Vụ lừa chiếm hơn 422 tỉ đồng: Rúng động 2 lời khai của Ngô Thanh Long tại tòa

Sáng nay (29.2), TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 422 tỉ đồng tiếp tục diễn ra phần tranh tụng.
Sáng nay (29.2), Ngô Thanh Long bất ngờ khai An mới là chủ mưu lừa đảo và Long đã chi 71 ngàn USD..
Sáng nay (29.2), Ngô Thanh Long bất ngờ khai An mới là chủ mưu lừa đảo và Long đã chi 71 ngàn USD..

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX đã tuyên án với những vấn đề gây rúng động khán phòng phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa đã tuyên, trả hồ sơ về điều tra lại vụ án từ đầu.

Cụ thể Tòa tuyên, trả hồ sơ cho VKSND tối cao để VKSND tối cao trả hồ sơ cho Cơ quan điều traBộ Công an, làm rõ lời khai tại tòa của bị cáo Ngô Thanh Long. Đó là lời khai của Long về đối tượng Nguyễn Hải An (chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp), mà theo Long khai tại tòa, thì An mới là chủ mưu “lừa đảo chiếm đoạttài sản” hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại TPHCM, mà Long và An dùng các căn hộ cao cấp “ảo” thế chấp vay ngân hàng trong vụ án này. Trước đây, Long và An bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng riêng An đã bỏ trốn.

Đặc biệt là tòa sơ thẩm TAND TPHCM đã yêu cầu làm rõ về lời khai của bị cáo Ngô Thanh Long khai tại tòa, là bị cáo Long đã chi cho cán bộ điều tra tên Q, 71.000USD để chạy án?

Như Báo Lao Động đã đưa tin, vụ trọng án về kinh tế này có 5 bị cáo hầu tòa, gồm: Ngô Thanh Long, Lê Hiền Nhân bị truy tố xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nhóm bị cáo nguyên là các cán bộ ngân hàng: Lê Duy Khương, Nguyễn Nam Huân và Mã Quốc Phát cùng bị truy tố xét xử về tội “vi phạm quy định về cho vay…”.

Ngô Thanh Long (SN 1978, ngụ 135/16 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM), thành lập 3 công ty: Long Quân, Mê Kông và Mê Kông 79. Bằng các Cty này, Long điều hành hoạt động kinh doanh chủ yếu bằng nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại và vay vốn cá nhân. Tổng cộng, Ngô Thanh Long dùng hành vi gian dối, lừa đảo 4 ngân hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hơn 422 tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, ủy quyền cho VKSND TPHCM thực hành quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm, trong quá trình điều hành các Cty, kinh doanh điện thoại, thẻ cào, Long thường xuyên chỉ đạo cấp dưới bán hàng với giá dưới vốn bỏ ra mua, nhằm thu được tiền ngay để Long mang tiền đầu tư vào bất động sản, sắm xe ôtô, mua cổ phiếu, đầu tư mở rộng mạng lưới chi nhánh khắp nơi, mở cửa hàng buôn bán, trả lãi vay cho các cá nhân và Long mang tiền này tiêu xài vung vãi cá nhân.

Năm 2007, với kiểu làm “kỳ quái” của Long, dẫn đến Cty thua lỗ và mất khả năng chi trả tiền vay. Long chỉ đạo Lê Hiền Nhân (Kế toán Trưởng Cty Long Quân) dùng chiêu chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng hóa tồn kho, theo dõi nợ phải thu và số liệubáo cáo tài chínhvới kết quả “ma”, là từ con số thua lỗ của công ty Long Quân hơn 18 tỉ đồng biến thành lãi hơn 2 tỉ đồng.

Từ gian dối này, Ngân hàng TMCP ngoại thươngVietcombankChi nhánh Cần Thơ (VCB Cần Thơ) không phát hiện mà vẫn cấp hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng cho Cty Long Quân. Từ đó, Long đã lừa đảo chiếm đoạt thông qua khoản vay chiếm đoạt của VCB Cần Thơ hơn 72 tỉ đồng. Cũng dùng chiêu cũ, Ngô Thanh Long tiếp tục vay tín chấp và lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (BIDV Cần Thơ) hơn 39 tỉ đồng.

Đặc biệt nghiêm trọng là Long lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của ngân hàng ở TPHCM bằng những hành vi gian dối… thế chấp các căn hộ “ảo”, mà Long đã khai tại tòa là chính An mới là chủ mưu trong những phi vụ lừa hàng trăm tỉ đồng này.

TheoLao động