Yêu cầu Thái Lan xin lỗi, bồi thường ngư dân Việt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Thủ tướng Thái Lan đã chỉ thị khẩn trương điều tra vụ việc cảnh sát biển nước này nổ súng vào ngư dân VN. Đây là thông tin từ họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 8/10
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Chung Hoàng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Chung Hoàng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Thái Lan có các biện pháp cụ thể nhằm xác minh vấn đề này.

"Một mặt, Bộ Ngoại giao VN đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội. Mặt khác, ĐSQ ta tại Thái Lan cũng đã gặp Bộ Ngoại giao Thái Lan phản đối việc bắn và làm bị chết ngư dân VN", người phát ngôn nói.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết, vừa qua, đoàn công tác Thái Lan do Phó vụ trưởng Vụ Nam Á bộ Ngoại giao Thái Lan làm trưởng đoàn, cùng đại diện của bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan, Cảnh sát Hoàng gia, Hải quân Hoàng gia, Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan, cũng như ĐSQ Thái Lan tại VN, đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của VN.

"Tại các buổi làm việc này cũng như tại các công hàm đã được gửi đến phía Thái Lan, phía VN đã lên án mạnh mẽ hành động nổ súng của lực lượng chấp pháp Thái Lan vào các tàu cá của Kiên Giang. Đồng thời yêu cầu Chính phủ Thái Lan nhanh chóng điều tra, xử lý những người liên quan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Kiên Giang. Và đặc biệt là cam kết không để xảy ra hành động tương tự", người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Lê Hải Bình cho biết phía Thái Lan đã cam kết điều tra và sớm cung cấp kết quả cho phía VN.

"Chúng tôi cũng được biết Thủ tướng Thái Lan đã chỉ thị khẩn trương điều tra vụ việc này", ông Bình nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cũng khẳng định các cơ quan chức năng trong nước đạng theo dõi sát các diễn biến của vụ việc, đồng thời sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với gia đình các nạn nhân trong tiến trình giải quyết vụ việc này.

"Một lần nữa chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho các thiệt hại về người và tài sản của ngư dân VN. Đồng thời cam kết không để xảy ra các hành động tương tự", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Mong Campuchia giúp người Việt ổn định

Cũng tại họp báo, báo VnExpress đặt câu hỏi về thông tin Campuchia có kế hoạch di dời người Việt ở Biển Hồ sang một nơi mới, khiến một số hộ nghèo lo ngại không có nơi định cư lâu dài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: ngay sau khi biết quyết định của chính quyền Campuchia, ĐSQ VN tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Campuchia để có những biện pháp hỗ trợ và giúp đỡ cụ thể đối với các gia đình người Việt ở khu vực này.

"Trên tinh thần mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ở Campuchia quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng VN ở Campuchia sinh sống và làm ăn ổn định, đồng thời được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp trong mọi mặt đời sống", ông Lê Hải Bình nói.

Theo VNN