Apple đình chỉ đối tác sản xuất iPhone vì vi phạm luật lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Apple đã đình chỉ việc sản xuất iPhone của Pegartron sau khi phát hiện công ty sử dụng lao động chưa đủ tuổi tại nhà máy Thượng Hải.

Apple đình chỉ đối tác sản xuất iPhone vì vi phạm luật lao động
Apple đình chỉ đối tác sản xuất iPhone vì vi phạm luật lao động

"Pegatron đã tuyển dụng nhân viên là sinh viên cho các kế hoạch sản xuất, đồng thời làm giả giấy tờ để che giấu hành vi vi phạm Quy tắc Ứng xử mà chúng tôi đã ban hành", phát ngôn viên Apple cho biết. "Pegatron đã trốn tránh cơ chế giám sát của chúng tôi".

Các công nhân của Pegatron chuẩn bị làm việc. Ảnh: Telegraph.
Các công nhân của Pegatron chuẩn bị làm việc. Ảnh: Telegraph.

Đại diện của Apple cũng nhấn mạnh rằng Pegatron đã chỉnh sửa một số giấy tờ của lao động sinh viên, biến họ thành những lao động bình thường, nhằm hợp thức hóa việc làm quá giờ hoặc thực hiện các công việc không đúng chuyên ngành. Theo bộ Quy tắc Ứng xử của Apple, đây là những điều mà các nhà máy như Pegatron không được phép thực hiện.

Tuy nhiên, Apple cho biết không tìm thấy bằng chứng nào về việc các lao động bị cưỡng bức. Công ty cũng tuyên bố rằng việc hợp tác với Pegatron sẽ tạm ngừng cho đến khi đối tác này hoàn tất việc khắc phục vi phạm.

Những năm qua, Apple đã có nhiều nỗ lực trong việc hạn chế các đối tác lắp ráp ngược đãi công nhân của mình hoặc tuyển dụng người không đúng độ tuổi lao động làm việc như một công nhân bình thường. Hãng cũng đã soạn bộ Quy tắc Ứng xử sau khi có một loạt vụ tự tử xảy ra ở Foxconn - một đối tác lắp ráp iPhone chủ chốt của Apple.

Một chuyên gia nhận định Pegatron nhiều khả năng sẽ tiếp tục lắp ráp iPhone 12 - smartphone mới nhất của Apple - theo tiến độ. Tuy nhiên, sau khi bị đình chỉ, công ty này sẽ mất nhiều hợp đồng từ "Quả táo" năm tới. Luxshare, một đối tác lắp ráp khác có trụ sở chính tại Trung Quốc, có thể là cái tên được hưởng lợi.

Phía Pegatron cho biết đã sa thải Giám đốc mảng giám sát tuyển dụng. Bên cạnh đó, công ty cũng đã có hành động khắc phục. "Khi phát hiện vấn đề, chúng tôi đã đưa các sinh viên khỏi dây chuyền sản xuất để họ quay về trường sớm nhất có thể, kèm khoản bồi thường hoặc các hỗ trợ cần thiết về sau", đại diện Pegatron nói.

Theo VnExpress