Tiềm năng chuyển đổi số của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một bài viết đăng tải trên website Bộ TT&TT, so với các doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu, quá trình chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt Nam ít rủi ro hơn và đơn giản hơn.
Việt Nam được đánh giá là một quốc gia đã có những thành tựu nhất định trong chuyển đổi số
Việt Nam được đánh giá là một quốc gia đã có những thành tựu nhất định trong chuyển đổi số

Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động Việt Nam cao hơn mức trung bình trên thế giới và nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến điện thoại di động và Internet đang tăng nhanh.

Các doanh nghiệp đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tạo ra trải nghiệm dịch vụ được cá nhân hóa cho từng khách hàng. Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện điều này hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chuyển đổi số chiếm 25% GDP khu vực Châu Á -Thái Bình Dương vào năm 2019 (6% vào năm 2017), đến năm 2021 sẽ là 60%. Tuy nhiên, 85% nghề nghiệp sẽ có những thay đổi trong 3 năm tới.

Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về chuyển đổi số. Theo Phó Chủ tịch Tibco, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến ​​ở mức cao trong các năm tiếp theo.

Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang tăng nhanh nhất Đông Nam Á, hứa hẹn tiềm năng lớn cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Việt Nam cũng có lợi thế lớn về nguồn nhân lực công nghệ. Có rất nhiều trường đang đào tạo cán bộ về CNTT, đây là nguồn cung cấp nguồn lao động chất lượng cao chuyên ngành công nghệ và khoa học dữ liệu.

Một lợi thế nữa mà Việt Nam có thể được hưởng trong quá trình chuyển đổi số là rủi ro thấp hơn các nước khác. Do hệ thống thông tin và công nghệ ở châu Âu và Mỹ rất lớn nên sẽ rủi ro cao, đặc biệt là với các hệ thống lõi, mỗi khi cần phải điều chỉnh để số hóa các giai đoạn của quá trình sản xuất.

Trong khi đó, các hệ thống ở Việt Nam ít chịu rủi ro hệ thống. Việt Nam có thể thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn và an toàn hơn. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam nắm bắt cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng.

Các tập đoàn quốc tế cũng có thể cung cấp giải pháp, trong đó có IBM đã có mặt tại Việt Nam, trong thời gian tới thị trường có thể đón nhận Google và các hãng công nghệ trong nước.

Trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, Tibco cho biết họ đã hợp tác với ba trường đại học Việt Nam trong hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Họ cũng đã chọn Orchestra Networks, một công ty chuyên về quản trị dữ liệu.

Các doanh nghiệp của Việt Nam đang tìm kiếm đối tác cho quá trình chuyển đổi số của mình. Họ đã được tư vấn để lựa chọn các doanh nghiệp có thể cung cấp các giải pháp phù hợp nhất.

Một bước đi chuyển đổi số nữa của Việt Nam là việc thí điểm mạng di động 5G tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Ngày 30/11/2020, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Khách hàng với điện thoại hỗ trợ 5G có thể trải nghiệm miễn phí dịch vụ 5G Viettel tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng. Sau Hà Nội, Viettel dự kiến tiếp tục mở rộng kinh doanh thử nghiệm tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Cũng trong ngày 30/11, một nhà mạng khác là MobiFone đã triển khai thử nghiệm 5G tại quận 1, TP.HCM. Trước đó, ngày 26/11, VinaPhone cũng đã triển khai thử nghiệm tại TP.HCM và Hà Nội.

Trên nền tảng 5G, các dịch vụ dữ liệu tốc độ siêu cao như hội thảo trực tuyến qua mạng di động 5G, trò chơi điện tử và các ứng dụng tương tác ảo giữa những người ở hai vị trí khác nhau đã được thử nghiệm thành công.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” theo đó phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Theo OpenGov

Cựu Thứ trưởng Bộ CNTT&TT Philippines: “Việt Nam có 70.000 tháp viễn thông, chúng tôi chỉ có 20.000”

02/02/2021