5 phút xích lô bị “chém” 2,9 triệu đồng, Sở Du lịch vào cuộc

VietTimes – Vụ việc xích lô "chặt chém" 2,9 triệu đồng một cuốc xích lô 5 phút của khách Nhật, Sở Du lịch TPHCM vào cuộc kiểm tra, yêu cầu xử lý nghiêm.
Cụ Oki (khách Nhật, bên trái ảnh) tố cáo bị xích lô "chặt chém" 2,9 triệu đồng cuốc xích lô 5 phút
Cụ Oki (khách Nhật, bên trái ảnh) tố cáo bị xích lô "chặt chém" 2,9 triệu đồng cuốc xích lô 5 phút

Chiều nay 5/8, trao đổi với phóng viên VietTimes, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết: “Sở đã nhận được thông tin tố cáo từ du khách và đã chỉ đạo cho Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ thông tin về vụ việc du khách Nhật bị "chém" 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút ngày 3/8 vừa qua”.

Trước đó, ngày 4/8, nhiều tài khoản mạng chia sẻ bài viết về cụ ông có tên Oki, người Nhật Bản đã phải trả 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô 5 phút khi du lịch TP.HCM.

Cụ Oki (sống ở Tokyo) đã đến TP.HCM, đi vòng quanh thành phố chiều 3/8, theo lộ trình từ chợ Bến Thành đến khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) bằng xích lô. Đây là quãng đường rất gần, có thể đi bộ được và khi di chuyển bằng xích lô cũng chỉ mất khoảng 5 phút.

Thông tin tố cáo từ cụ Oki cho biết khi đến nơi, cụ Oki gửi anh xích lô 500.000 đồng để cám ơn. Tuy nhiên, anh xích lô không đồng ý nhận 500.000 đồng, mà đòi thêm tiền. Cụ cũng đồng ý, nhưng người già tay chân chậm chạp, chưa kịp lấy thêm tiền thì anh xích lô thò tay vào bóp của cụ, lấy luôn 5 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng của cụ rồi bỏ đi.

Cụ Oki và con cháu chụp hình lưu niệm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
Cụ Oki và con cháu chụp hình lưu niệm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Mặc dù cụ Oki cũng giải thích là: "Lỗi tại tôi đã không hỏi giá trước". Nhưng sự việc trên cũng gây phẫn nộ với nhiều người dân và du khách.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Khánh - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết, mới đây qua báo chí bà đã nắm được sự việc xấu xí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về hình ảnh điểm đến Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết: “Sở sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải và cơ quan công an để xác định danh tính người lái xích lô. Sau khi xác định được danh tính người lái xích lô, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý đối tượng, đồng thời, sẽ trả lại khoản tiền mà du khách đã bị chặt chém. Thông tin hiện giờ mới chỉ là tố cáo một chiều, chưa xác định được người lái xích lô là ai. Tôi đã giao cho Phó Giám đốc Sở Du lịch, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa phụ trách việc này”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cũng cho biết đã nắm được vụ việc và đã giao Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP rà soát lại vụ việc xảy ra, nhằm xác minh được chính xác vụ việc, thông tin công khai cụ thể để du khách và người dân biết rõ, cùng ngăn ngừa, phòng tránh những vụ việc tương tự.

Cụ Oki và con cháu khám phá TP.HCM (Ảnh: NVCC)
Cụ Oki và con cháu khám phá TP.HCM (Ảnh: NVCC)