6 điều cần biết để tạo mật khẩu an toàn cho mọi tài khoản

VietTimes – Khác với bảo mật bằng vân tay hay Face ID, mật khẩu được coi là phương pháp bảo vệ dữ liệu an toàn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết lập mật khẩu đủ mạnh cho tài khoản của mình.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Business Insider đánh giá người dùng thường có xu hướng đặt mật khẩu ngắn và dễ nhớ, thậm chí đặt một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Lợi dụng điều này, các tin tặc có thể dễ dàng tấn công do mật khẩu quá đơn giản và dễ đoán, không đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Mật khẩu mạnh thường có độ dài và phức tạp cao, giúp tài khoản tránh nguy cơ bị bẻ khóa.

Cụ thể, các hacker thường hướng đến những mật khẩu đơn giản, có liên quan đến thông tin công khai của người dùng hoặc những mật khẩu quá phổ thông. Nếu mật khẩu được thiết lập phức tạp hơn, bao gồm cả chữ số và ký hiệu, kẻ xấu sẽ khó khăn hơn khi có ý định lấy cắp thông tin của bạn.

Ảnh: Digital Trends
Thiết lập mật khẩu mạnh giúp dữ liệu được bảo mật tốt hơn. Ảnh: Digital Trends

Để thiết lập mật khẩu an toàn cho mọi tài khoản, bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc sau đây.

1. Mật khẩu càng dài càng tốt, ít nhất phải đảm bảo đủ độ dài tối thiểu. Một số trang web yêu cầu tối thiểu 6-8 ký tự, tuy nhiên độ dài tối thiểu được khuyến nghị là 12 ký tự.

2. Mật khẩu sử dụng kết hợp các chữ cái in hoa và chữ thường, các con số và ký hiệu đặc biệt. Nếu sử dụng trình quản lý mật khẩu, bạn có thể dùng tính năng tạo mật khẩu tự động để đảm bảo một mật khẩu đủ mạnh cho tài khoản của mình.

3. Đừng bao giờ sử dụng lại mật khẩu đã đặ trước đó, đảm bảo mọi mật khẩu mới phải luôn là duy nhất.

4. Không sử dụng thay thế biểu tượng, ví dụ biểu tượng @ thay cho chữ A. Các công cụ hack tự động có thể phát hiện ra điều này.

5. Không sử dụng các từ hoặc cụm từ phổ biến hoặc mật khẩu có ý nghĩa cá nhân đối với bạn, như ngáy sinh hoặc tên của các thành viên trong gia đình.

6. Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều tài khoản khác nhau. Nếu một trong những tài khoản của bạn bị xâm phạm, tin tặc và tội phạm có thể thử mật khẩu đó ở mọi tài khoản có liên quan khác. Như vậy, nếu bạn sử dụng lại cùng một mật khẩu dù mạnh hay phức tạp đến đâu, có thể tất cả các tài khoản sẽ bị xâm phạm thông qua mật khẩu chung.