close Đăng nhập

Xây dựng văn hoá đổi mới sáng tạo, khuyến khích khám phá, khoan dung thất bại

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh việc xây dựng văn hoá đổi mới sáng tạo, khuyến khích khám phá, khoan dung thất bại và đưa đổi mới sáng tạo trở thành phong cách sống của mọi người dân, mọi tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.jpg
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đổi mới sáng tạo cho phép sáng tạo trong điều kiện hạn chế, rất phù hợp với bối cảnh của các nước đang phát triển.

Chiều 21/4, tại Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2025, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Ngày 21/4 vừa là Ngày Sáng tạo và Đổi mới toàn cầu cũng là Ngày Văn hóa Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Đây không chỉ là ngày của nhà khoa học hay doanh nghiệp công nghệ, mà là ngày để tôn vinh tư duy sáng tạo của mọi người trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, khuyến khích tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới” trong toàn xã hội, kết nối sáng tạo và đổi mới với phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đổi mới sáng tạo cho phép sáng tạo trong điều kiện hạn chế, rất phù hợp với bối cảnh của các nước đang phát triển. Đổi mới sáng tạo không cần đầu tư các phòng lab, mà cần tư duy đổi mới và văn hóa đổi mới. Đây chính là con đường khả thi hơn cho các nước chưa đủ tiềm lực nghiên cứu sâu nhưng có năng lực tổ chức, thích nghi và sáng tạo xã hội.

Nhắc tới chủ trương của Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh về việc cần hình thành tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn dân, đưa đổi mới sáng tạo trở thành lối sống, phong cách sống của mọi người dân, mọi tổ chức. Xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khuyến khích khám phá, khoan dung thất bại.

“Việt Nam không chỉ phát triển khoa học công nghệ mà còn nuôi dưỡng một nền văn hóa đổi mới sáng tạo toàn dân. Khơi dậy tinh thần sáng tạo toàn dân trong kỷ nguyên số, mở rộng đổi mới sáng tạo ra ngoài phòng thí nghiệm tới doanh nghiệp, trường học, công sở, cộng đồng và địa phương", Bộ trưởng nói.

nguyen manh hung doi moi sang tao.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại khu triển lãm Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2025.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc cần tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mà ở đó, doanh nghiệp có thể cải tiến sản phẩm phù hợp với thị trường trong nước, người dân có thể sáng tạo trong điều kiện thực tế của mình, Nhà nước hỗ trợ môi trường, thể chế và động lực để đổi mới sáng tạo không bị cản trở, mà được khơi thông và lan tỏa.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng nền kinh tế số của Việt Nam hiện chiếm 18,3% GDP, tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á. Gần như tất cả công dân đều được phủ sóng băng thông rộng, 5G đang phát triển nhanh chóng.

LHQ.jpg
Bà Pauline Tamesis cho rằng cần nắm bắt một nền văn hóa nơi sự đổi mới và sáng tạo trở thành một cách sống cho cả cá nhân và tổ chức.

Để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực AI, Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ cung cấp phân tích chuyên biệt và tư vấn về đạo đức AI và giúp củng cố các khung quản trị. Chúng tôi cùng phát triển các dự án tích hợp AI vào các dịch vụ chính phủ trong khi đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

“Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một nền văn hóa nơi mà sự đổi mới và sáng tạo trở thành lối sống của từng cá nhân và tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc tạo dựng những môi trường nơi mà các ý tưởng mới được khuyến khích, sự sáng tạo được tôn vinh và tư duy đổi mới được tích hợp vào các hoạt động hàng ngày.

Bằng cách đó, chúng ta có thể đảm bảo rằng tinh thần đổi mới thấm nhuần mọi khía cạnh của cuộc sống, thúc đẩy tiến bộ và làm giàu cho cộng đồng của chúng ta”, bà Pauline Tamesis chia sẻ.

Chuyển đổi số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận giúp người dân nắm bắt thông tin và tương tác, phản ánh trực tiếp với cơ quan chức năng.

Lá chắn trước ma trận tin tức lề trái

Giữa ma trận tin tức lề trái về vấn đề Gaza, ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận giúp người dân kiểm chứng thông tin, củng cố niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Sáng kiến khoa học và ứng dụng (AI) vào khám sàng lọc ở Thái Nguyên (ảnh minh họa)

300 sáng kiến khoa học công nghệ được tài trợ kinh phí

Trong hơn 1.000 sáng kiến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước được tiếp nhận qua Cổng Sáng kiến Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, có hơn 300 sáng kiến đã được tài trợ kinh phí.

"Vũ khí" mới ngăn tội phạm tài sản số

"Vũ khí" mới ngăn tội phạm tài sản số

Giống như các loại tội phạm khác, tội phạm tài sản số không mất đi, nó sẽ phát triển ngày càng tinh vi. Để ngăn loại tội phạm này, cần những loại “vũ khí” mới…

Anh Lăng Trường Chinh, Phó Phòng Kinh tế Xã Vân Nham

Khi AI thành “đồng nghiệp” của cán bộ xã

AI đã bước vào phòng làm việc của cán bộ, công chức xã miền núi. Từ những thao tác nhỏ hằng ngày, công nghệ mở lối đổi mới cách làm việc ở chính quyền cơ sở, giúp công chức giảm áp lực hành chính, dành nhiều thời gian để gần dân và phục vụ dân.