Vụ Viet Foods: QLTT hủy bỏ biên bản sai sau chỉ đạo của Thủ tướng

Chiều 3-6, ông Hoàng Đại Nghĩa- Đội trưởng Đội quản lí thị trường số 14 (Chi cục QLTT TP. Hà Nội) đã có văn bản hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính và không xử phạt hành chính gửi chủ Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods).
Văn bản của Đội 14, Chi cục QLTT TP.Hà Nội gửi chủ cơ sở Viet Foods ngày 3-6
Văn bản của Đội 14, Chi cục QLTT TP.Hà Nội gửi chủ cơ sở Viet Foods ngày 3-6

Ông Nghĩa cho rằng sau căn cứ ý kiến tham vấn chuyên môn của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y y tế nên đã ra quyết định như trên.

Như vậy, đây là động thái mới nhất của Đội QLTT TP. Hà Nội sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của  Viet Foods. Tuy nhiên, đến nay chủ cơ sở Viet Foods vẫn chưa nhận được lời xin lỗi từ phía Đội 14 QLTT TP. Hà Nội.  Cơ sở này đã ngưng sản xuất 40 ngày khiến hàng trăm công nhân phải nghỉ việc. Thiệt hại ước tính lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 19-5, Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) về việc Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Viet Foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất.

Về vụ việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Viet Foods; có văn bản trả lời doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 20-4, Đội 14 Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội kiểm tra kho đông lạnh Công ty Hùng Anh quyết định tạm giữ hơn 2,2 tấn sản phẩm gồm hotdog xông khói Viet Foods, xúc xích Đức Viet Foods, xúc xích Frank Furker, xúc xích chua thái Viet Foods.

QLTT cho rằng hàng hóa có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định tại Thông tư 27/2012 của Bộ Y tế. Sau đó, QLTT lấy mẫu bốn sản phẩm trên kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia. Kết quả 100% mẫu có chứa chất sodium nitrat 251 hàm lượng 89-100 mg/kg.

Thời điểm đó Đội QLTT 14 thông tin với báo chí sản phẩm Viet Foods sử dụng chất cấm gây ung thư không được Bộ Y tế cho phép. Ngoài ra, Đội QLTT 14 lập biên bản hành vi vi phạm sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định ATTP.

Tuy nhiên, đến ngày 23-5, Cục ATTP họp hội đồng khoa học để xem xét việc sử dụng và hàm lượng natri nitrat INS 251 trong sản phẩm xúc xích Viet Foods, kết luận natri nitrat INS 251 (sodium nitrate) không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm… Hàm lượng natri nitrat INS 251 có trong xúc xích Viet Foods là an toàn cho người tiêu dùng.

Phía Công ty Viet Foods cho biết đã có đơn khiếu nại yêu cầu QLTT Hà Nội hủy bỏ hồ sơ biên bản vi phạm hành chính do Viet Foods không có hành vi vi phạm. Đồng thời đơn vị này phải xin lỗi công khai Viet Foods.

Đến nay QLTT Hà Nội chỉ mới ban hành quyết định trả lại hàng hóa cho Công ty Hùng Anh.

Theo PLO