Alibaba mất 63 tỷ USD vốn hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Do sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc, đợt IPO kỷ lục của tập đoàn fintech Ant Group đã bị hoãn lại.

Alibaba mất 63 tỷ USD vốn hóa
Alibaba mất 63 tỷ USD vốn hóa

Tối 3/11, 2 ngày trước lịch diễn ra IPO kỷ lục của Ant Group trên các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong, công ty này bất ngờ tuyên bố hoãn IPO.

Theo Bloomberg, đợt IPO dự kiến trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải hoãn lại khi tỷ phú Jack Ma - người trực tiếp điều hành tập đoàn - được các cơ quan liên quan triệu tập. Đại diện Ant Group cho biết đợt niêm yết tại Hong Kong cũng sẽ đình chỉ sau thông báo tạm hoãn niêm yết tại Thượng Hải.

Ant Group được đánh giá là start up lớn cuối cùng của tỷ phú Jack Ma. Ảnh: WSJ.
Ant Group được đánh giá là start up lớn cuối cùng của tỷ phú Jack Ma. Ảnh: WSJ.

Đợt IPO bị dừng chỉ ít ngày trước lịch dự kiến khiến cho tương lai của Ant Group bị đặt dấu hỏi. Trước đó, công ty tài chính tách ra từ Alibaba dự kiến sẽ có đợt IPO kỷ lục với trị giá tới 35 tỷ USD, giúp Ant Group đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 315 tỷ USD trên hồ sơ, lớn hơn cả các ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs.

Thông tin này khiến giá cổ phiếu của Alibaba Group giao dịch tại Mỹ giảm tới 8,13%, tương đương 63 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg. Alibaba hiện nắm giữ khoảng 1/3 số cổ phần tại Ant Group.

Theo Bloomberg, tỷ phú Jack Ma trở thành đối tượng bị nhắm đến sau bài phát biểu kêu gọi nới lỏng luật để các start up có thể sáng tạo. Tại một hội nghị ở Thượng Hải vào cuối tháng trước, ông đã so sánh Hiệp định Basel với những yêu cầu nghiêm ngặt về vốn cho các ngân hàng là một "câu lạc bộ dành cho người cao tuổi".

Vị tỷ phú đã được triệu tập đến một cuộc họp kín vào ngày 2/11 với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và ba nhà quản lý tài chính hàng đầu khác về vấn đề này. Trong cuộc họp, Jack Ma nhận lời cảnh báo rằng Ant Group sẽ bị kiểm soát tương đương các ngân hàng thông thường chứ không có ngoại lệ.

“Đó là một dự báo khá tệ khi một công ty đang chuẩn bị tiến hành đợt IPO lớn nhất thế giới để thu về hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu nhưng lại đột ngột hoãn lại ngay trước thềm lên sàn”, Yu Tianjiao, chuyên gia phân tích tại Sanford C. Bernstein (Hong Kong) nói.

“Về lâu dài, các nhà đầu tư từng định giá cao Ant Group như một tập đoàn công nghệ sẽ đánh giá lại giá trị của tập đoàn. Họ sẽ đánh giá công ty như một dịch vụ tài chính và rà soát lại về tiềm năng tăng trưởng của Ant”, vị chuyên gia này nhận định.

Theo Zing