Apple bỏ ngoài tai những chỉ trích về trụ sở mới trị giá hơn 5 tỷ USD

VietTimes -- Jony Ive, Giám đốc thiết kế của Apple tỏ ra khó hiểu trước những lời chỉ trích về thiết kế trụ sở mới của Apple và ông tuyên bố tất cả những hạng mục công trình đều được tính toán hợp lý nhất có thể.

Toàn cảnh trụ sở mới sau khi hoàn thành xây dựng (Ảnh: Business Insider)

Toàn cảnh trụ sở mới sau khi hoàn thành xây dựng (Ảnh: Business Insider)

Trong một cuộc phỏng vấn tại bảo tàng Hirshhorn ở thủ đô Washington đầu tuần, vị Giám đốc thiết kế này cũng bày tỏ quan điểm trụ sở mới Apple Park sẽ trở thành ngôi nhà mới của toàn thể nhân viên Apple.

Ive phản pháo lại những lời chỉ trích: “Chúng tôi không xây dựng Apple Park cho họ vì thế thật kỳ quái khi những người này lại chỉ trích thiết kế của trụ sở mới. Và điều quan trọng nhất là chúng tôi biết thiết kế này phù hợp với quy trình làm việc của Apple còn họ thì không”. 

Kể từ khi ra mắt trụ sở mới Apple Park hồi đầu năm nay, Apple đã nhận được những ý kiến trái chiều từ những nhà quan sát. Rất nhiều các kiến trúc sư trên thế giới bày tỏ sự ngưỡng mộ về thiết kế giống như một phi thuyền và được làm từ những vật liệu thân thiện với môi trường và hiện đại nhất.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát lại cho rằng trụ sở mới của Apple sẽ gây ra những tác động không tốt đến môi trường xung quanh như làm tăng giá nhà đất, ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến cộng đồng xung quanh.

Một kiến trúc sư đã phàn nàn trên tờ New York Time rằng trụ sở mới của Apple trong chỉ gây ảnh hưởng xấu đến người dân vùng Cupertino mà nó còn ảnh hưởng sâu rộng tới quy hoạch vùng thành phố.

Nếu có chỉ trích, hãy nhắm vào tôi, chứ không phải Apple Park

Ive đã phải hứng chịu những lời chỉ trích. Mặc dù người thiết kế chính của trụ sở mới không phải là ông mà là công ty tư vấn thiết kế công trình Foster and Parners, nhưng ông cũng được cho là người có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thiết kế của công trình này.

Apple bỏ ngoài tai những chỉ trích về trụ sở mới trị giá hơn 5 tỷ USD - ảnh 1Tổng thể mặt bằng xây dựng của trụ sở mới Apple Park (ảnh: Business Insider)

Cũng trong buổi phỏng vấn tại bảo tàng Hirshhorn, ông bày tỏ: “Tôi không thể tưởng tượng được những người này sẽ tạo ra được giá trị gì cho xã hội với sự ghen ghét và đố kỵ. Chúng tôi xây dựng trụ sở mới nhằm cải thiện môi trường làm việc, qua đó tăng hiệu suất và sự tương tác với đồng nghiệp để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho xã hội.

Tôi không phải là người quyền lực nhất của Apple càng không phải là một nhà phê bình xây dựng, vì vậy tôi không muốn nghe thêm bất kỳ lời chỉ trích nào về khuôn viên trụ sở mới nữa.

Ngoài ra, thiết kế của Apple Park cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi 

Ngược lại với những lời chỉ trích, Ive cũng được lời khen của công chúng về thiết kế của Apple Park. Jony Ive cho biết ông rất xúc động về tình cảm của mọi người dành cho mình và trụ sở mới.

Tạp chí thiết kế Wallpaper đánh giá Ive là một người rất am hiểu về mặt kiến trúc, luôn cố gắng tạo ra sự thay đổi để theo kịp xu thế của thời đại. Hơn nữa, ông cũng dành rất nhiều sự quan tâm đối với con người và môi trường xung quanh công trình.

Ive cũng tiết lộ rằng thiết kế dạng phi thuyền bay với rất nhiều những chiếc “kén” được lặp đi lặp lại giúp khuôn viên dễ dàng tái cơ cấu lại khi cần thiết và tăng không gian làm việc. Việc thiết kế nhiều sảnh lớn cũng giúp tạo không gian rộng lớn và có thể làm địa điểm thưởng thức café sáng cho nhân viên. Tất cả những yếu tố này giúp Apple Park có thể dễ dàng thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng.

Tạo ra một môi trường phụ thuộc vào xe hơi

Tuy nhiên, những so sánh khập khiễng với những mô hình khác như Amazon hay Google chỉ là một trong số những lý do chỉ trích mà Apple Park phải đối mặt.

Một lý do khác cho sự chỉ trích đó chính là sự tương tác, mối quan hệ với môi trường xung quanh. Không giống như xu hướng của ngày này là việc các công ty công nghệ chọn đặt trụ sở tại những nơi thuận tiện cho giao thông công cộng thì Apple lại chọn một hẻm núi tách biệt với hạ tầng công cộng làm trụ sở. Điều này khiến việc đi lại của nhân viên gặp khó khăn và họ chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là sử dụng phương tiện cá nhân.

Apple bỏ ngoài tai những chỉ trích về trụ sở mới trị giá hơn 5 tỷ USD - ảnh 2Apple Park được thiết kế như một thành phố thu nhỏ (Ảnh: Business Insider)

Theo tờ báo kinh tế, không gian dành cho nhà để xe tại trụ sở mới của Apple thậm chí còn lớn hơn không gian dành cho văn phòng và địa điểm làm việc cộng lại.

Cây bút Adam Roger viết rằng thiết kế trụ sở mới của Apple đã đi ngược lại với xu thế của thời đại. Thành phố Cupertino, nơi Apple chọn đặt trụ sở mới đang yêu cầu Apple trợ cấp một số tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng xung quanh trụ sở.

Trợ lý thị trưởng thành phố tuyên bố rằng: “chúng tôi sẽ đưa họ vào thế giới của chúng tôi. Họ không làm thiết kế đô thị và cũng không có kế hoạch. Hai bên cần phải ngồi lại với nhau để tìm được tiếng nói chung.”

Người dân hay thậm chí là nhân viên của Apple đều cảm thấy không hài lòng với trụ sở mới 

Các hộ dân xung quanh trụ sở chính là lên tiếng phàn nàn về tiếng ồn khi xây dựng, mật độ giao thông tăng cao, gia tăng ô nhiễm môi trường làm mất cảnh quan đô thị. Theo tờ New Jork Time, vấn đề lớn nhất là sự có mặt của trụ sở mới làm giá nhà đất tăng ít nhất 15% so với năm ngoái.

Thậm chí, chính những nhân viên của Apple cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc xây dựng trụ sở mới. Mặc dù là một khu phức hợp cao cấp nhưng lại không cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, một khía cạnh rất quan trọng đối với những nhân viên nữ.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều những phản ánh tích cực, công bằng góp phần xây dựng trụ sở mới Apple Park hiệu quả hơn thậm chí bạn không phải là người của Apple.

Theo dõi tin tức VietTimes trên các mạng xã hội.

Tin 24h - Tin 360° - Mạng xã hội

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.

Hotline: 0902 294 950

Email: toasoan@viettimes.vn

Close