Vụ trưởng thanh tra: 'Tôi làm đúng nên sẽ không xin lỗi bất cứ ai'

Lần đầu tiên một quyền Vụ trưởng cơ quan thanh tra xin giấy phép tổ chức họp báo về nội dung liên quan đến cá nhân.

Ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo ở một khách sạn sang trọng, với khán phòng sức chứa 100 người. Ảnh: Bá Đô

Ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo ở một khách sạn sang trọng, với khán phòng sức chứa 100 người. Ảnh: Bá Đô

9h sáng 15/10, ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền vụ trưởng vụ Thanh tra Văn hoá, Xã hội (Vụ III) Thanh tra Chính phủ, tổ chức cuộc họp báo về việc cá nhân ông bị "đánh hội đồng và bôi xấu" trong thời gian qua.

"Tôi bị ghi âm trộm và cắt xén nội dung phát biểu"

Vận bộ ký giả màu ghi xám, ông Mẫn bước vào, đứng nghiêm rồi gập người cúi chào cả trăm phóng viên đang sẵn sàng máy ảnh, máy quay phim, ghi âm, hiện diện chật kín khán phòng dành cho 100 người.

Bình tĩnh chỉnh chiếc micro, Vụ trưởng thanh tra trình bày bài phát biểu dài hơn một trang, nhấn mạnh xuất thân, quá trình học tập, làm việc của ông và gia đình. "Tôi luôn sống gần gũi, trách nhiệm với nhân dân, với đất nước và tổ quốc thân yêu của mình", ông nói.

Vụ trưởng thanh tra khẳng định cuộc đời ông "chưa bao giờ có một vết nhơ bẩn nào cả, ấy vậy mà vào ngày 27/9/2016, khi ông phát biểu chỉ đạo cuộc thanh tra ở Đại học quốc gia TP HCM thì một số cá nhân đã lợi dụng để ghi âm trộm".

Giọng bức xúc, ông Mẫn cho rằng, những người ghi âm đã không dám đưa đầy đủ bài phát biểu mà đã cắt xén...

Bài trình bày của ông Mẫn trước báo giới nhiều lần bị ngắt quãng vì ông khó thở và ho liên tục.

"Họ đánh hội đồng tôi"

Theo Vụ trưởng thanh tra, gần hai tháng sau khi ông bị ghi âm trộm phát biểu, vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành thanh tra 23/11/2016, những người ghi âm đã đưa nó lên mạng, sau đó một số kênh thông tin viết bài không chính xác về ông.

Ông phân tích diễn biến trên với giọng bức xúc, "họ không tung đoạn ghi âm lên ngay mà chọn ngành thành lập ngành, để thực hiện một âm mưu có tính hệ thống: Làm sai lệch ý kiến chỉ đạo của tôi, cấu kết với bên ngoài để đưa tin không chính xác".

"Họ bôi nhọ, đánh hội đồng tôi. Vậy thì tôi xin hỏi rằng họ đã căn cứ vào đâu? Cơ sở pháp lý nào? Những thông tin đó được cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật nào thẩm định, kiểm chứng trong suốt một năm qua chưa?", ông nói.

Ông Mẫn thanh minh, bài phát biểu của ông ở Đại học Quốc gia TP HCM dài 30 phút, với các nội dung chủ yếu là quán triệt thành viên của Đoàn công tác không được "xin cho người thân hoặc môi giới xin người vào làm việc trong đơn vị mà mình đang thực thi công vụ"...

Ông cũng nghiêm cấm thành viên đoàn thanh tra lợi dụng công vụ để đặt hàng, câu kết với ai đó ở bên ngoài, với một số người giả danh phóng viên hoặc là phóng viên, nhà báo lợi dụng hoạt động của mình để moi móc, lấy thông tin không chính thống với mục đích xấu.

"Đặc biệt là một số người làm cộng tác viên cho báo, tạp chí, họ đã dùng công văn, giấy giới thiệu, thậm chí còn ép plastic, để viết bài hoặc xin làm quảng cáo…", ông nói và xin khẳng định việc làm của mình là đúng pháp luật, đúng nhiệm vụ.

Vụ trưởng thanh tra cho rằng, việc ai đó tự ý ghi âm lén phát biểu của ông, cắt xén nội dung để phát tán lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Cuối bài phát biểu, ông Mẫn nhấn mạnh bản thân không có bất kỳ sai sót nào cả. "Tôi làm đúng nên tôi không phải xin lỗi bất kỳ ai hết", ông nói.

Dứt lời, ông Mẫn cúi đầu hai lần cảm ơn các nhà báo trong khán phòng. Ông chia sẻ "tôi đang không được khoẻ, nên xin phép được nghỉ ngơi ít phút trước khi vào nội dung trao đổi, hỏi đáp".

Hàng loạt phóng viên đã giơ tay khi bước vào phần hỏi đáp. Trong 20 phút sau đó, ông Mẫn từ chối trả lời phỏng vấn liên quan đến Thanh tra Chính phủ, và nhấn mạnh "đây chỉ là cuộc họp báo về cá nhân tôi".

Sáu phóng viên đặt câu hỏi, xoay quanh việc ông Mẫn có bằng chứng nào về việc bị bôi nhọ; những cá nhân, tổ chức nào đã cố tình "bêu xấu" ông; nếu cơ quan chủ quan vẫn yêu cầu thì ông có xin lỗi báo chí hay không? 

Phần trả lời của ông Mẫn không đi thẳng vào câu hỏi, mà lại dành thời lượng chủ yếu để ông giới thiệu truyền thống gia đình, thành tích của bản thân. 

Với câu hỏi "tại sao ông bị trù dập và có bằng chứng nào về điều này", ông Mẫn cau mày và nói lớn: "Tôi là người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm nên không thể cam chịu sai trái... Mấy chục năm qua, tôi sống ở tổ chức không bao giờ kéo bè cánh, tranh giành địa vị, vật chất. Có lẽ vì vậy tôi đơn độc".

Nhìn thẳng vào phóng viên nêu câu hỏi, ông Mẫn nói: "Bằng chứng cụ thể như thế nào, các bạn là cơ quan báo chí thì nên tự tìm hiểu".

Ông Mẫn cũng nhận được chất vấn về việc, "ông cho rằng có dấu hiệu ai đó đặt hàng cơ quan báo chí để bôi nhọ ông, căn cứ vào đâu để ông nhận định như vậy". Trả lời nội dung này, ông Mẫn không đưa ra căn cứ mà chỉ khéo léo cảm ơn phóng viên đã đặt câu hỏi "có trách nhiệm". 

Hơn 10h, cuộc họp báo kết thúc, ông Mẫn liên tục xin phép đại diện cơ quan cấp phép họp báo cho thêm thời gian để trình bày, và ông lại say sưa nói về truyền thống gia đình, thành tích của bản thân và lời cảm ơn đến báo giới.

Qua trao đổi nhanh bên lề cuộc họp báo, nhiều phóng viên cho rằng những câu trả lời của ông Mẫn chưa thoả đáng.

Trước đó ông Mẫn đã gửi giấy mời và thông báo sự việc đến nhiều phóng viên. Cuộc họp báo diễn ra ở một khách sạn sang trọng giữa trung tâm Hà Nội. Chi phí thuê khách sạn và tổ chức họp báo do ông Mẫn chủ động với sự hỗ trợ của gia đình.

Chiều qua 14/10 là ngày nghỉ, nhưng ông Mẫn đã lên cơ quan để tập trung dự thảo nội dung phát biểu và trả lời tại cuộc họp báo. Vào chiều tối, ông cũng đến phòng họp báo để kiểm tra, chuẩn bị cho buổi bọp báo diễn ra chu đáo.

Ông cho hay khách mời của ông chỉ gồm 15 cơ quan báo chí chính thống, ngoài ra các cơ quan báo chí khác vẫn có thể đến nhưng sẽ không chính danh. 

Khẳng định đây là buổi họp báo riêng, liên quan đến vấn đề cá nhân nên ông Mẫn cho hay sẽ không đề cập bất kỳ nội dung nào liên quan đến hoạt động thanh tra và cơ quan chủ quản.

Theo kế hoạch và căn cứ giấy phép Sở Thông tin truyền thông Hà Nội cấp cho ông Mẫn, cuộc họp báo sẽ diễn ra từ 9h đến 10h sáng 15/10; việc phát biểu, trả lời và dẫn chương trình do một mình ông Mẫn đảm nhận.

Để có được giấy phép họp báo, trước đó, ông Mẫn từng hai lần bị Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội từ chối vì những nội dung đề nghị trong cuộc họp chưa đúng mục đích và quy định của pháp luật.

Tháng 9/2016, mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm hơn 10 phút lời của ông Nguyễn Minh Mẫn tại cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc. Trong đó, ông Mẫn nói: "quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả".

Ngày 31/8, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức. Cơ quan này xác định những phát ngôn "xúc phạm người làm báo" trong đoạn ghi âm trên mạng là của ông Nguyễn Minh Mẫn và quyết định ông này sẽ phải xin lỗi.

Tuy nhiên, ông Mẫn khẳng định, nội dung kết luận trên là trái pháp luật, không chính xác, thậm chí có tính chất "dồn ép và hạ nhục ông". Ông sẽ không xin lỗi vì "phát biểu thì có gì vi phạm, có phải tham nhũng gì đâu".

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/vu-truong-thanh-tra-toi-lam-dung-nen-se-khong-xin-loi-bat-cu-ai-3655836.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=ho&vn_campaign=vn

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm