Xuất hiện nhiều “biến tướng” spam, lừa đảo trên Facebook

VietTimes -- Năm 2019 sắp tới, tình trạng spam lừa đảo trên Facebook không chỉ với hình thức “comment dạo”, mà sẽ có nhiều biến tướng, đơn cử như kẻ xấu có thể sẽ sử dụng triệt để các hình thức khác như chat messenger, mời kết bạn, tag vào các bài viết, xem chung…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là dự báo về xu hướng an ninh mạng của chuyên gia Bkav ngay trước thềm 2019.

Các chuyên gia của Bkav nhận định, trong năm tới, mối đe dọa lớn nhất của người dùng Internet đến từ mã độc mã hóa tống tiền, mã độc xóa dữ liệu, mã độc đào tiền ảo và tấn công có chủ đích APT.

“Các loại mã độc này có thể kết hợp nhiều con đường lây nhiễm khác nhau để tăng tối đa khả năng phát tán, trong đó phổ biến nhất là khai thác lỗ hổng phần mềm, hệ điều hành và qua email giả mạo”, chuyên gia Bkav đánh giá.

Chuyên gia bảo mật Bkav cũng cho rằng, trong bức tranh an ninh mạng năm 2019 sắp tới, tình trạng spam lừa đảo trên Facebook không chỉ với hình thức “comment dạo”, mà sẽ có nhiều biến tướng, đơn cử như: kẻ xấu có thể sẽ sử dụng triệt để các hình thức khác như chat messenger, mời kết bạn, tag vào các bài viết, xem chung…

“Hình thức tung tin đồn thất thiệt về tấn công mạng như vụ việc của Thế giới di động, FPT Shop… nhằm gây hoang mang, trục lợi có thể sẽ gia tăng. Người dùng mạng xã hội cần đề cao cảnh giác hơn nữa với những “chiêu bài” này của kẻ xấu”, chuyên gia Bkav khuyến cáo.

Đáng chú ý, trong dự báo về an ninh mạng ở Việt Nam thời gian tới, chuyên gia Bkav nhận định mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI có thể xuất hiện trong năm 2019.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam (Vietnam ICT Investment Forum - VIIF) 2018, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT cho biết: “Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một mối đe dọa mới đang diễn ra xuất phát từ nền tảng trí tuệ nhân tạo – AI. Trước đây, hacker là những người cụ thể, còn ngày nay tin tặc còn có thể là những hệ thống máy dựa trên hệ thống trí tuệ nhân tạo, thực hiện các cuộc tấn công tự động vào các hệ thống khác”.