20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới

VietTimes -- Hàng không là một trong những phương thức đi lại an toàn nhất trên thế giới. Và thực tế, độ an toàn của các hãng hàng không ngày càng cao. Năm nay, tạp chí AirlineRatings.com đã liệt kê ra danh sách 20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới.
Chiếc Airbus A380 của hãng Qantas (Ảnh Qantas)
Chiếc Airbus A380 của hãng Qantas (Ảnh Qantas)

“Với việc các hãng hàng không ngày nay có thể đưa được mọi hành khách đến bất cứ nơi nào trên thế giới, khách hàng có quyền lựa chọn từ hàng trăm hãng hàng không với đủ mọi tiêu chuẩn, thì điều quan trọng là họ phải có được các thông tin chính xác về độ an toàn cũng như chất lượng dịch vụ của hãng”, ông Geoffrey Thomas, tổng biên tập của trang AirlineRatings.com cho biết.

Việc công bố hệ thống đánh giá an toàn này được phát triển với sự hỗ trợ của Tổ Chức hàng không dân dụng quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

20 hãng hàng không an toàn nhất được lựa chọn ra từ 409 hãng hàng không được đánh giá. Để đưa ra được danh sách này, nhóm biên tập của trang AirlineRatings.com đã đánh giá mỗi hãng dựa trên các tiêu chí là vị trí của hãng với các nhà quản lý quốc tế, số vụ việc gây tử vong của hãng trong 10 năm qua, độ tuổi của các máy bay, kết quả của hãng trong thống kê độ an toàn của Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế, và quốc gia của hãng hàng không đó có tuân thủ chỉ số an toàn 8 điểm của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế không. Tất cả các hãng hàng không có tên trong danh sách này đều đã vượt qua các tiêu chí đánh giá trên với kết quả mỹ mãn.

Năm nay, các biên tập viên của trang AirlineRatings.com không chọn một hãng thắng cuộc duy nhất như những năm trước. Thay vào đó, họ đã chọn ra 20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới được sắp xếp theo thứ tự ABC.

Các hãng hàng không của châu Á và châu Âu chiếm phần lớn trong dánh sách này (8 hãng của châu Á và 7 hãng châu Âu). Không một hãng hàng không nào của Nam Mỹ và châu Phi có tên trong danh sách này.

1. Air New Zealand đã có một sự trở lại mạnh mẽ sau giai đoạn khủng hoảng tài chính đầu những năm 2000. Sự trở lại của họ quá ấn tượng đến mức trang AirlineRatings.com đánh giá đây là hãng hàng không tốt nhất trên thế giới trong 3 năm liên tiếp. Air New Zealand không để xảy ra bất cứ một vụ tai nạn lớn nào trong hai thập kỷ qua.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 1

2. Được gọi là Alaska Airlines, nhưng sự thực hãng này có trụ sở ở Settle, Mỹ. Alaska Airlines nằm ở Bờ Tây nước Mỹ. Hãng này đã tạo ra một tiếng vang lớn năm 2016 khi họ mua lại hãng Virgin America với giá 2,6 tỷ USD. Cái tên Virgin America sẽ không còn tồn tại sau tháng 4/2018. Alaska Airlines cũng không để xảy ra một tai nạn chết người nào kể từ năm 2000.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 2
 Ảnh AP

3.  Được thành lập năm 1954, All Nippon Airways luôn được đánh giá là một hãng hàng không có chất lượng dịch vụ ổn định và tốt nhất. Năm ngoái, hãng đánh giá Skytrax đã xếp All Nippon đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách những hãng hàng không tốt nhất trên thế giới. All Nippon Airways cũng không có bất cứ tai nạn gây chết người nào trong hơn 45 năm qua.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 3
 Ảnh Flickr

4. Hãng hàng không British Airways được thành lập năm 1974 sau khi tập đoàn British Overseas Airways Corporation và British European Airways sát nhập. British Airways cũng chưa để xảy ra một vụ tai nạn chết người nào trong 3 thập kỷ qua.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 4
 Ảnh Flickr

5. AirRatings.com gần đây cũng xếp Cathay Pacific là 1 trong 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới. Và không chỉ được biết đến với dịch vụ tuyệt vời, Cathay Pacific cũng rất nổi tiếng về độ an toàn của họ. Ngoại trừ các vụ tấn công khủng bố trước đó, kể từ những năm 1960 đến nay, hãng này chưa gặp phải bất cứ một vụ tai nạn chết người nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 5
 Ảnh Flickr

6. Trong hơn 20 năm qua, Emirates đã nổi lên trở thành một đế chế hùng mạnh về vận tải hàng không thương mại trên toàn cầu. Hãng hàng không này không chỉ được biết đến với dịch vụ cao cấp, mà độ an toàn của hãng cũng cực kỳ ấn tượng. Emirates chỉ mới để xảy ra duy nhất một vụ tai nạn hỏng thân máy bay trong lịch sử 31 năm của hãng.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 6
 Ảnh AP

7. Hãng hàng không Etihad có trụ sở ở Abu Dhabi, các tiểu vương quốc A Rập Thống nhất, luôn đảm bảo được thành tích về độ an toàn tuyệt đối của mình. Đây là hãng hàng không có tốc tộ phát triển cực kỳ ấn tượng về quy mô và danh tiếng.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 7
 Ảnh Etihad

8. Ở Mỹ, hãng hàng không Eva Air của Đài Loan luôn được biết đến với biểu tượng những chiếc máy bay có hình Hello Kitty. Tuy nhiên, Eva Air từ lâu đã được xem là một trong những hãng hàng không tốt nhất ở châu Á. Kể từ khi thành lập năm 1988 đến nay, hãng này chưa để xảy ra bất cứ một vụ tai nạn lớn đáng tiếc nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 8
 Ảnh AP

9. Finnair, hãng hàng không quốc gia Phần Lan, không thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông như những hãng hàng không khác ở khu vực Scandinavi. Tuy nhiên, Finnair là một trong những hãng hàng không có độ an toàn tốt nhất về thương mại, và chưa bao giờ để xảy ra một vụ tai nạn nào kể từ những năm 1960.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 9
 Ảnh AP

10. Được thành lập năm 1929, hãng hàng không Hawaiian Airlines có trụ sở ở Honolulu, luôn được đánh giá là một trong những hãng hàng không tốt nhất của Mỹ. Hawaiian Airlines không chỉ tự hào là hãng hiện có đến hơn 50 chiếc máy bay thân rộng và thân hẹp, mà hãng này cũng có thành tích về độ an toàn cực kỳ ấn tượng. Họ chưa bao giờ để xảy ra bất cứ một vụ tai nạn gây chết người nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 10
 Ảnh Hawaiian Airlines

11. Được thành lập năm 1951, Japan Airlines là hãng hàng không quốc gia của Nhật Bản trong hơn 60 năm qua. Hơn 30 năm qua, hãng này chưa để xảy ra bất cứ một vụ tai nạn gây chết người nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 11
 Ảnh Flickr

12. Được thành lập năm 1919, KLM là một trong những cái tên lâu đời và đáng tin cậy nhất trong ngành vận tải hàng không quốc tế. Mặc dù KLM và Air France hợp nhất vào năm 2004, nhưng hai hãng vẫn hoạt động với hai cái tên khác nhau. Trong 40 năm qua, KLM luôn là một trong những hãng hàng không an toàn nhất thế giới.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 12
 Ảnh KLM

13. Lufthansa là một hãng hàng không của Đức rất nổi tiếng. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 1955, hãng hàng không có trụ sở ở Frankfurt này gần đây đã được AirlinesRatings.com đánh giá là hãng hàng không vận tải đường dài tốt nhất châu Âu. Kể từ năm 1993, hãng này không để xảy ra một vụ tai nạn chết người nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 13
 Ảnh Lufthansa

14. Qantas là Volvo trong ngành công nghiệp hàng không – một công ty mà danh tiếng và sức hấp dẫn được xây dựng trên nền tảng độ an toàn. Đây là một hướng đi rất đúng đắn. Trong 96 năm hoạt động của mình, thì Qantas chưa để xảy ra bất cứ một sự cố đáng tiếc nào kể từ năm 1951.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 14
 Ảnh Qantas

15. Royal Jordanian có thể là cái tên không được nói đến nhiều như các hãng hàng không khác ở Trung Đông, nhưng chắc chắn đây là một trong những hãng hàng không an toàn nhất. Trong hơn 3 thập kỷ qua, hãng này chưa để xảy ra một vụ tai nạn lớn nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 15
 Ảnh Boeing

16. Được thành lập năm 1946, hãng hàng không Scandinavian Airlines, hay còn gọi là SAS, là hãng hàng không quốc gia của Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Tai nạn gây chết người gần đây nhất của hãng này xảy ra từ năm 2001.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 16
 Ảnh SAS

17. Singapore Airlines luôn được ca ngợi là hãng hàng không có dịch vụ chất lượng cao và hoạt động cực kỳ hiệu quả. Skytrax đã đánh giá Singapore Airlines là hãng hàng không tốt thứ 2 thế giới. Hãng hàng không có trụ sở ở sân bay Changi Airport này không để xảy ra một vụ tai nạn nào kể từ năm 2000.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 17
 Ảnh Singapore Airlines

18. Hãng hàng không Swiss International Air Lines được thành lập năm 2002 sau khi hãng hàng không SwissAir phá sản. Năm 2007, hãng hàng không này trở thành một phần trong tập đoàn Lufthansa Group của Đức.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 18
 Ảnh Flickr

19. The Crawley, một chi nhánh của tập đoàn Virgin Atlantic đóng ở Anh, là dự án hàng không đầu tiên của tỷ phú Richard Branson. Kể từ năm 2012, 49% cổ phiếu của hãng này nằm dưới sự kiểm soát của hãng Delta Air Lines có trụ sở ở Atlanta. Virgin Atlantic chưa để xảy ra bất cứ một vụ tai nạn chết người nào kể từ khi thành lập đến nay.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 19
 Ảnh Flickr

20. Virgin Australia, một chi nhánh thuộc đế chế hàng không của tỷ phú Richard Branson nằm ở Australia, được thành lập năm 1999. Với tên gọi Virgin Blue, đây là hãng hàng không giá rẻ. Đến năm 2011, Virgin Blue đã chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình thương mại đầy đủ dịch vụ và đổi tên thành Virgin Australia. Trong lịch sử của mình, hãng này chưa để xảy ra một vụ tai nạn chết người nào.

20 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới ảnh 20
Ảnh Reuters