Vụ cột điện bêtông trộn đất: Kiểm định móng cột toàn tuyến

Ngày 1.6.2016, Tổng Giám đốc Cty Sông Đà 11 - ông Lê Văn Tuấn đã ký thông báo kết quả kiểm định mẫu bê tông và công tác khắc phục hậu quả trong việc: “Móng cột điện vị trí số 1 và 2 đường dây 220 kV Trực Ninh – Nam Định thi công không đảm bảo chất lượng”

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng bê tông móng trụ điện bị tố cáo gian dối

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng bê tông móng trụ điện bị tố cáo gian dối

Trước thông tin báo chí phản ánh về hiện tượng trộn đất vào bê tông móng trụ số 1 và 2 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình – Nam Định. Với trách nhiệm của đơn vị thi công, Cty CP Sông Đà 11 đã lập đoàn kiểm tra với sự tham dự của các cơ quan tư vấn kiểm soát chất lượng độc lập. Đoàn đã có mặt tại công trình để kiểm tra chất lượng vị trí có phản ánh sai phạm trong quá trình thi công. 

Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy: Vị trí số 1, 2 mà báo chí phản ánh đang nằm trong đoạn tạm dừng thi công, chờ phối hợp giải quyết với Cty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay thuộc TCty Quản lý bay VN, do tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường DVOR/DME và NDB Nam Hà, yêu cầu cần phải dịch chuyển để đảm bảo an toàn dẫn đường. 

Cho đến nay, mặc dù chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng số 1 và 2 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình – Nam Định, do đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên.  

Tuy nhiên do thời gian chờ đợi và tập kết nguyên vật liệu đã lâu, kết cầu thép đã được lắp đặt, đồng thời do lo ngại móng đào sẽ bị sụt lở do mưa bão có thể lấp hết cốt thép móng nên Đội xây lắp số 12 do ông Nguyễn Văn Toán làm đội trưởng đã tự ý thi công vị trí số 1 và 2 mà không được sự đồng ý của Chủ đầu tư và không có giám sát của Ban chỉ huy công trình là lỗi hoàn toàn của Đội xây lắp. 

Qua đánh giá ban đầu của Trung tâm thi nghiệm – là Cty Tư vấn xây dựng Sông Đà, các mẫu bê tông khoan lấy tại hiện trường nhiều mẫu không đạt yêu cầu, nhiều mẫu chỉ đạt cường độ chịu lực là 12-13 newton/mm2. Trong khi đó, theo yêu cầu, các mẫu bê tông được khoan lấy tại hiện trường đã qua 28 ngày tuổi phải đạt cường độ chịu lực lớn hơn 14 newton/mm2. Điều này chứng tỏ những gì mà người dân phản ánh là có cơ sở. 

Theo phân cấp quản lý nội bộ của Cty, từng Giám đốc đơn vị trực thuộc, Ban chỉ huy công trình, cán bộ giám sát kỹ thuật và đội thi công công trình đều đã được phân công nhiệm vụ cụ thể và phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của đơn vị mình trực tiếp quản lý. 

Căn cứ kết quả thí nghiệm, Ban lãnh đạo Cty đã họp Hội đồng kỷ luật quyết định kỷ luật Chỉ huy trưởng công trường, đội trưởng và hai cán bộ kỹ thuật. Đồng thời, Giám đốc, Phó Giám đốc chi nhánh Sông Đà 11.7 cũng phải nhận hình thức cảnh cáo. Kỷ luật nghiêm khắc toàn đội thi công, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Đương – Chỉ huy trưởng công trình vì đã không có mặt vào thời điểm xảy ra sự việc. 

Công ty yêu cầu những người trực tiếp liên quan tới sai phạm này bồi hoàn toàn bộ chi phí, thiệt hại do họ gây ra. Toàn bộ số tiền thiệt hại sẽ được khấu trừ dần vào tiền lương hàng tháng của các cán bộ, cá nhân có liên quan. 

Cty CP Sông Đà 11 đã lên kế hoạch thực hiện phương án lấy mẫu bê tông để kiểm định rà soát lại chất lượng trụ và móng của toàn bộ các vị trí cột trên toàn tuyến đường dây 220kV Trực Ninh – Nam Định.  

Theo Lao Động