Viettel có vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi số

VietTimes – Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) diễn ra hôm nay (16/8)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác nghe giới thiệu về các sản phẩm trang bị kĩ thuật công nghệ cao do Viettel đang nghiên cứu, sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác nghe giới thiệu về các sản phẩm trang bị kĩ thuật công nghệ cao do Viettel đang nghiên cứu, sản xuất.

Cùng dự buổi làm việc của Thủ tướng, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các Bộ trưởng: Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ KH&CN; Thượng tướng Phạm Hoài Nam-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH, Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước…

Viettel hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương sự phát triển nhanh, bền vững của Viettel và đã chuyển đổi mô hình rất thành công từ chủ yếu phục vụ quốc phòng sang mô hình lưỡng dụng, vừa phục vụ quốc phòng, vừa phát triển KT-XH hiệu quả, đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thủ tướng đánh giá, Viettel đã nắm chắc tình hình trong và ngoài nước, xu thế và yêu cầu phát triển, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, xác định chiến lược và sứ mệnh một cách phù hợp tình hình, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả; đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước; đóng góp trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.

Tập đoàn Viettel cũng có nhiều đóng góp cho an sinh xã hội, nhất là tại những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn. Đời sống vật chất, tinh thần và khát vọng vươn lên của cán bộ, chiến sĩ, người lao động ngày càng cao, Viettel là nơi làm việc hấp dẫn của các nhân lực chất lượng cao.

Viettel có vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi số ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel

“Viettel hình thành trong khó khăn, tồn tại trong khó khăn và phát triển trong khó khăn”, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, khẳng định tinh thần “trong nguy có cơ”, “non cao cũng có đường trèo, đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chỉ ra thành công của Viettel, Thủ tướng cho rằng, nguyên nhân mang lại những thành công của Viettel là chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của Đảng, Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng. VietTel đã cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nguyện vọng của Nhân dân theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Thủ tướng lưu ý, bên cạnh những lúc đột phá, sự phát triển của Viettel cũng có lúc chững lại, nên đơn vị không được say sưa, thỏa mãn, phải luôn khiêm tốn, phát huy, kế thừa những thành quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu vươn lên

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết mô hình Viettel sau 30 năm thực hiện, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển một tập đoàn kinh tế nhà nước.

Đồng thời, Thủ tướng giao nhiệm vụ và mong muốn Viettel kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ; tiếp tục đổi mới sáng tạo, vươn lên, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, kiểu mẫu, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân, trực tiếp là TƯ, Quân ủy TƯ, Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao phó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…

Viettel có vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi số

Chỉ đạo định hướng phát triển của tập đoàn trong tương lai, Thủ tướng yêu cầu Viettel phải quyết tâm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cụ thể, trực tiếp cho Tập đoàn. Trong đó, có việc nghiên cứu, sản xuất chip phục vụ đắc lực, hiệu quả chuyển đổi số Quốc gia, xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, là một trong những tập đoàn đóng vai trò dẫn dắt quá trình này, làm trung gian thanh toán chuyển mạch, bù trừ điện tử.

“Cùng với đó, Viettel cần góp phần xây dựng dữ liệu quốc gia, tăng cường an ninh, an toàn mạng, an toàn viễn thông; phát triển các lĩnh vực viễn thám, logistics và thương mại điện tử.

Viettel có vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi số ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tổng kết thực tiễn, triển khai đầu tư ra nước ngoài chắc chắn, thận trọng, hiệu quả, đúng quy định của Việt Nam và pháp luật nước sở tại; góp phần vào hòa bình, hợp tác, phát triển, xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước”- Thủ tướng chỉ đạo.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Viettel cần tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, đầu tư cho những nơi khó khăn theo hướng lưỡng dụng vừa phát triển KT-XH, vừa bảo đảm an ninh quốc phòng. Tham gia tích cực vào chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch, phát triển kinh tế xanh, thích ứng biến đổi khí hậu. Góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao, cải cách hành chính, đổi mới quản trị quốc gia; tiếp tục kế thừa, phát huy các thành quả đã đạt được, thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Viettel là doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong thực thi chiến lược quốc gia về lĩnh vực viễn thông - CNTT và công nghiệp quốc phòng CNC. Lợi nhuận trước thuế các năm gần đây của Viettel luôn duy trì trên 40 nghìn tỷ/năm, tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu luôn duy trì trên 25%.

Hai năm liên tiếp (2020, 2021), Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Viettel đồng thời là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Việt Nam, đứng số 1 tại Đông Nam Á, đứng thứ 10 Châu Á và thứ 18 trong số các nhà mạng có giá trị lớn nhất thế giới năm 2022. Viettel trở thành hình mẫu của một DNNN kinh doanh sáng tạo và có hiệu quả.

Hiện Viettel đã mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài với 10 thị trường có tổng dân số 260 triệu dân, tại 3 châu lục. Đến nay 7/10 thị trường kinh doanh đã có lợi nhuận, dòng tiền về nước những năm gần đây ở mức 250-350 triệu USD/ năm. Đến nay, Viettel đã thu về 900,3 triệu USD, tương đương 62% tổng đầu tư.

Với vai trò hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng CNC của Việt Nam, Viettel đã và đang nghiên cứu, sản xuất hơn 50 chủng loại sản phẩm thuộc 10 ngành trang bị kỹ thuật CNC để cung cấp cho Quân đội. Hệ sinh thái sản phẩm của Viettel được xây dựng theo mô hình tác chiến C5ISR hiện đại nhất trên thế giới. Viettel cũng đã góp phần hình thành nền công nghiệp điện tử viễn thông bằng cách nghiên cứu, làm chủ các thiết bị hạ tầng mạng viễn thông trên cả 4 lớp mạng. Các thiết bị này đã được triển khai trên mạng lưới của Viettel.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao cho Viettel một số nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh, phát huy thế mạnh và thể hiện vai trò tiên phong của DNNN trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng CNC, an toàn, an ninh mạng, xây dựng và triển khai nền tảng chuyển đổi số quốc gia, trung gian thanh toán chuyển mạch và bù trừ điện tử.

Viettel cũng mong muốn được tham gia nghiên cứu, thiết kế, sản xuất chip phục vụ nhu cầu nội địa và hướng tới xuất khẩu; nghiên cứu công nghệ năng lượng xanh, hiện đại hóa các cở sở hạ tầng quan trọng như giao thông vận tải, logistic, đô thị, khoa học công nghệ…