Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 18-21/9. 

Lễ ký Biên bản hợp tác
Lễ ký Biên bản hợp tác

Trong cuộc hội đàm vào sáng 19/9 tại thủ đô Vientiane, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thay mặt đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chúc mừng ông Thansamay Kommasith được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào, và bày tỏ mong muốn, trên cương vị mới, cá nhân Bộ trưởng Thansamay Kommasith và Bộ Bưu chính Viễn thông Lào sẽ tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác giữa hai bộ cũng như hai nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông. 

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã cùng thông báo cho nhau về tình hình phát triển bưu chính, viễn thông và công nghệ của mỗi nước; điểm lại những kết quả hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua, nhấn mạnh hai bộ đã phối hợp triển khai hiệu quả nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông như hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho các cơ quan, đơn vị mới thành lập của Lào cũng như công tác hỗ trợ xây dựng chính sách quản lý, đào tạo cán bộ...

Ngoài ra, hai bộ đã thực hiện tốt công tác phối hợp tần số tại khu vực biên giới hai nước; tổ chức tốt việc phối hợp tần số quỹ đạo vệ tinh cho hai hệ thống mạng vệ tinh LAOSAT và VINASAT, tạo điều kiện cho Lào phóng thành công vệ tinh LAOSAT-1 vào cuối năm 2015. 

Quang cảnh Hội đàm. (Ảnh: Nguyễn Chiến/Vietnam+) ảnh 1
Quang cảnh Hội đàm. (Ảnh: Nguyễn Chiến/Vietnam+)

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ về công tác đào tạo, hai Bộ đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ, sinh viên Lào về chuyên môn nghiệp vụ bưu chính viễn thông tại Việt Nam. Hai bộ đã hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức quốc tế chuyên ngành như Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), Liên minh viễn thông Châu Á-TBD (APT), Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN (TELMIN)... 

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông, trong đó tập trung vào các hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quản lý và đào tạo quản lý, nghiệp vụ thông tin và truyền thông nhằm nâng cao sự hiểu biết, nhận thức và tuyên truyền góp phần củng cố, phát triển các mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Lào, tạo nền móng và tạo điều kiện cho các hợp tác đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Đặc biệt hai bên nhất trí việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin và đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Thansamay Kommasith đã cùng ký Biên bản hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Bưu chính và Viễn Thông Lào. Hai bộ trưởng cũng chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác giữa Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia – Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Trung tâm Internet Lào, thuộc Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào.

Theo TTXVN