Vợ phiến quân IS tiết lộ về cuộc sống với những kẻ khủng bố

Cảnh sát Liên bang Iraq đã có những cuộc nói chuyện với vợ của chiến binh IS di tản từ Mosul. Sputnik Arabic nắm trong tay đoạn video phỏng vấn bằng tiếng Ả Rập.
Một người vợ chiến binh IS
Một người vợ chiến binh IS

Theo lời kể của người phụ nữ đầu tiên, cô đã kết hôn với một kẻ khủng bố do bị người chú ép buộc. Ông cũng đứng trong hàng ngũ IS và dự định để được "thăng quan tiến chức" nhờ vụ hôn phối của đứa cháu gái, nhưng cách đây gần hai năm ông ta đã bị giết chết.

Người vợ của chiến binh thánh chiến giải thích rằng cô không thể trốn thoát ra ngoài, vì người chồng nhốt giam cô trong tầng hầm suốt hơn một năm, và vì những nỗ lực liên hệ với anh trai của người mẹ phục vụ trong quân đội, hắn đe dọa sẽ giết cô. Có lần, khi phát hiện vợ mình đang nói chuyện điện thoại với người thân, hắn ta  nổi cơn thịnh nộ, giận dữ bẻ gãy thẻ sim.

Trước tất cả lời kêu gọi phụ nữ rời khỏi Mosul và đầu hàng quân đội Iraq,  tên khủng bố trả lời bằng cách từ chối và nói rằng không có gì tốt lành hứa hẹn đối với hắn ta. Kết quả là người đàn ông đã biến mất, còn vợ của hắn bị bỏ lại một mình với đứa trẻ mới một tuổi trên tay.

Một người phụ nữ khác, trước câu hỏi, có phải cô là vợ của chiến binh IS hay không, cô chỉ gật đầu. Sau đó cô nói rằng chồng và cha cô cùng ở trong một tổ chức khủng bố, và họ đã bị giết.

Một người phụ nữ thứ ba trong quá trình ghi hình vẫn đung đưa ru một đứa trẻ trong tay. Chồng cô đã bị giết chết trong cuộc không kích. Người này đã tuyên thệ trung thành với IS khi chiến binh thánh chiến chiếm giữ thành phố Mosul vào năm 2014.

Ông Shakir Jaudat,  người đứng đầu Cảnh sát Liên bang Iraq  nhấn mạnh trong bình luận của Sputnik: những người phụ nữ đã đồng ý trả lời câu hỏi trước ống kính quay phim là hoàn toàn vô tội.

"Nếu giả sử như họ đã tham gia vào việc tiến hành tội ác thì  họ sẽ không dám trả lời trước camera như vậy", ông nhận xét.

Theo ý kiến của ông Jaudat, trong thời gian tới, "hàng chục hoặc hàng trăm phần tử khủng bố IS"  sẽ cố gắng rời khỏi khu  mới được lực lượng Iraq giải phóng dưới vỏ bọc của những người tị nạn.  Như người đứng đầu của cảnh sát liên bang Iraq lưu ý, chiến binh thánh chiến làm việc trong tổ chức IS với tư cách tay súng bắn tỉa hoặc trong ngành tài chính và  thường tham gia tội ác chống lại dân thường, đồng thời chúng thường xuyên tỏ thái độ đặc biệt tàn nhẫn  đối với phụ nữ.

Theo Sputnik