VNPT Hà Nội thất bại khi thử nghiệm modem internet

Thử nghiệm 1.000 modem có tính năng mới nhưng gặp sai sót trong việc bàn giao mật khẩu, VNPT Hà Nội quyết định dừng việc sử dụng song song hai lớp mật khẩu.
Modem HG8045A của VNPT do hãng Huawei sản xuất
Modem HG8045A của VNPT do hãng Huawei sản xuất

Gần đây, một số khách hàng của VNPT Hà Nội phàn nàn về tình trạng wifi internet không đổi được mật khẩu. Trên diễn đàn chuyên về công nghệ Tinhte, một thành viên cho biết khi cài đặt modem internet cáp quang mã HG8045A do VNPT cung cấp, anh đã không đổi được mật khẩu của username mặc định mang tên telcomadmin, password là admintelecom. Vì không đổi được mật khẩu, khách hàng lo về vấn đề bảo mật, sợ bên thứ ba có thể xâm nhập hệ thống mạng của gia đình và đánh cắp thông tin cá nhân. Modem này do hãng Huawei của Trung Quốc sản xuất.

Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Anh Sơn, Phó giám đốc VNPT Hà Nội cho biết không phải modem Internet nào cũng có hai hệ thống username, password như trên. Trên thực tế, những sản phẩm này nằm trong lô 1.000 modem mà nhà mạng đặt hãng Huawei bổ sung thêm tính năng mới để thử nghiệm. "Password mặc định là để chúng tôi quản trị modem", ông Đặng Anh Sơn cho biết. Theo đó, VNPT Hà Nội dự định với tính năng mới, nhà mạng có thể tự biết modem nào đang tắt hay bật, modem nào hỏng để thông báo với khách hàng hoặc chủ động sửa chữa. 1.000 modem thử nghiệm được phân bố ngẫu nhiên trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, khi triển khai lắp đặt, nhân viên VNPT Hà Nội đã bàn giao nhầm cho khách loại mật khẩu chuyên dùng của nhà mạng để hỗ trợ từ xa. Nhiều người không đổi được password nên đã lập tức phản ánh.

Nói về những lo ngại bảo mật khi có hai lớp password, ông Li Fan, đại diện của hãng Huawei tại Việt Nam khẳng định không ai có thể xâm nhập, ăn cắp được dữ liệu của người dùng modem này vì password mặc định dùng để quản trị, không liên quan gì đến phần mềm.

Sau khi có những phản ánh của khách hàng, VNPT Hà Nội cho biết họ đã tiến hành hủy bỏ từ xa tính năng hai lớp mật khẩu đối với loạt modem nói trên, kết thúc vào 24h ngày 19/3. "Chúng tôi quyết định chỉ để một password như các thiết bị khác", ông Đặng Anh Sơn nói.

Đại diện của VNPT Hà Nội cho biết họ quyết định dừng chương trình thử nghiệm tính năng quản trị modem không chỉ vì phản ánh của khách hàng, mà do tính năng này cũng chưa đáp ứng được những kỳ vọng của công ty về việc quản trị từ xa. "Việc bổ sung một lớp password chỉ là vấn đề kỹ thuật nhỏ nên hầu như cuộc thử nghiệm không tốn thêm chi phí", ông cho biết.

Hiện nay, VNPT Hà Nội có khoảng 80.000 thuê bao internet cáp quang. Có ba nhà cung cấp modem là Acatel, ZTE và Huawei, với tỷ lệ cung cấp gần như tương đương nhau. Đại diện nhà mạng khẳng định modem của các hãng đều đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Theo Vnexpress