Vụ Ninh Hiệp: Thừa trung tâm thương mại, sao phải xây thêm?

Trong khi các ki-ốt ở 2 trung tâm thương mại (TTTM) được xây trước đó vẫn đang ế ẩm, việc xây thêm một TTTM nữa khiến người dân Ninh Hiệp bức xúc và phản đối cũng là điều khá dễ hiểu.

Chiều 23.12, cổng Trường Tiểu học Ninh Hiệp đóng đề phòng học sinh tràn vào quấy rối như buổi sáng. Ảnh: Huỳnh Anh

Chiều 23.12, cổng Trường Tiểu học Ninh Hiệp đóng đề phòng học sinh tràn vào quấy rối như buổi sáng. Ảnh: Huỳnh Anh

Tình hình ở Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã bớt căng thẳng hơn, tuy nhiên vẫn có số học sinh chưa đi học lại. Nhiều tiểu thương chưa kinh doanh trở lại, vẫn tụ tập ở bãi giữ xe chợ Nành để chờ ý kiến từ UBND TP.Hà Nội.

Trước đó, khi Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Phát triển Vĩnh Phát (có trụ sở tại 16 Hàng Bài, Hà Nội) rục rịch xây dựng dự án TMTH2, người dân và thậm chí ngay cả chính quyền xã đã phản đối nhưng không được chấp nhận. Điều này dẫn đến việc hơn 2.000 học sinh – là con em người dân ở đây- đã nghỉ học để phản đối chủ trương này.

Theo ông Nguyễn Văn Đức (60 tuổi) – đại diện tiểu thương chợ Nành, việc có quá nhiều TTTM ở đây là hoang phí. Hiện, tại đây đã có 2 TTTM và ngay chợ Nành, mới chỉ sử dụng đến tầng 3, còn 2 tầng chưa có ai kinh doanh buôn bán.

Ghi nhận của PV NTNN, các tiểu thương chợ Nành đã đóng cửa ki-ốt nhiều ngày nay. TTTM Sơn Long (đối diện chợ Nành) có 5 tầng nhưng chỉ mới kinh doanh đến tầng 2. TTTM Phú Điền có 3 tầng thì tầng 2 mới có 10 ki-ốt kinh doanh, còn lại để không.

Các tiểu thương cũng phản ảnh việc thuê ki-ốt ở TTTM giá rất cao. Như dự án TMTH2 (dự án bị dân phản đối-PV) dù chưa khởi công nhưng ki-ốt tầng 1 có giá thuê trung bình 20 tỷ đồng/50 năm. TTTM Sơn Long, Phú Điền trung bình cũng 10 tỷ đồng/50 năm (200 triệu đồng/năm). Trong khi đó, hiện nay các tiểu thương chỉ thuê ki-ốt với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng (60 triệu/năm). Còn theo tiểu thương Nguyễn Thị Lan, TTTM nếu được xây dựng ngay trước chợ Nành sẽ chặn đường sống của các tiểu thương. Điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống của hơn 17.000 người.

“Khi TTTM xây lên, họ sẽ bán, cho thuê các ki-ốt với giá tiền tỷ. Thậm chí có ki-ốt hơn chục tỷ như 2 TTTM ngay đây. Chúng tôi sao trụ nổi?” – bà Lan nói.

Trao đổi với báo chí ngày 25.12, ông Hoàng Anh Tú – Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cũng thừa nhận 2 TTTM Phú Điền và Sơn Long đang còn chỗ trống, chưa khai thác hết. Trước mắt, để tạm thời lắng dịu dư luận, chủ đầu tư tạm dừng khởi công dự án, tìm sự đồng thuận của chính quyền, người dân.

Trước sự việc này, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền cùng các công dân ở xã Ninh Hiệp về việc đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp. UBND TP.Hà Nội phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 31.1.2016

Theo Dân Việt