Video Tên lửa của SpaceX hạ cánh trên biển thành công

Sau nhiều nỗ lực bất thành, tên lửa không người lái của hãng SpaceX do Elon Musk sáng lập đã hạ cánh thành công xuống bệ nổi giữa Đại Tây Dương vào chiều 8/4 (giờ địa phương).

Tên lửa của SpaceX hạ cánh thành công xuống bệ nổi giữa biển. Ảnh: SpaceX

Tên lửa của SpaceX hạ cánh thành công xuống bệ nổi giữa biển. Ảnh: SpaceX

Diễn biến này đánh dấu một cột mốc đột phá cho ngành phát triển các chuyến bay thương mại, du lịch vào vũ trụ, cũng như đối với công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập. "Chúng ta đã đi thêm bước nữa trên con đường tiến tới những vì sao", ông Musk phát biểu tại cuộc họp báo.

Guardian cho biết, nhân viên SpaceX đã tập trung tại phòng kiểm soát của công ty ở Hawthorne, bang California, và hò reo vui mừng khi chứng kiến sự thành công trong lần thử nghiệm thứ 5 này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gửi lời chúc mừng đến thành công mới của SpaceX. "Nhờ những nhà phát kiến như các bạn và NASA mà nước Mỹ vẫn tiếp tục dẫn đầu trong việc khám phá vũ trụ", ông Obama viết trên Twitter.

Hồi giữa tháng 1, tên lửa không người lái Falcon 9 của SpaceX đã đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo trái đất, nhưng thất bại trong cuộc thử nghiệm hạ cánh xuống bệ nổi giữa biển.

Trước đó, vào tháng 12/2015, tên lửa của SpaceX sau khi bay ra khỏi trái đất, mang theo 11 vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo, đã lần đầu trở về thành công.

Đó là lần phóng gần nhất của SpaceX sau vụ tai nạn năm 2014 (tên lửa Falcon 9 nổ tung khi phóng), cũng đánh dấu lần đầu tiên một tên lửa trở lại trái đất bằng cách đáp xuống theo phương thẳng đứng ở Mũi Canaveral, bang Florida.

Công ty SpaceX do tỷ phú Musk sáng lập nhằm trở thành người tiên phong trong việc đưa vào vận hành các tên lửa tái sử dụng, qua đó giúp những chuyến bay vào vũ trụ ít tốn kém hơn, đồng thời mở ra những cơ hội mới để khám phá không gian.

Đối thủ của ông Musk trong lĩnh vực này là tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon cũng là chủ sở hữu công ty du lịch vũ trụ Blue Origin. Vào ngày 2/4, Blue Origin đã thành công khi thử nghiệm việc phóng và hạ cánh tàu vũ trụ chở khách.

Đây là lần thử nghiệm hiệu quả thứ 3 của công ty đến nay. Tuy nhiên, Bezos không muốn tường thuật trực tiếp quá trình phóng và hạ cánh như công ty của tỷ phú Musk.

Theo Zing