10 thảm họa gây ra biến hóa nghiêng trời lệch đất chỉ trong tích tắc

VietTimes -- Vô vàn điều có thể xảy ra trong vòng 24 giờ - một phút trước vẫn là thành phố phồn thịnh thì phút sau nó chỉ còn là đống đổ nát. Nhìn vào những bức ảnh này, thật khó để tin rằng những con đường bê tông và tòa nhà vững chắc như vậy có thể bị cuốn trôi, đập vỡ và sụp đổ trong chớp mắt.

Bright Side sẽ mang đến cho người đọc các sự kiện biến đổi cuộc sống chỉ trong vòng một ngày.

1. Núi Saint Helens phun trào, 1980

Núi lửa Mount Saint Helens ở Washington tỉnh giấc vào mùa xuân năm 1980. Nó mạnh đến nỗi tạo ra ra một cột khói cao vài chục cây số. Nó cũng gây ra sạt lở đất khổng lồ, trong đó dung nham, đá, và khí nóng đã làm thay đổi khu vực này. Vụ phun trào núi lửa gây thiệt hại nặng nề trong lịch sử Hoa Kỳ, làm 57 người chết.

2. Vụ nổ hạt nhân Chernobyl, Liên Xô

Thị trấn công nghiệp Chernobyl ở Pripyat đã bị bao trùm bởi không khí đau thương sau thảm họa này. Vụ tai nạn năm 1986 tại nhà máy điện Chernobyl đã gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới. Chỉ trong chớp mắt, cả thành phố bị bao trùm bởi làn khói chết người. Vụ nổ và hỏa hoạn tại lò phản ứng đã phát tán vô số chất phóng xạ vào môi trường sống.

3. Nhiệt độ biến đổi

Có thể bạn không tin nhưng đây chính là tuyết trên sa mạc nóng bỏng của châu Phi. Vào tháng 1/2018, một lớp tuyết dày đã bao phủ Sahara. Biến đổi khí hậu nghiêm trọng có thể đưa mùa đông đến cả những vùng nhiệt đới nóng nhất!

4. Sóng thần ở Nhật Bản

Một trận động đất đã xảy ra ở vùng bờ biển phía đông của hòn đảo lớn nhất Nhật Bản, đảo Honshu gây ra những cột sóng thần sức phá hoại khủng khiếp nhất. Những lớp sóng cao đến 40 mét đã xóa sổ mọi thứ trên đường nó đi qua.

5. Bức tường Berlin sụp đổ

Khi Thế chiến II kết thúc vào năm 1945, các quốc gia của liên minh chống Hitler đã chia Đức thành nhiều khu vực chiếm đóng, chia tách bởi bức tường bê tông cao dài 155 km giữa Đông và Tây Berlin nhằm ngăn cái gọi là "những kẻ phát xít" phương Tây vào Đông Đức. 28 năm sau vào năm 1989, bức tường Berlin bị phá hủy, thống nhất nước Đức và đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại.

6. Bão Harvey

Năm 2017, cơn bão nhiệt đới Harvey đã tấn công Texas gây ra mưa lớn kéo dài khiến cả thành phố chìm trong nước. Đây được xem là "thảm họa tồi tệ nhất" trong lịch sử tiểu bang Texas, và dự kiến sự hồi phục phải mất "nhiều năm". Thật khó để tin rằng chúng tôi đang xem những bức ảnh chân thực chứ không phải là cảnh từ một bộ phim thảm họa.

7. Thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1929

Năm 1929, “ngày đen tối” đã ập xuống phố Wall khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán chỉ trong một ngày. Đây là khởi đầu gây ra cuộc Đại khủng hoảng - một cuộc khủng hoảng toàn cầu kéo dài 10 năm khiến Hoa Kỳ và các nước còn lại trong thế giới công nghiệp rơi vào vòng xoáy suy thoái nghiêm trọng.

8. Trận động đất Haiti năm 2010

 Haiti đã chứng kiến trận động đất lớn nhất vào tháng 1/2010 cướp đi sinh mạng hơn 500.000 người. Dù trận động đất chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian cực ngắn, thiên nhiên đã cho thấy sức mạnh ghê gớm khi để lại phía sau một đống hoang tàn.

9. Trận động đất ở Ấn Độ Dương

Trận động đất này xảy ra ở Ấn Độ Dương gây ra sóng thần dữ dội nhất trên thế giới. Nước bao phủ bờ biển ở Indonesia, Sri Lanka, Nam Ấn Độ và Thái Lan. Sóng thần mạnh đến nỗi các cơn chấn động lan tới cả Cộng hòa Nam Phi.

10. Bão Katrina

Một trong những siêu bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã xảy ra ở New Orleans, 2005. Cơn bão đã nhấn chìm cả thành phố trong biển nước đáng sợ. Hàng loạt nhà cửa, trường học và nhà máy bị bỏ hoang vì hư hại nặng nề, một thập kỷ sau khi siêu bão Katrina quét qua. Katrina cũng là một trong những trận bão đáng sợ nhất trong lịch sử loài người.

Theo Bright Side