12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Không làm được thì thay cán bộ

VietTimes – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gay gắt như vậy về thực tế xử lý các dự án yếu kém của ngành Công thương thuộc nhóm Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN). Nhóm này gồm nhà máy đóng tàu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ và các dự án, nhà máy nhiên liệu sinh học.
Lãnh đạo PVN bị Phó thủ tướng phê bình vì "không chịu" xử lý các dự án yếu kém thuộc tập đoàn.
Lãnh đạo PVN bị Phó thủ tướng phê bình vì "không chịu" xử lý các dự án yếu kém thuộc tập đoàn.

Chiều 5/7, Phó Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số nhà máy, dự án yếu kém ngành Công thương đã và triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về các đơn vị này.

Đánh giá về việc xử lý các dự án yếu kém thuộc PVN, Phó Thủ tướng không hài lòng khi: “Hầu như không có chuyển biến gì mà tình hình còn tệ đi là nhóm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với các nhà máy đóng tàu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ và các dự án, nhà máy nhiên liệu sinh học”.

Cụ thể, Nhà máy Ethanol Dung Quất tới nay không chạy lại được vì không bảo đảm cả yếu tố kinh tế và kỹ thuật. Xơ sợi Đình Vũ thì ngày càng xấu đi vì vướng vào kiện tụng. Nhà máy Đóng tàu Dung Quất chưa quyết toán hợp đồng thầu EPC khi xây dựng nhà máy giai đoạn 1, chưa thống nhất được giá trị/chi phí thực hiện của chủ đầu tư dự án tàu 104.000 DWT để PVN làm cơ sở ký kết hợp đồng nhận nợ, thế chấp tài sản bảo đảm và trả nợ cho VDB.

Phó thủ tướng khẳng định, trách nhiệm để xảy ra việc chậm trễ này là của lãnh đạo PVN. Ông nhắc lại việc tập đoàn nói sẽ khởi động chạy lại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Dung Quất nhưng tới nay vẫn chưa chạy lại. Về tranh chấp hợp đồng EPC khi xây dựng nhà máy đóng tàu Dung Quất và bàn giao tàu 104.000 DWT, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi tại sao nhà thầu và chủ đầu tư đều trực thuộc Tập đoàn Dầu khí và các doanh nghiệp nhà nước mà không xử lý được với nhau?

“Do các đồng chí không chịu làm. Không nói chung chung nữa vì càng nói càng không làm được đâu. Cả Quốc hội, Chính phủ rồi toàn dân bức xúc mà lãnh đạo Tập đoàn làm như không phải việc của mình” - Phó Thủ tướng gay gắt.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, 12 dự án yếu kém của ngành công thương có tổng mức đầu tư là 63.610 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 14.350 tỷ, còn lại 47.000 tỷ đồng là đi vay. Cụ thể, vay ngân hàng là 41.800 tỷ, vay nước ngoài có bảo lãnh là 6.600 tỷ.

Hiện, có 6 nhà máy vận hành nhưng thua lỗ, gồm 4 nhà máy phân đạm, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Công ty Thép Việt-Trung.

Bên cạnh đó, có 3 dự án, nhà máy dừng thi công là dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ, Nhà máy Bột giấy Phương Nam và dự án đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. 3 nhà máy dừng hoạt động là Nhiên liệu Sinh học Bình Phước, Nhiên liệu Sinh học Dung Quất và Xơ sợi Đình Vũ.

10 nhà máy đang hoạt động hay dừng sản xuất đã lỗ lũy kế là 16.126 tỷ đồng (tại thời điểm 31/12/2016) và vốn chủ sở hữu chỉ còn 3.956 tỷ đồng, trong đó nhiều nhà máy âm vốn chủ sở hữu.

Đánh giá về kết quả thực hiện giải quyết, xử lý các dự án yếu kém, Phó thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của ngành công thương để đạt được một số kết quả khả quan. Cụ thể, sau khi quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy thì tình hình đã có chuyển biến tích cực. Cụ thể, 4 nhà máy đạm (đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai) hoạt động tốt tới 80% công suất. Nhà máy DAP Đình Vũ và Lào Cai đã đa dạng hóa sản phẩm với 64% đạm xanh có giá trị cao, có lãi 600.000 đồng/tấn.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đánh giá Nhà máy thép Việt-Trung đã đàm phán lại với phía Trung Quốc, xoay chuyển tình thế có lợi cho Tổng công ty Thép, thay đổi thành viên mô hình quản trị sang 2 thành viên và tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng qua đã có lãi 67 tỷ đồng. “Nếu thép Việt-Trung tiếp tục làm tốt thì sang năm sẽ cho ra khỏi danh sách yếu kém như với các dự án phân đạm”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tổng kết về về nguyên nhân gây thua lỗ, yếu kém, Phó Thủ tướng chỉ rõ: “Bệnh chung thứ nhất của 12 dự án, nhà máy là khi lập dự án, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản rất trì trệ, vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC, điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm 43% so với dự toán, nhiều dự án kéo dài tới giờ chưa xong, có nhà máy xong rồi nhưng không hoạt động được”.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, bệnh thứ 2 là khi lập phương án đầu tư, sản xuất kinh doanh thì thông số đầu vào khả quan, chi phí sản xuất thấp và giá trị đầu ra cao nhưng khi vận hành thì thông số đầu vào cao còn giá trị đầu ra thì thấp.

Về quan điểm thực hiện xử lý các dự án này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định “kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường với 2 điểm là tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp và Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, nhà máy. Kiên quyết xử lý sớm vướng mắc pháp lý của các dự án. Ưu tiên bán dự án, nhà máy cho các nhà đầu tư ngoài nhà nước, cho phép giải thể các dự án không có khả năng, thu hồi tối đa tài sản...”.

Đồng thời “Vẫn có hướng đi cho các dự án nếu chúng ta bắt tay vào việc theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị các bộ, nhất là các Tập đoàn, Tổng công ty liên quan phải xắn tay vào việc. “Ai không làm và làm không xong thì phải thay thế”, Phó Thủ tướng nêu rõ.