2016 là năm của mã độc ransomware

VietTimes -- Trong năm 2016, ransomware (mã độc mã hóa tài liệu) trở nên tinh vi và đa dạng hơn, tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới và tập trung nhiều hơn vào dữ liệu và thiết bị, người dùng và doanh nghiệp. Ransomware được đánh giá là “câu chuyện của năm” 2016.
Một buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin được tổ chức tại TP.HCM
Một buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin được tổ chức tại TP.HCM

Theo Kaspersky Lab, số lượng các cuộc tấn công từ ransomware nhắm vào doanh nghiệp đã tăng lên gấp 3 lần. Nếu như vào tháng 1/2016, cứ mỗi 2 phút lại có một cuộc tấn công thì trong tháng 10 tỷ lệ này là 40 giây. Ở người dùng, tỷ lệ này tăng từ 20 giây lên 10 giây. 

Với hơn 62 ransomware mới được phát hiện trong năm, mối đe dọa không ngừng tăng lên này đã khiến cho Kaspersky Lab xem nó là vấn đề chủ đạo của năm 2016. 

Cũng theo Kaspersky Lab, ngành bị tấn công cao nhất là giáo dục với 23% và thấp nhất là bán lẻ, giải trí với 16%.

Phương thức mới dùng để tiến hành tấn công bằng ransomware được phát hiện lần đầu vào 2016 bao gồm mã hóa ổ đĩa, tức là kẻ tấn công ngăn chặn truy cập, hoặc mã hóa không chỉ một số tập tin mà là toàn bộ tất cả tập tin cùng lúc.

2016 là năm của mã độc ransomware ảnh 1

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi ransomware trong năm 2016

Phía Kaspersky Lab cũng cho biết, năm 2016 thế giới đã bắt đầu liên kết để chống lại loại mã độc nguy hiểm này với việc dự án No More Ransom được ra mắt vào tháng 7/2016, kết nối cơ quan lập pháp và công ty bảo mật để theo dõi và ngăn chặn hoạt động của ransomware, giúp người dùng lấy lại dữ liệu và loại bỏ mô hình kinh doanh sinh lời của tội phạm mạng.

Để chống lại ransomware, người dùng cần nâng cao cảnh giác, trang bị các kiến thức phù hợp khi sử dụng Internet lẫn máy tính, đồng thời sử dụng các phần mềm bảo mật phù hợp.