Vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà: "Chủ đầu tư không tự giác tháo dỡ nên chính quyền phải cưỡng chế"

VietTimes  – Chiều ngày 11/2, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo UBND quận Hà Đông đã trao đổi với báo chí xung quanh các sai phạm tại dự án Công viên nước Thanh Hà và việc cưỡng chế tháo dỡ dự án này.
Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định, việc cưỡng chế công viên Thanh Hà là đúng pháp luật.
Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định, việc cưỡng chế công viên Thanh Hà là đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, dự án này được các cơ quan chức năng xác định là công trình xây dựng không phép và có sai phạm tại toàn bộ 19 hạng mục. Công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, chủ đầu tư đã xây dựng không phép. Các cơ quan chức năng của quận đã thiết lập biên bản hồ sơ, xử lý các vi phạm xây dựng tại công trình này.

Ông Ngọc khẳng định các bước lập hồ sơ, chuẩn bị cho quá trình tháo dỡ, cưỡng chế, UBND quận đều làm đúng quy định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cơ quan chức năng đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư gồm quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế, thông báo yêu cầu thực hiện, chấp hành các quyết định xử lý của quận Hà Đông.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, địa phương đã rất nhiều lần đôn đốc, vận động chủ đầu tư tự giác tháo dỡ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không thực hiện các hạng mục công trình vi phạm nên quận bắt buộc phải giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm trong dự án này.

Thực tế, ngày 26 -11-2019, chủ đầu tư đã có Công văn số 19 thông báo sẽ tự giác tháo dỡ, bắt đầu từ 6 -12 - 2019. Nhưng cuối cùng, chủ đầu tư vẫn không chịu tháo dỡ. Chính quyền đã để thời hạn rất dài để doanh nghiệp tự giác tháo dỡ, nhưng họ không chấp hành, không thực hiện. Vì vậy, vì sự nghiêm minh của pháp luật, quận phải ban hành các quyết định xử lý.

“Các bước này được UBND quận thực hiện rất thận trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật", ông Ngọc nói.

Chủ đầu tư công trình Công viên nước Thanh Hà là Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5. Công trình được xây dựng trên diện tích 3 ha với 11 công trình phục vụ vui chơi, 8 công trình phụ trợ với tổng mức đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động chưa được 6 tháng, công viên nước này đã để xảy ra 2 trường hợp tử vong vì đuối nước. Đến ngày 15-1, UBND quận Hà Đông đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình này do xây dựng sai phép…