Anh không hoãn bầu cử sau loạt vụ khủng bố ở London

VietTimes-- Sau vụ khủng bố vào London hôm 4/6 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ quay trở lại chiến dịch tranh cử vào hôm nay, đúng ba ngày trước khi diễn ra bầu cử.

Cảnh sát Anh đứng ở phía bắc cầu London, sau vụ tấn công hôm 4/6/2017

Cảnh sát Anh đứng ở phía bắc cầu London, sau vụ tấn công hôm 4/6/2017

Bà May tuyên bố nước Anh cần phải cứng rắn hơn trong việc dập tắt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, sau khi vụ tấn công khủng bố ở London hôm qua đã khiến 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Sau ba vụ tấn công ở Anh chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, bà May cho biết cuộc bầu cử vào Thứ Năm sắp tới sẽ vẫn diễn ra đúng kế hoạch, nhưng bà cũng nói rằng nước Anh đã quá bao dung với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

“Bạo lực không bao giờ được phép  phá hoại tiến trình dân chủ,” bà May phát biểu bên ngoài trụ sở của bà trên Phố Downing. IS hôm qua đã nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công khủng bố mới này.

Bà May cho rằng các cuộc tấn công này không có liên quan đến nhau, nhưng lại cùng được truyền cảm hứng từ “một hệ tư tưởng độc ác của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”. Còn ông Corbyn, lãnh đạo đảng đối lập cho rằng: “Những kẻ giết người hàng loạt, những kẻ đã gây ra các cuộc khủng bố trên đường phố ở London và Manchester muốn cuộc bầu cử bị dừng lại. Chúng muốn nền dân chủ bị ngăn chặn".

“Họ muốn bạo lực áp đảo quyền được bỏ phiều vì một cuộc bầu cử công bằng và hòa bình và tiến tới cuộc sống tự do của chúng tôi. Đó là lý do vì sao việc tạm hoãn cuộc bầu cử vào thứ Năm sắp tới sẽ là hoàn toàn sai lầm", ông Corbyn khẳng định.

Vẫn chưa rõ vụ tấn công này sẽ ảnh hưởng ra sao đến cuộc bầu cử. Reuter nhắc lại rằng chiến dịch tranh cử đã bị tạm hoãn vài ngày hồi tháng trước, khi vụ đánh bom liều chết khiến 22 người thiệt mạng trong một buổi hòa nhạc ở Manchester.