Video: Quân đội Iraq giải phóng 23 khu dân cư khỏi IS

VietTimes -- Trung tướng Muhanad al-Timimi, tổng chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul, Iraq cho biết: các lực lượng vũ trang chống khủng bố đặc biệt Iraq giải phóng được hai khu phố Zohour và Qadissiyah khỏi sự kiểm soát của IS ngày 02.12.2016.
Một đơn vị tăng thiết giáp Iraq đang tiến về hướng thành phố Mosul
Một đơn vị tăng thiết giáp Iraq đang tiến về hướng thành phố Mosul

Như vậy, các lực lượng vũ trang Iraq đã giải phóng được 23 khu dân cư từ khi chiến dịch Mosul mở màn ngày 17.10.2016.

Mục tiêu tiếp theo của các lực lượng vũ trang Iraq là khu dân cư al-Mishraq, Bộ tư lệnh chiến dịch Mosul dự kiến sẽ giải phóng khu phố đông dân cư này trước khi kết thúc năm 2016.

Các nguồn tin tình báo cho biết, IS bắt đầu chuyển các phương tiện chiến đấu hạng nặng từ các thị trấn al-Qa'im, Rawah và Anah tại tỉnh Anbar của Iraq đến thành phố sa mạc Raqqa thuộc Syria. Hầu hết các trang thiết bị này là các tổ hợp pháo phản lực, xe tăng và xe thiết giáp.

Thành phố Mosul thuộc tỉnh Nineveh của Iraq đã bị bao vây hoàn toàn, các lực lượng vũ trang Iraq, bao gồm lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga và lực lượng dân quân người Shiite (lực lượng đông viên rộng rãi PMU) đang tấn công vào Mosul.

Các lực lượng chống khủng bố Iraq dự kiến giải phóng hoàn toàn thành phố này trong vài tháng tới. Điều đó có nghĩa là sang năm 2017, chiến trường Iraq sẽ không còn là chiến trường then chốt đối với IS, chúng sẽ tăng cường binh lực cố thủ những vùng đất chiếm được trên lãnh thổ Syria.

Các chiến binh IS phá hủy nhà thờ, đền đài, mộ cổ và các di tích lịch sử khác ở Mosul
Những chiếc xe VBIED của IS tấn công lực lượng dân quân người Shite (Lực lượng động viên rộng rãi PMU) trên chiến trường Mosul
Các đơn vị chống khủng bố Iraq truy quét IS trong khu vực Alksr thuộc tỉnh Nineveh
Lực lượng dân quân người Shite (Lực lượng động viên rộng rãi - PMU) Iraq tấn công vùng ngoại ô khu dân cư vùng Tel Abth thuộc địa phận ngoại vi thành phố Mosul.

NT