Video: Hàng trăm chiến binh IS chết la liệt sau trận đánh

VietTimes -- Ngày 23.11.2016, Dailymail công bố một video, ghi lại cảnh thiếu tướng Issam Zahreddine, tư lệnh trưởng Lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa Syria đang thị sát trận đánh tiêu diệt hàng trăm tay súng IS, trong một trận chiến khốc liệt hồi tháng 1.2016 trên chiến trường sân bay quân sự Deir ez Zor.
Thiếu tướng Issam Zahreddine kiểm tra kết quả trận chiến trên chiến trường Deir ez Zor
Thiếu tướng Issam Zahreddine kiểm tra kết quả trận chiến trên chiến trường Deir ez Zor

Thiếu tướng Issam Zahreddine, chỉ huy trưởng lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, là chỉ huy nổi tiếng của thành phố và sân bay quân sự Deir ez Zor. Khu vực này đang nằm trong vòng vây của lực lượng khủng bố quốc tế đã 4 năm, cách ly hoàn toàn với những vùng do chính quyền Syria kiểm soát.

Mọi nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, hậu cần kỹ thuật và sinh lực cho hơn 100.000 người dân và lực lượng bảo vệ sân bay Deir ez Zor đều hoàn toàn dựa vào các chuyến thả dù viện trợ nhân đạo của không quân Nga – Syria.

Toàn bộ tỉnh Deir ez Zor nằm hoàn toàn trong quyền cai trị của IS, chỉ còn lại một phần thành phố và căn cứ sân bay quân sự nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria. Lực lượng IS thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhỏ khác nhau với tần suất gần như hai – ba ngày một cuộc tấn công đánh vào tuyến phòng thủ khu vực còn lại của thành phố và căn cứ quân sự.

Video được cho là được ghi lại vào thời điểm tháng 1.2016, khi IS tổ chức một cuộc tấn công quy mô rất lớn, với sự tham gia của hàng trăm tay súng IS, tăng thiết giáp và xe đánh bom tự sát VBIED đánh vào thành phố và căn cứ sân bay Deir ez Zor. Cuộc tấn công bất ngờ vào khu dân cư phía bắc thành phố Deir ez Zor đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, đại đa số là dân thường.

Trong chiến dịch này, quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 104 dưới sự chỉ huy của tướng Issam Zahreddine, phối hợp với lữ đoàn 137 pháo binh thuộc sư đoàn dự bị số 17 đã đánh lui cuộc tấn công của IS, bảo vệ vững chắc những khu vực phòng thủ, tiêu diệt hàng trăm chiến binh IS trong thành phố và vành đai phòng ngự xung quanh sân bay Deir ez Zor.

Hàng trăm chiến binh IS bị tiêu diệt trên chiến trường Deir ez Zor

Từ đó đến nay, thành phố và căn cứ Deir ez Zor đã chịu hàng nghìn cuộc tấn công liên tiếp của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đặc biệt trong thời gian gần đây, một số lượng lớn chiến binh IS di chuyển từ chiến trường Mosul về Syria, đã tập trung trong tỉnh Deir ez Zor nhằm tìm kiếm một chiến thắng tinh thần cho IS, đang thất bại nặng nề trên chiến trường Iraq.

QA