Quý 2/2017, Việt Nam đứng thứ 20 thế giới về khả năng bị tấn công mạng

VietTimes -- Trong giai đoạn tháng 4 – 6/2017, trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ. Theo ghi nhận đến cuối tháng 6/2017, Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới về khả năng bị tấn công.
Xuân Lan - /
Trong quý 2/2017, trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web. Ảnh: CnetTrong quý 2/2017, trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web. Ảnh: Cnet

Đó là một trong những con số được công bố tại Bản tin bảo mật Quý 2/2017 do Kaspersky thực hiện. Được biết, đây là nội dung tổng quan các mối đe dọa với dữ liệu cho một quốc gia cụ thể. Cả hai báo cáo đều dựa trên dữ liệu thu được và được xử lý bằng cách sử dụng Kaspersky Security Network (KSN).

Theo báo cáo, các cuộc tấn công qua trình duyệt là phương pháp chính để lây lan phần mềm độc hại. Các phương pháp sau đây được sử dụng phổ biến nhất bởi bọn tội phạm trực tuyến để xâm nhập hệ thống:

Khai thác lỗ hổng trong các trình duyệt và plugin (tải về)

Tấn công theo kiểu này xảy ra khi truy cập vào một trang web bị lây nhiễm mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ người dùng cũng như không có sự hiểu biết của họ. Và đây là phương pháp số một được sử dụng bởi bọn tội phạm mạng, một cách thức được sử dụng trong phần lớn các cuộc tấn công. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy đòi hỏi một giải pháp Internet Security có khả năng phát hiện các mối đe dọa khi chúng được tải xuống từ Internet và cài đặt kịp thời tất cả các bản cập nhật mới nhất cho trình duyệt và các plugin. Một công nghệ chủ chốt khác của Kaspersky Lab là Automatic Exploit Prevention, được thiết kế đặc biệt để chống lại các mối đe dọa web phức tạp, khai thác lỗ hổng mới được phát hiện trong phần mềm.

Kỹ thuật Social engineering

Những cuộc tấn công này đòi hỏi sự tham gia của người dùng bằng việc tải về các tập tin độc hại vào máy tính của họ. Điều này xảy ra khi tội phạm mạng làm cho các nạn nhân tin rằng họ đang tải xuống một chương trình hợp pháp. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy đòi hỏi một giải pháp chống virus có khả năng phát hiện các mối đe dọa khi chúng được tải xuống từ Internet.

Trong giai đoạn tháng 4 - 6 năm 2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện ra 222,340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do Internet gây ra trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam.

Nhìn chung, trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này. Việt Nam đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi đối mặt với nguy cơ liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng 6 năm 2017

Top 5 quốc gia tính đến tháng 6/2017:

Vị trí

Quốc Gia

% người dùng

1

Belarus

16.65%

2

Algeria

15.98%

3

Albania

14.24%

4

India

13.57%

5

Ukraine

13.03%

Các mối đe dọa cục bộ

Việc sử dụng số liệu thống kê về lây nhiễm cục bộ cho máy tính người dùng là một chỉ số rất quan trọng. Các virut "sâu" và tập tin chiếm phần lớn các sự cố này. Dữ liệu này cho thấy tần suất người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các phương pháp "ngoại vi" khác. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy không chỉ đòi hỏi một giải pháp chống vi-rút có khả năng xử lý các đối tượng bị nhiễm mà còn là tường lửa, chức năng chống rootkit và kiểm soát các thiết bị di động.

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện ra 575,746 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam.

Nhìn chung, trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này. Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới vào cuối tháng 6 năm 2017.

Top 5 quốc gia tính đến tháng 6/2017:

Vị trí

Quốc Gia

% người dùng bị nhiễm

1

Uzbekistan

26.66%

2

Turkmenistan

24.55%

3

Ethiopia

22.14%

4

Afghanistan

20.70%

5

Syrian Arab Rep.

20.13%

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close