Apple sẽ biến iPhone thành bảo bối đa di năng không thể thiếu của bạn!

Bước tiếp theo của Apple trong tham vọng biến chiếc iPhone trở thành thứ duy nhất mà bất kỳ người nào cũng phải mang theo là chiếc smartphone này có thể thay thế cho hộ chiếu, bằng lái xe và các hình thức định danh cá nhân khác.

Apple sẽ biến iPhone thành bảo bối đa di năng không thể thiếu của bạn! ảnh 1

iPhone sẽ trở thành bảo bối đa di năng, có thể thay thế cho hộ chiếu, căn cước, thẻ thư viện vào nhiều thứ khác...

Apple gần đây vừa thông báo kế hoạch loại bỏ thế giới những chiếc chìa khóa xe hơi, nhưng iPhone trước đó cũng đã khiến chúng ta quên những thứ như nhật ký, máy ảnh, bút và thậm chí là cả gương soi. Hiện tại, công ty Apple đang tập trung loại bỏ hộ chiếu và những thứ như thẻ thư viện, thẻ trượt tuyết hay các thẻ căn cước nói chung.

Một loạt các ứng dụng bằng sáng chế khác nhau có tên là "Cung cấp các xác nhận xác thực danh tính người dùng" đã chi tiết hóa các phương pháp mà theo đó ID của người dùng có thể được ghi lại hoặc truyền đi và được xác nhận.

Theo cơ chế của một ứng dụng bằng sáng chế của Apple, "một thiết bị sẽ lấy dữ liệu đã được xác minh từ một hệ thống xác nhận danh tính của một người và thiết bị sẽ bao gồm ít nhất một bộ xử lý được tùy chỉnh để nhận thông tin trên cơ sở dữ liệu đó nhằm nhận dạng người dùng thiết bị". "Khi thông tin đã được xác minh thì nó sẽ được ký bởi một máy chủ dựa trên dữ liệu xác thực được cung cấp bởi các cơ quan tổ chức nhà nước tách biệt với máy chủ."

Theo đề xuất của Apple, một thiết bị như iPhone có thể truyền thông tin về một dạng ID nào đó một cách an toàn. Nếu chủ sở hữu của thiết bị đã được xác minh, ví dụ như thông qua cảm biến sinh trắc học trên Apple Watch, thì điều đó đã chứng tỏ xác minh ID của người đó đang được gửi đi.

Mặc dù ứng dụng của Apple chủ yếu đề cập đến hộ chiếu nhưng hệ thống này có thể được sử dụng cho nhiều điều khác. “Ứng dụng này cho phép người dùng nhận được xác nhận danh tính đã được xác minh và xác nhận đó đóng vai trò như một hình thức nhận dạng kỹ thuật số cho người dùng. Xác nhận đó bao gồm các thông tin để nhận dạng người dùng (ví dụ như thông tin được cung cấp bởi người dùng và được xác nhận bởi một hay nhiều hệ thống). Thông tin xác nhận danh tính người dùng có thể được sử dụng lại giữa các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau”.

Năm ứng dụng bằng sáng chế đều thảo luận về các tính năng như lựa chọn của người dùng trong việc chọn tham gia cung cấp ID và các chi tiết kỹ thuật về cách dữ liệu có thể được truyền đi một cách an toàn. Tất cả năm bằng sáng chế này được cấp cho 6 nhà sáng chế giống nhau. Trong số này có hai nhà sáng chế Christopher Sharp và Gianpaolo Fasoli – những người mà trước đó đã có bằng sáng chế có liên quan như "Xác minh dữ liệu thông qua bộ xử lý độc lập của thiết bị".

Trước đây, Apple đã phát triển các phương thức an toàn về hệ thống ID chính phủ và đã làm việc với cả chính phủ Đức và Vương quốc Anh để giúp xây dựng các dự án nhận dạng địa phương.

Phó Chủ tịch dịch vụ Internet của Apple và Apple Pay đã công khai khẳng định rằng họ muốn cung cấp ID cho người dùng nhưng việc triển khai trên thực tế không hề dễ dàng.

"Xác định danh tính, theo luật pháp, phải là công việc của chính phủ, nó phải được xác thực bởi chính phủ. Chúng ta đã thấy, trên khắp toàn cầu, nhiều nước đã bắt đầu sử dụng điện thoại di động để thêm chức năng hộ chiếu vào", vị quan chức của Apple cho biết.

"Ngày nay, các bạn có thể sử dụng hộ chiếu di động khi đi qua cửa sân bay và mọi việc đang diễn tiến. Tôi nghĩ, điều này sẽ tiếp tục. Vì thế, tương lai sẽ không quá xa nhưng nó sẽ không nhanh như một số hoạt động khác mà chúng ta có”, vị quan chức của Apple nói thêm.

Theo VnMedia