Video: Tên lửa đẩy của SpaceX nổ tung, phá hủy 1 vệ tinh của Facebook

VietTimes -- Ngày 01.09.2016, tên lửa vận tải của SpaceX đã phát nổ trên bệ phóng tại Mũi Canaveral, phá hủy hoàn toàn tên lửa và vệ tinh mang theo, dự kiến cho kế hoạch phóng vào không gian ngày 03.09.2016.
Vụ nổ tên lửa SpaceX trên Mũi Canaveral
Vụ nổ tên lửa SpaceX trên Mũi Canaveral

SpaceX cho biết không ai bị thương do hậu quả của vụ nổ, dường như có một sự cố "bất thường" đã xảy ra. Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk viết trên trang Tweet cho rằng vụ nổ xảy ra trong khi tên lửa được nạp đầy nhiên liệu, nhưng nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được làm rõ.

Tên lửa mang theo vệ tinh viễn thông, sẽ được Facebook (FB, Tech30) sử dụng để đưa kết nối mạng Internet tới châu Phi, Trung Đông và châu Âu.

Facebook là đối tác trong quan hệ với công ty vệ tinh Pháp Eutelsat Communications. Vệ tinh viễn thông có tên gọi là A-mot 6, thuộc sở hữu của công ty Israel Spacecom.

"Tôi vô cùng thất vọng khi biết rằng vụ phóng tên lửa đẩy SpaceX đã phá hủy vệ tinh của chúng tôi," Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã viết trong một bài đăng tải trên mạng xã hội khi đang đi du lịch ở châu Phi. Ông nhấn mạnh rằng vệ tinh "sẽ cung cấp khả năng kết nối thông tin liên lạc với rất nhiều doanh nhân và mọi người trên khắp các lục địa."

Zuckerberg cũng cho biết FB có những công nghệ khác để hỗ trợ kết nối với mọi người. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi mọi người đều được cơ hội mà các vệ tinh này sẽ cung cấp".

Vụ nổ xảy ra vào lúc 9:07 ngày 01.09.2016, dẫn đến một loạt các vụ nổ khác kéo dài hơn bốn phút phá hủy hoàn toàn tên lửa và vệ tinh. Tổ hợp bệ phóng tên lửa số 40, nơi vụ nổ xảy ra là một cơ sở không quân được SpaceX thuê để phóng tên lửa đẩy. Công ty đã phóng 25 tên lửa trên căn cứ này từ năm 2010. Tên lửa SpaceX tiến hành các chuyến bay tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế cũng như đưa các vệ tinh lên quỹ đạo.

SpaceX cũng ký hợp đồng với NASA để sử dụng một bệ phóng khác tại Mũi Canaveral để phóng tên lửa trong tương lai. Đó là khu bệ phóng tên lửa mới, Tổ hợp phóng 39A, trước đây được sử dụng cho các lần phóng tàu con thoi. SpaceX bắt đầu tiến hành nâng cấp Tổ hợp phóng tên lửa này.

Hạ tầng cơ sở của NASA tại Mũi Canaveral không bị hư hỏng do vụ nổ và kế hoạch các chuyến bay của NASA cũng không bị ảnh hưởng. Một tên lửa Atlas V đang nằm trên bệ phóng liền kề - Tổ hợp bệ phóng 41, dự kiến sẽ phóng trong tuần tới. Tên lửa có kế hoạch hạ cánh thăm dò trên một tiểu hành tinh gần Trái đất và lấy mẫu vật của tiểu hành tinh về Trái đất để nghiên cứu.

QA