobae.com).
Sau khi Maradona đột tử vì bệnh tim, ngày 29/11, cơ quan công tố Argentina đã truy tố bác sĩ riêng của ông là Leopoldo Luque (phải) về tội vô ý gây chết người (Ảnh: infobae.com).

Được biết, ba người con gái của Maradona đã chính thức kiện bác sĩ Leopoldo Luque, cho rằng Luque không nên cho cha của họ xuất viện chỉ một tuần sau khi ông vừa trải qua ca phẫu thuật lấy huyết khối ở não.

Theo báo chí Argentina, cảnh sát sẽ điều tra Leopoldo Luque để tìm hiểu xem liệu ông có sơ suất và cẩu thả về mặt y tế trong quá trình Maradona hồi phục sau ca phẫu thuật hay không.

Tờ Tin tức Thượng Hải dẫn nguồn báo chí Argentina cho biết, cảnh sát đã đột kích vào nhà của Luque và lấy đi những vật chứng liên quan. Có thông tin cho rằng vị bác sĩ riêng này đã không có mặt khi Maradona qua đời vào tuần trước. Hiện cảnh sát đang điều tra xem có sự sơ suất hay cẩu thả nào trong quá trình khám chữa bệnh hay không.

Cảnh sát cho biết: "Để thu thập bằng chứng, chúng tôi cần phải khám xét nơi ở và phòng khám của Luque. Nếu trong quá trình điều trị cho Maradona có sự vi phạm các quy định, Luque có thể bị buộc tội gây chết người do cẩu thả". Ngoài Leopoldo Luque, người bác sĩ tâm lý của Maradona cũng đang phải đối mặt với cuộc điều tra.

Maradona và bác sĩ Luque sau khi mổ não thành công (Ảnh: infobae.com).
Maradona và bác sĩ Luque sau khi mổ não thành công (Ảnh: infobae.com).

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Luque cho biết: “Sau khi tôi đã làm rất nhiều điều cho Maradona, cảnh sát lại bất ngờ ập đến nhà tôi. Tôi cùng vợ và người nhà mở cửa, đưa điện thoại di động cho cảnh sát và họ cũng lấy đi các hồ sơ bệnh án".

Luque nói: "Đó là công việc của cảnh sát và tôi sẽ không chỉ trích họ. Nhưng tôi biết rõ mình đã làm gì và làm như thế nào. Về Maradona, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng cho đến phút cuối cùng, tôi đã lựa chọn phương án thuận lợi nhất cho ông ấy, tôi đã cố gắng hết sức".

Luque cũng thú nhận ông từng có tranh chấp với Maradona: "Maradona ghét bác sĩ, nhưng đối với tôi thì khác. Vì tôi rất chân thành nên tôi chưa bao giờ xin chụp ảnh chung với ông ấy. Trước khi gặp tôi, Maradona có rất nhiều vấn đề và ông ấy cần giúp đỡ. Maradona đã nhiều lần đuổi tôi ra khỏi nhà, sau đó lại gọi điện cho tôi. Mối quan hệ giữa chúng tôi giống như người cha hay cáu gắt với đưa con. Nếu tôi không có mặt ở đó, Maradonna không nghe theo bất cứ ai. Mọi người nói những điều ngớ ngẩn khiến Maradona tổn thương. Hôm đó tôi đã đến gặp ông ấy, nhưng ông không thoải mái và đuổi mọi người ra ngoài. Tôi vào, ông ấy nói sẽ không tiếp bất cứ ai. Ai có thể ở bên cạnh ông ấy lúc đó? Chỉ có tôi. Ông ấy nói muốn yên lặng, tôi nói muốn ông ấy ngồi dậy. Lúc đó Maradona thậm chí không muốn gặp các con gái của mình. Cuối cùng ông ấy đã đuổi tôi ra ngoài, nhưng tôi biết ông ấy cần tôi, có lẽ tôi là người duy nhất có thể giúp ông ấy".

Cảnh sát và cơ quan công tố khám xét phòng khám của Luque (Ảnh: Infobae.com).

Cảnh sát và cơ quan công tố khám xét phòng khám của Luque (Ảnh: Infobae.com).

Leopoldo Luque nói: "Tôi là người đưa Maradona đến bệnh viện, tôi đã đưa ông ấy từ phòng ngủ đến bệnh viện. Khi đó Maradona bị nguy hiểm vì bệnh phổi, chứ không phải bệnh tim. Nhiệm vụ của tôi là giúp Maradona hiểu rõ những điều gì nguy hiểm. Ông ấy không được đưa đến bệnh viện thần kinh vì không có bệnh viện nào đáp ứng tiêu chuẩn của ông ấy. Tôi đã làm mọi thứ có thể, nhưng Maradona có thể phá hỏng tất cả, chúng tôi không thể làm gì hơn".

Luke phủ nhận việc Maradona xuất viện sau ca phẫu thuật có liên quan đến cái chết do lên cơn đau tim đột ngột của ông.

"Đó là một lời nói dối. Không ai mắc lỗi y tế. Maradona chết vì bệnh tim, đây là triệu chứng gây tử vong cao nhất cho loại bệnh nhân này. Mọi thứ chúng tôi làm là để giảm xác suất phát bệnh của ông ấy. Phương án điều trị ông ấy rất hoàn hảo. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cho ông. Chúng tôi đã cố mọi khả năng để ông ấy nằm viện càng lâu càng tốt, nhưng xét cho cùng thì đó không phải là một trung tâm phục hồi chức năng".

Luke cũng tiết lộ rằng Maradona đã rất suy sụp tinh thần trước khi qua đời.

"Ông ấy rất nhớ bố mẹ và tôi đã ở bên ông suốt. Từ rất lâu nay ông ấy luôn rất buồn. Ông ấy đã dùng cách riêng để tự trừng phạt mình. Tôi không cho phép ông ấy làm điều đó. Tôi không phải lấy tư cách bác sĩ, mà là một người bạn. Mỗi khi Maradona tự nhốt mình trong nhà, tôi lại xuất hiện. Chúng tôi đã thay đổi cuộc đời ông ấy và tôi tự hào về những gì tôi đã làm cho Maradona và gia đình ông ấy. Tôi không biết vì sao một số người lại coi tôi là tội phạm, vì tôi chưa bao giờ thấy mình như vậy”.

Cuối cùng, Luque rơm rớm nước mắt nói: “Dù tốt hay xấu, Maradona đều là người dũng cảm nhất. Không ai có thể quản được ông ấy. Trách nhiệm của tôi đối với Maradona là yêu ông ấy, chăm sóc ông ấy và cố gắng hết sức kéo dài tuổi thọ cho ông. Tôi yêu Maradona, ông ấy giống như cha tôi. Tôi đã làm mọi thứ có thể vì ông, thậm chí nhiều hơn thế. Tôi không có gì phải giấu giếm, tôi tự hào về điều đó”.

Cuộc khám xét bất ngờ diễn ra vào sáng ngày 29/11 theo giờ địa phương, (đêm khuya 29/11 theo giờ Việt Nam) và kéo dài trong vài giờ. Các công tố viên trực tiếp đảm đương vụ khám xét với sự hỗ trợ của cảnh sát.

Trong cuộc khám xét, cơ quan pháp luật đã kiểm tra và thu giữ bệnh án của Maradona, điện thoại cá nhân của bác sĩ Leopoldo Luque, các máy tính và tài liệu có liên quan ở nhà riêng của ông và phòng khám.

Ông Luque khóc khi trả lời báo chí về cái chết của Maradona (Ảnh: Washingtontimes).

Ông Luque khóc khi trả lời báo chí về cái chết của Maradona (Ảnh: Washingtontimes).

Cuộc khám xét được thực hiện sau đơn kiện của ba người con gái Maradona là Dalma, Gianinna và Jana,. Họ được hỏi về các loại thuốc mà Luque và người của ông đã kê cho Maradona trong những tháng cuối cùng, việc ông nhập viện, ba người đã được bác sĩ thông báo ra sao. Công tố viên cũng hỏi họ về việc Maradona rời phòng khám về điều trị ngoại trú tại nhà riêng được quyết định như thế nào.

Văn phòng công tố đã chuyển vụ việc từ "điều tra nguyên nhân cái chết" sang "làm chết người do vô ý và cẩu thả", tức là các công tố viên điều tra xem liệu có sơ suất y tế nào dẫn đến cái chết của Maradona hay không.

Trước đó, truyền thông nêu hàng loạt những chi tiết khả nghi liên quan đến bác sĩ Leopoldo Luque. Ông được cho là có cuộc cãi vã với Maradona chỉ vài ngày trước khi “Cậu bé vàng” qua đời. Bên cạnh đó, cuộc gọi cấp cứu của ông khi thân chủ nguy kịch cũng rất không bình thường. Luque không hề nhắc đến cái tên Maradona với tổng đài viên. Công tố viên đặt dấu hỏi: vì sao không có bác sĩ và xe cấp cứu túc trực 24/24 tại nhà Maradona.