AVG đã trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng

VietTimes -- "Đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng, theo như cam kết của AVG chậm nhất trong vòng 90 ngày từ khi hai bên ký văn bản thỏa thuận (12/3) sẽ phải chuyển toàn bộ số tiền cho Mobifone. Việc này có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến." - Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/4/2018.

Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty AVG tại phiên họp báo Chính phủ chiều 2/4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, theo báo cáo của Mobifone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng.

"Kể từ thời điểm ký thỏa thuận giữa AVG và Mobifone (ngày 12/3), chậm nhất 90 ngày thì phía AVG sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền cho AVG theo nội dung đã thỏa thuận. Việc chuyển tiền này có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến"- Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Theo thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng giữa Mobifone và AVG vào ngày 12/3 vừa qua, hai đơn vị này thống nhất hủy việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thỏa thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỉ đồng.

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng.

Trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc MobiFone.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỉ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của MobiFone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với kết luận cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận thanh tra về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra.