Việt Nam đứng thứ 55 về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam tăng hai bậc, từ 57 lên 55 trong số 79 quốc gia được đánh giá trong bảng “Chỉ số Kết nối Toàn cầu” của Huawei năm 2020 (GCI 2020).
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu về chuyển đổi số tại Hội thảo Internet Day (12/2020)
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu về chuyển đổi số tại Hội thảo Internet Day (12/2020)

Trong bảng chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của các quốc gia do Huawei công bố, Việt Nam có điểm trung bình là 41 trên 120 dựa trên bốn tiêu chí: mức độ cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), nhu cầu kết nối, kinh nghiệm kết nối và tiềm năng phát triển trong tương lai của nền kinh tế số.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về thuê bao di động tốc độ cao, khả năng chi trả của thuê bao di động và sự gia tăng kết nối Internet. Tính đến tháng 9 năm 2020, Việt Nam có 88 triệu người dùng điện thoại thông minh, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. 83 triệu thuê bao sẵn sàng sử dụng kết nối 4G.

Kể từ năm 2015, Bảng chỉ số GCI đã được lập ra để đánh giá 79 nền kinh tế trong việc triển khai cơ sở hạ tầng và năng lực kỹ thuật số. Bảng GCI bao gồm 40 chỉ số đánh giá tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với nền kinh tế của một quốc gia, khả năng cạnh tranh kỹ thuật số và tăng trưởng trong tương lai. 79 quốc gia được đánh giá chiếm 95% GDP toàn cầu.

Chỉ số này cho thấy sự thay đổi ở mỗi quốc gia về luật CNTT-TT, đầu tư viễn thông, đầu tư vào đám mây, kết nối 4G, băng thông Internet quốc tế. GCI phân loại các quốc gia thành ba nhóm chuyển đổi số: nhóm bắt đầu ở vạch xuất phát (xếp hạng từ 58 đến 79), nhóm đang chuyển đổi số (từ 21 đến 57), và nhóm dẫn đầu (1 đến 20).

Điểm số trung bình của các nước trong 3 nhóm này đều tăng tính từ năm 2015. Theo một thông cáo báo chí, các quốc gia ở nhóm vạch xuất phát đang chủ động bắt kịp các nhóm khác. Điểm trung bình của cả ba nhóm đã có sự cải thiện kể từ năm 2015, với nhóm vạch xuất phát cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm cao nhất với 4,95%, tiếp theo là nhóm đang chuyển đổi số (4,58%) và nhóm dẫn đầu (3,38%).

Nhóm các quốc gia ở vạch xuất phát đã cải thiện về triển khai băng thông rộng nhanh hơn các nhóm khác. Trong 5 năm qua, họ đã tăng cường áp dụng băng thông rộng di động lên hơn 2,5 lần, với một số quốc gia đạt được mức phủ sóng gần 100%.

Thuê bao 4G của các quốc gia trong nhóm này đã tăng từ mức trung bình 1% vào năm 2015 lên mức trung bình là 19% vào năm 2019. Ở một số quốc gia, 30% dân số được phủ sóng băng rộng di động 4G tốc độ cao. Khả năng chi trả cho băng rộng di động, được đo bằng chi phí của băng rộng di động chia cho GNI (chỉ số thu nhập quốc dân) trên đầu người, đã cải thiện 25%.

Tăng khả năng truy cập Internet đã mở ra các cơ hội kinh tế mới, khiến chi tiêu hàng năm cho thương mại điện tử tăng gần gấp đôi kể từ năm 2014 lên hơn 2.000 USD mỗi người vào năm 2019. Một số quốc gia ở vạch xuất phát đã tăng điểm GCI của họ lên đến 17%, và cố gắng nâng GDP lên mức cao hơn 22% so với các quốc gia cùng nhóm. Việc chuyển đổi số trong các ngành sản xuất dịch vụ sẽ giúp các nền kinh tế phát triển tạo ra năng suất “bậc cao hơn” để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và khả năng cạnh tranh trong tương lai.

Việt Nam năm ngoái là một trong những quốc gia lọt vào nhóm đang chuyển đổi số. Báo cáo của Huawei giải thích rằng các nền kinh tế có mức độ phát triển CNTT-TT cao hơn có thể thúc đẩy chuyển đổi số để ứng phó nhanh hơn với đại dịch Covid-19, giảm thiểu 50% tác động tiêu cực lên GDP bình quân đầu người.

Các nền kinh tế có điểm GCI cao hơn có thể phản ứng nhanh hơn với đại dịch Covid-19 và sử dụng các công cụ và dịch vụ số để giảm thiểu tác động của việc đóng cửa và giãn cách xã hội. Do sự sẵn có của các giải pháp băng thông rộng, đám mây, AI và IoT tốc độ cao, họ có thể nhanh chóng triển khai các mô hình lực lượng lao động phân tán, chuyển sang các nền tảng thương mại điện tử và chuyển đổi số các hoạt động của họ để duy trì tính liên tục của doanh nghiệp, báo cáo cho biết.

Một nghiên cứu khác đã đề cập rằng CNTT và truyền thông cần phải đi đầu trong chiến lược của bất kỳ tổ chức nào hiện nay và sau đại dịch. Sự phụ thuộc vào băng thông rộng tốc độ cao để làm việc từ xa và giáo dục ngày càng tăng. Điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, AI và IoT được triển khai ở các quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu và một số quốc gia xếp trên ở nhóm đang chuyển đổi số.

Mặc dù một số chính phủ đã bắt đầu thực hiện các kế hoạch đưa các công nghệ tiên tiến áp dụng vào nền kinh tế của họ, nhưng điều quan trọng là tất cả các nhà lãnh đạo quốc gia nhận thấy sự cần thiết phải xem xét sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước để phát triển các chiến lược và kế hoạch CNTT-TT nhằm tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số.

Theo OpenGov