11 điều tồi tệ sẽ xảy ra khi rừng Amazon bị “xóa sổ” hoàn toàn (P2)

VietTimes – Tiếp nối phần trước, phần này sẽ cho bạn thấy được những rủi ro khó lường khi lá phổi xanh của Trái Đất không còn nữa.

6. Mất đi 80% nguồn thực phẩm tự nhiên trên thế giới

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Có hơn 3.000 loại trái cây trong rừng nhiệt đới Amazon có thể ăn được. Rừng mưa nhiệt đới khổng lồ này chiếm đến 80% lượng thực phẩm sẵn có trên thế giới, bao gồm bơ, quả sung, cam, bưởi, chanh, chuối, xoài, dứa, cà phê, dừa, sô cô la, cà chua… Rừng nhiệt đới Amazon biến mất đồng nghĩa với việc giảm đáng kể nguồn cung thực phẩm trên Trái đất.

7. Chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo Tổ chức Động vật hoang dã Thế giới, rừng nhiệt đới Amazon lưu trữ khoảng 100 tỷ tấn carbon. Nếu cánh rừng bị đốt cháy hoàn toàn, lượng carbon dioxide giải phóng ra môi trường là rất lớn. Cây cối biến mất khiến việc sản sinh oxy bị trì trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí của toàn hành tinh.

8. Lượng mưa giảm, thời tiết hanh khô càng làm tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo hiệu ứng dây chuyền, khi rừng Amazon cháy sẽ dẫn đến giảm lượng mưa toàn cầu, do đó sẽ gây ra những đợt thời tiết khô hạn hơn, cuối cùng gây ra nhiều vụ cháy rừng hơn trên toàn cầu.

9. Khoảng 30 triệu người sẽ mất nhà cửa.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Amazon là nhà của hơn 30 triệu người, trong đó 2,7 triệu là người bản địa. Hơn 350 nhóm dân tộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào rừng nhiệt đới Amazon, vì vậy khi rừng biến mất, không biết hàng chục triệu người này sẽ đi đâu về đâu?

10. Sụt giảm 20% lượng nước ngọt trên thế giới.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Sông Amazon lưu trữ đến 1/5 lượng nước ngọt Trái đất, mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dân Brazil và môi trường sống. Mỗi giây, khoảng 175.000 mét khối nước ngọt sẽ chảy từ sông Amazon vào Đại Tây Dương. Nước ngọt rất quan trọng nhờ chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho thực vật, động vật. Khi rừng biến mất, lượng mưa giảm sẽ tàn phá hệ thống nước ngọt trên sông.

11. 70% trong số 3.000 cây có hoạt tính chống ung thư biến mất.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong số 3000 loài thực vật có hoạt tính chống lại các tế bào ung thư, có đến 70% được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Amazon. Điều này có thể chứng minh những mất mát to lớn mà loài người phải gánh chịu khi mất rừng.

Theo BrightSide