14 hình ảnh cho thấy con người đang đối xử tàn khốc với Mẹ Trái Đất ra sao

VietTimes -- Ô nhiễm là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với nhân loại trong nhiều thập kỷ. Càng công nghiệp hóa, chúng ta càng tách rời khỏi mẹ tự nhiên. Hãy xem 14 bức ảnh dưới đây để thấy hàng trăm năm qua hành tinh xanh của chúng ta đã bị tàn phá thế nào bởi quá trình “công nghiệp hóa” của con người.

1. Cố gắng tìm đường đi

Đây là bức ảnh chụp rác tích tụ ở Thái Bình Dương và gây ra mối lo ngại trên khắp thế giới - Bãi rác thải Thái Bình Dương.  Theo các nhà khoa học, khu vực "bãi rác Thái Bình Dương" chứa rác nhựa nhiều gấp mười sáu lần so với ước tính trước đây, với mức ô nhiễm tăng theo cấp số nhân.

2. Ngụp lặn trong bãi rác

Đây là một hình ảnh của sông Yamuna thường xuyên được sử dụng để xử lý rác thải. Cậu bé này đang cố gắng bơi qua nó, và chúng tôi tự hỏi cậu bé có biết hậu quả khi bơi qua con sông tử thần này?

3. Đại dương rác thải

Đây là một phần cực kỳ ô nhiễm của vùng biển Caribbean. Nhìn những bức ảnh này, chúng tôi ước rằng nhựa chưa từng được phát minh ra. Blue Planet Society cho rằng rác thải có lẽ đến từ sông Montigua, và mưa lớn dẫn chúng ra biển.

4. Nơi nương tựa cuối cùng

Đây là một con gấu Bắc đang cố bấu víu vào tảng băng cuối cùng. Nó sống ở vùng Bắc Cực và, giống như những con gấu Bắc cực khác, nó cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng băng do những thay đổi về nhiệt độ do mức phát thải CO2 và ô nhiễm gia tăng. Biển băng là nhà để chúng tồn tại, tìm kiếm thức ăn, ngủ đông và sinh sản. Nhiệt độ nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến gần 19 vùng của Bắc Cực.

5. Dòng sông hấp hối

Bức ảnh này là của một con sông ô nhiễm tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, được đưa vào ngày 13/12/2011. Chính quyền giải thích rằng ô nhiễm do 2 nhà máy hóa chất bất hợp pháp xả rác thải công nghiệp chưa qua xử lý ra ngoài môi trường.

6. Chim ướt đẫm dầu

Bạn đừng nhầm lẫn rằng con chim này đang tắm bùn! Bức ảnh được chụp trên bờ biển Louisiana, một con chim bay đến để uống nước nhưng không may lại bị mắc kẹt trong vụ tràn dầu. Thật bi thảm khi thấy rằng động vật và chim muông phải chịu đựng hậu quả do hành động của con người.

7. Hòn đảo chìm

Thiên đường bị “đánh cắp” – Thành phố biển Maldives sắp chỉ còn là huyền thoại do sự tăng mực nước biển và người ta dự đoán nó sẽ chìm trong vòng 50 năm tới do biến đổi khí hậu và ô nhiễm.

8. Thương thay cho một số phận

Cậu bé trong hình trên không có lựa chọn nào khác ngoài uống nước bị ô nhiễm. Một trong những nhiếp ảnh gia đã tình cờ bắt gặp hình ảnh này tại quận Fuyuan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào ngày 20 /3/2009. Thật trùng hợp, đó lại chính là Ngày Nước Thế giới 22/3.

9. Thời kỳ mặt nạ

Hình ảnh trên thực sự đáng lo ngại. Bức ảnh chụp tại một thành phố ở miền bắc Trung Quốc, nơi có mức độ ô nhiễm tăng gấp 40 lần so với tiêu chuẩn an toàn quốc tế và người dân đang phải vật lộn từng giây phút để thở.

10. Họ đã làm gì với Vạn Lý Trường Thành!

Bạn không nhìn nhầm đâu, hình trên là bức tường Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Đáng tiếc là trông nó như một bãi để rác thải. Một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đang cần khôi phục và biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt.

11. Cái bẫy xanh

Đây không phải là thảm thực vật mà là tảo che phủ mặt nước trên bờ biển Thanh Đảo, Trung Quốc. Bức ảnh này được chụp vào năm 2011 và gây ra mối lo ngại sâu sắc cho các nhà môi trường trên toàn cầu vì sự hình thành tảo ngày càng tăng trong các đại dương, sông và thậm chí cả các hồ nhỏ.

12. Sông bọt

Trong bức ảnh này, một số tín đồ đang cầu nguyện. Thoạt nhìn, hình ảnh trông thật mơ màng và lãng mạn như chốn bồng lai tiên cảnh. Nhưng sự thực đằng sau lại vô cùng phũ phàng. Đây vốn là con sông Yamuna nhưng hiện nay nó bị ô nhiễm đến mức bắt đầu tạo ra bọt dày chứ không còn tạo sóng được nữa.

13. Cá chết

Hình trên chụp ở Vịnh Guanabara, Rio de Janeiro, Brazil. Con cá ở đây chết hàng loạt vì nước bị ô nhiễm. Khó có thể hình dung người dân còn phải sử dụng nước này để sinh hoạt thậm chí là uống.

14. Bồn tắm dầu

Hình trên là một công nhân đang làm sạch một vụ tràn dầu ở Đại Liên, Trung Quốc. Năm 2010, một vụ tràn dầu lớn xảy ra ở vùng biển Hoàng Hải của Trung Quốc sau sự cố nổ đường ống dẫn. 1.500 tấn dầu thô đi thẳng ra biển gây ra một vành đai 50 km2 dầu trên mặt nước. Nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nếu những hình ảnh trên khiến bạn xúc động, hãy bắt tay ngay vào những đơn giản nhất để bảo vệ môi trường. Ngay cả những việc nhỏ cũng có thể dẫn đến những thay đổi lớn. Ai cũng đều có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ hành tinh xanh.

Theo Bright Side