Apple điều tra vụ biểu tình của công nhân tại cơ sở lắp ráp iPhone ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Apple đang điều tra vụ bạo loạn của công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron tại Ấn Độ, cơ sở sản xuất này hiện đã được hãng cho tạm ngừng hoạt động.

Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

Vào hôm 14/12, Táo khuyết cho biết hãng đang điều tra Wistron - một đơn vị lắp ráp iPhone của Đài Loan để xem xét liệu công ty này có vi phạm các nguyên tắc về việc trả lương và điều kiện làm việc của công nhân hay không sau khi một số công nhân tại cơ sở sản xuất iPhone ở Ấn Độ của Wistron biểu tình đập phá nhà máy.

Theo Nikkei Asian Review, hàng nghìn công nhân đã tập trung tại khuôn viên nhà máy của Wistron ở ngoại ô trung tâm công nghệ Bengaluru của Ấn Độ vào hôm 13/12 để phản đối việc giảm lương và điều kiện làm việc không thỏa đáng.

Khi cảnh sát đến, đám đông đã có những hành động bạo lực và video được quay tại hiện trường cho thấy những công nhân đã trang bị gậy và đập phá các tài sản tại nhà máy, gây thiệt hại cho công ty khoảng 60 triệu USD.

Công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron đã đập phá nhiều tài sản có giá trị của công ty.

Công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron đã đập phá nhiều tài sản có giá trị của công ty.

Sau khi sự việc xảy ra, Apple cho biết đã cử các nhóm lập tức tiến hành điều tra cơ sở lắp ráp của Wistron. Táo khuyết cũng nói thêm rằng công ty luôn nỗ lực để đảm bảo mọi công nhân viên trong chuỗi cung ứng của mình được đối xử công bằng và tôn trọng.

Wistron là một trong những nhà cung cấp hàng đầu của Apple cũng cho biết hãng luôn tuân thủ luật pháp và đang hợp tác với các cơ quan chức năng liên quan đến công tác điều tra vụ việc.

Công ty Đài Loan cũng đã đệ đơn kiện cáo buộc hơn 5.000 công nhân và 2.000 người khác không rõ danh tính đã gây ra thiệt hại sau vụ bạo lực. Công ty chưa bình luận gì về cuộc điều tra của Apple.

Được biết, Wistron đã sản xuất iPhone ở Ấn Độ được gần 4 năm, hoạt động của công ty cũng được coi là một trong những hình mẫu thành công đối với chính phủ Ấn Độ trong mục tiêu khuyến khích các công ty nước ngoài sản xuất tại Ấn Độ.

“Vụ việc đã làm tổn hại đến khẩu hiệu “Sản xuất tại Ấn Độ” - chuyên gia tư vấn thương hiệu Harish Bijoor cho biết trong khi đề cập đến đến khẩu hiệu chiến dịch quảng bá của chính phủ.

Apple hiện đang tìm cách đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị và sự hiện diện của hãng ở Ấn Độ - một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Theo Apple Insider, Nikkei Asian Review