Với vũ khí này, Nga "bắt chết" mọi tên lửa phòng không hiện đại nhất?

VietTimes -- Một trong những loại khí tài tác chiến điện tử EW được thế giới quan tâm đặc biệt, đó là hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV. Theo các chuyên gia tác chiến điện tử, bộ khí tài gây nhiễu được thiết kế để bảo vệ các phương tiện chiến đấu trước đòn tấn công của các loại vũ khí hiện đại có độ chính xác cao. 

Trực thăng Mi-8MTPR1, trang bị bộ khí tài Richag-AV - ảnh Vũ khí trang bị Nga

Trực thăng Mi-8MTPR1, trang bị bộ khí tài Richag-AV - ảnh Vũ khí trang bị Nga

Richag-AV là bộ khí tài chống các vũ khí có đầu tự dẫn, gây nhiễu hệ thống radar và sóng điện từ do tập đoàn Công nghệ điện tử KRET phát triển và được thiết kế để tích hợp trên máy bay, tàu và các phương tiện quân sự khác như máy bay và xe cơ giới, chiến hạm và các phương tiện cơ động khác.

Hệ thống mới này là sự kế thừa của hệ thống gây nhiễu Smalta được phát triển vào những năm 1970, có phạm vi tác chiến hiệu quả đến 100 km. Bộ khí tài Richag-AV được tích hợp các hệ thống cảm biến tiên tiến, có khả năng phát hiện mục tiêu và tác chiến hiệu quả trển khoảng cách đến vài trăm cây số.

Bộ khí tài Richag-AV có mục đích bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, các phương tiện tác chiến mặt đất và phương tiện chiến đấu hải quân. Thiết bị được lắp đặt trên máy bay trực thăng Mi-8MTPR-1 nhằm tăng khoảng cách tác chiến hiệu quả, Richag-AV có thể gây nhiễu chế áp các đầu đạn phòng không dẫn đường vô tuyến có độ chính xác cao đồng thời tích hợp các hệ thống phát hiện mục tiêu khác.

Hệ thống sử dụng anten rdar mảng pha đa chùm với công nghệ DRFM (Bộ nhớ tần số vô tuyến mục tiêu - Digital Radio Frequency Memory), cho phép gây nhiễu sóng bất kỳ hệ thống vũ khí nào, được thiết kế dựa trên cơ sở sử dụng tần số vô tuyến.

Richag-AV có thể được sử dụng để trinh sát điện tử, thu thập thông tin mục tiêu dựa trên cơ sở dò tìm, phát hiện và lưu trữ thông tin nguồn phát xung của các đài radar nước ngoài.

Từ những thông tin trinh sát tình báo thu nhận được, Richag-AV hình thành bộ cơ sở dữ liệu trên máy bay, cho phép nhanh chóng xác định loại radar nào đang chiếu xạ mục tiêu và tiến hành phương pháp gây nhiễu hiệu quả nhất. Theo KRET, bộ khí tài tác chiến điện tử Richag-AV không có sản phẩm tương đương trên thế giới.

KRET đã lắp đặt bộ khí tài Richag-AV trên ba máy bay trực thăng Mi-8MTPR1 đầu tiên lên cho Lực lượng vũ trang Nga ngày 04.03.2015. Theo kế hoạch, quân đội Nga nhận 18 máy bay trực thăng tác chiến điện tử Mi-8MTPR1 tháng 10.2016. Các bộ khí tài tác chiến điện tử Richag-AV được đưa vào khai thác sử dụng trong quân đội Nga và được các đơn vị khai thác sự dụng nhận xét: "tuyệt vời".

Đến thời điểm này, không có nhiều thông tin về tổ hợp Richag-AV, được lắp đặt trên các phương tiện mang nào và số lượng bao nhiêu trong các lực lượng vũ trang Nga. Theo thông tin trên trang blog quân sự Nevskii-bastion. Tập đoàn KRET đã đưa vào hoạt động thử nghiệm tổ hợp tác chiến điện tử Richag-AVM, có tính năng tiên tiến hơn Richag-AV và đang chuẩn bị cho kể hoạch sản xuất hàng loạt sau năm 2017. 

Với vũ khí này, Nga "bắt chết" mọi tên lửa phòng không hiện đại nhất? ảnh 1 Trực thăng Mi-8MTPR1, trang bị bộ khí tài Richag-AV - ảnh Vũ khí trang bị Nga
Với vũ khí này, Nga "bắt chết" mọi tên lửa phòng không hiện đại nhất? ảnh 2
Với vũ khí này, Nga "bắt chết" mọi tên lửa phòng không hiện đại nhất? ảnh 3 Bộ cảm biến bức xạ radar của khí tài tác chiến điện tử Richag-AV trên trực thăng Mi-8MTPR1, ảnh Vũ khí trang bị Nga
Mô phỏng hoạt động của bộ khí tài tác chiến điện tử Richag-AV - video Vũ khí trang bị Nga

QA

Có thể bạn quan tâm
Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.