92% người yêu thích Hàn Quốc là giới trẻ

Trung tâm nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Mỹ, vừa công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất cho thấy Nhật Bản là quốc gia được người dân các nước Đông Nam Á yêu thích nhất. Đáng chú ý là 92% những người Việt mê Hàn Quốc là giới trẻ.

92% người yêu thích Hàn Quốc là giới trẻ

Theo kết quả cuộc khảo sát được thực hiện trên 15.313 người ở 10 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương từ ngày 6-4 đến 25-7-2015, thì Nhật Bản được người dân ở hầu hết các nước ưa thích. Việt Nam đứng thứ nhì trong danh sách yêu thích Nhật với 82%, trong khi Malaysia đứng đầu danh sách (84%). Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe được ủng hộ nhiều nhất ở Malaysia với 73%, kế đó là Việt Nam và Philippines với 68%.

Khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt quan điểm giữa các thế hệ. Giới trẻ chiếm đến 59% trong số những người Việt Nam được khảo sát đã trả lời “rất thích” Nhật. Trong khi tại Trung Quốc, 55% số người bài Nhật là những người lớn tuổi.

Những số liệu khảo sát của Pew phản ánh khá rõ ảnh hưởng của những mối quan hệ giữa các nước châu Á trong quá khứ và hiện tại.

Thù hận trong lịch sử và căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ được xem là lý do khiến cho chỉ có 12% người Trung Quốc và 25% người Hàn Quốc thích Nhật. Cả hai quốc gia này đều cho rằng Nhật Bản đã chưa thành thật xin lỗi về sự tàn ác của quân phiệt Nhật trong chiến tranh.

Trong khi đó, tranh chấp Biển Đông chính là nguyên nhân khiến Việt Nam và Philippines ghét Trung Quốc. Sự quan tâm của người dân đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cũng nói lên điều này. Có đến 91% người Philippines quan tâm đến vấn đề Biển Đông, trong khi 83% người Việt và 83% người Nhật để tâm đến vấn đề này.

Trong khi đứng sau Malaysia về mức độ thích Nhật, Việt Nam lại vượt lên đứng đầu danh sách các nước chuộng Hàn Quốc với 82% người Việt được thăm dò ý kiến, một khoảng cách khá xa so với nước đứng thứ nhì thích Hàn Quốc là Philippines (68%). Điều đáng chú ý là đa số những người Việt mê Hàn Quốc là giới trẻ, chiếm 93% trong số những người thích Hàn Quốc.

Theo DNSG