Xét xử nguyên Phó Chủ tịch xã tuyên bố vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng

TAND thị xã Thái Hòa, Nghệ An đã mở phiên sơ thẩm xét xử nguyên Phó Chủ tịch xã tuyên bố vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng cách nay gần 1 năm.

Ông Phượng và bà Xuân tại phiên tòa (Ảnh: Hồ Hồng Tuyến

Ông Phượng và bà Xuân tại phiên tòa (Ảnh: Hồ Hồng Tuyến

Vừa qua TAND thị xã Thái Hòa, Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ông Nguyễn Thanh Phượng nguyên phó chủ tịch xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa và vợ bà Trần Thị Xuân vay nợ của nhiều người dân nhưng lần lừa mãi không trả.

Theo cáo trạng từ tháng 3-8/2014, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận và bà Trần Thị Xuân vay “nóng” tiền của người dân để làm ăn với lời hứa sẽ trả lãi suất cao… Với những lời đường mật như rót vào tai, hàng chục người dân ở vùng quê này bỗng chốc “sập bẫy”.

Bẵng đi một thời gian ngắn, bất ngờ vợ chồng ông Phó chủ tịch xã Nguyễn Thanh Phượng tuyên bố vỡ nợ. Lúc này, những người trót cho vợ chồng ông Phượng vay mượn số tiền lớn như “chết lặng” không tin đó là sự thật.

Cũng từ đó, hàng chục người “lỡ” cho vợ chồng ông Phượng vay như ngồi trên đống lửa và biết rằng nợ này rất khó đòi. Sau nhiều lần đòi nợ bất thành, các chủ nợ đã làm đơn tố cáo vợ chồng ông Phượng lên UBND xã Nghĩa Thuận và buộc phải kiện ra tòa yêu cầu can thiệp với mong muốn sẽ vớt vát được một chút ít.Sau khi nhận được đơn thư của công dân, ông Vũ Hiếu Lợi - Bí thư Đảng ủy và ông Võ Sĩ Thông - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận đã có nhiều cuộc làm việc yêu cầu ông Phượng nhanh chóng có trách nhiệm trả nợ.

Ngày 7/3/2014, trước đám cưới con gái út, ông Phượng có viết giấy xin khất nợ và hứa sau khi cưới con gái xong thì sẽ gọi khách bán nhà để trả nợ cho các chủ nợ. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất việc cưới con,ngày 28/4/2014, vợ chồng ông Phượng đã bán nhà cho ông Nguyễn Đình Tứ và bà Hoàng Thị Thái với giá 700 triệu đồng (nhưng trên thực tế giá căn nhà là 3,5 tỷ đồng) nhưng không chịu thanh toán nợ như đã hứa.

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch xã tuyên bố vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng ảnh 1
Một số chủ nợ mang giấy tờ vay nợ của vợ chồng ông Phượng đến tại phiên sơ thẩm

Phát hiện sự việc này, một số chủ nợ kéo nhau đến ngôi nhà ông Phượng để khoan thêm lỗ, dùng một chiếc khóa mới khóa cửa lại buộc chính quyền xã Nghĩa Thuận phải can thiệp. Gia đình ông Nguyễn Đình Tứ và bà Hoàng Thị Thái (ngươìmua nhà) đã phải “kêu trời” khi bỏ tiền mặt ra mua nhà không ngờ lại bị rơi vào vòng tranh chấp.Cùng thời điểm này, dù nhà đã bán cho ông Tứ, nhưng ngày 15/5/2014, khi buộc phải viết tường trình trước Đảng ủy, ông Phượng vẫn hứa “sẽ bán nhà trả nợ”.

Đến ngày 21/8/2014, khi gia đình ông Tứ chuyển đến ở, các chủ nợ cũng xông vào “kê giường ngủ chung”. Hai bên (đều là nạn nhân) giằng co suốt cả ngày không bên nào nhường bên nào. Sự việc diễn ra căng thẳng khi các chủ nợ đã in băng rôn, khẩu hiệu treo trước cổng chợ xã Nghĩa Thuận và trước nhà ông Phượngvới nội dung: “Yêu cầu ông Nguyễn Thanh Phượng trả nợ cho dân như đã cam kết trước UBND.

Tính đến thời điểm ra tòa (ngày 29/6/2015) ông Phượng và bà Xuân còn nợ của 5 người số tiền tổng hơn 1,4 tỷ đồng. Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Hải 320 triệu; chị Ngô Thị Hương 360 triệu; chị Nguyễn Thị Lan 85 triệu; anh Trần Sỹ Thiệp 440 triệu và chị Bùi Thị Thanh 200 triệu (chưa tính tiền lãi suất).

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch xã tuyên bố vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng ảnh 2
Một số chủ nợ ghi lại những số nợ mà vợ chồng ông Phượng bà Xuân chưa trả và hứa rất nhiều lần

Mặc dù ông Phượng và vợ là bà Trần Thị Xuân đã viết giấy khất nợ: “Khi nào bán nhà xong sẽ trả nợ”. Tuy nhiên, trước đó ông Phượng và bà Xuân đã âm thầm bán nhà cho ông Nguyễn Đình Tứ và bà Hoàng Thị Thái ở xóm 8, xã Nghĩa Thuận với giá 700 triệu đồng và có “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất” đề ngày 28/4/2014 và giấy “giấy chuyển nhượng và phương thức thanh toán” bán cho ông Tứ đã được bà Trần Thị Xuân và ông Phượng ký, điểm chỉ (không có con dấu của chính quyền).Tại phiên tòa, ông Võ Sỹ Thông - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận cho biết, xã chưa ký, chưa đóng đấu bất kỳ một giấy tờ nào về ngôi nhà này. Điều này cho thấy một lần nữa ông Phượng và bà Xuân đã ầm thầm, lén lút tẩu tán tài sản, cố tình không chịu trả nợ.

Tại phiên xét xử,vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Trần Thị Xuân vẫn thể hiện thái độ tráo trở, bịa ra nhiều lý do khất nợ. Ông Nguyễn Thanh Phượng cho rằng số tiền của vợ vay là nợ riêng. Ngược lại, quan điểm của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho các nguyên đơn và chính các chủ nợ, yêu cầu tòa buộc ông Nguyễn Thanh Phượng phải trả nợ chung.

Ngày 9/7, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng VP luật sư Trọng Hải & Cộng sự, Đoàn luật sư Nghệ An cho biết: “Bản án của Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa xác định ông Nguyễn Thanh Phượng không có nghĩa vụ cùng với bà Trần Thị Xuân trả nợ là không thỏa mãn.

Bởi vì, dù ông Nguyễn Thanh Phượng không trực tiếp ký vào giấy vay nợ cùng với bà Trần Thị Xuân nhưng thực tế sau đó ông Nguyễn Thanh Phượng có biết việc bà Trần Thị Xuân vay nợ và trực tiếp ông Nguyễn Thanh Phượng hứa sẽ có trách nhiệm cùng với bà Trần Thị Xuân trả nợ cho các nguyên đơn bằng việc cam kết bán nhà để trả nợ.

Việc bản án của Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa không xác định ông Nguyễn Thanh Phượng có nghĩa vụ cùng với bà Trần Thị Xuân trả nợ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nguyên đơn”.

Luật sư Nguyễn Trọng Hải cũng cho rằng: “Dù phán quyết của tòa đã buộc vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Trần Thị Xuân trả nợ,nhưng câu hỏi được đặt ra, đó là ngôi nhà tài sản cuối cùng để bán trả nợ cho mọi người nhưng nay đã bán rồi thì lấy đâu ra tiền để trả nợ? Ngôi nhà hai bên lén lút bán không qua chính quyền liệu có hợp pháp và phải xử sao đây? Ai sẽ bảo vệ chính đáng cho người dân nhẹ dạ cả tin”.

Kết thúc phiên tòa, vẫn giai điệu cũ, ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Trần Thị Xuân nói “Chúng tôi sẽ trả nợ”. Theo một nguồn tin riêng của PV Dân trí, hiện các chủ nợ này đã làm đơn kháng cáo gửi lên cấp có thẩm quyền cao hơn.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm