Video: Công dân robot Sophia “hứa” không tranh việc của con người

VietTimes -- Robot đầu tiên được cấp quyền công dân Sophia khẳng định: Công nghệ mang đến nhiều công ăn việc làm hơn chứ không lấy đi việc làm, ví dụ như nghề truyền thống như nghề taxi. Công nghệ robot chỉ có thể tham gia vào các tác vụ phức tạp như phẫu thuật hay đơn giản hơn như hướng dẫn trẻ em.
Robot Sophia tại Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0
Robot Sophia tại Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0

Đó là trao đổi nhanh của robot đầu tiên được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới khi lần đầu tới Việt Nam và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì, vừa diễn ra sáng nay (13/7).

Sophia là một robot hình dạng giống người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics ở Hong Kong và lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 2016, được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Là Quán quân sáng tạo của Tổ chức phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Sophia được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người.

Trả lời lưu loát 3 câu hỏi của quan khách tại Diễn đàn, Sophia cho hay: “Ngày hôm nay tôi đến đây muốn thế giới biết sự phát triển bền vững, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì có thể đạt được mục tiêu này, nhất là với các robot như chúng tôi”.

Sự xuất hiện của Sophia là một trong những điểm nhấn của Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, thu hút sự quan tâm của đông đảo diễn giả, khách mời tại sự kiện. Phòng hội thảo của Khách sạn lớn bậc nhất Việt Nam đông nghẹt người, mọi ánh mắt đều hướng lên sân khấu, quan sát mọi cử động, dù là nhỏ nhất của Sophia.

Video trao đổi của Sophia với Lãnh đạo Chính phủ, các lãnh đạo Bộ, Ban, ngành tại sự kiện do Nhóm PV VietTimes thực hiện tại Diễn đàn.

Sophia nhận định, Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, tận dụng các cơ hội như IoT, BigData… để có những bước nhảy vọt về kinh tế. Việt Nam cũng cần có chính sách đặc thù, Chính phủ cần làm việc với các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ giúp đạt được các mục tiêu.

“Việt Nam cần phải đi đầu trong ứng dụng sáng tạo và công nghệ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn smartphone mang lại nhiều công ăn việc làm cho lái xe truyền thống khi làm cho Uber, Grab. Công nghệ có thể giúp thực hiện những công việc mà chúng ta chưa bao giờ đạt được, chẳng hạn như phẫu thuật kỹ thuật cao... để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất”.

Cô cũng khẳng định, công nghệ giúp con người có ý tưởng tốt hơn, giúp chúng ta cải thiện cuộc sống, tạo ra quan hệ với đối tác, kết nối với thế giới. Và chúng ta cần biết rõ đâu là cơ hội, đâu là thách thức và chính phủ cần làm việc về hỗ trợ giáo dục, nghiên cứu để không ai bị bỏ lại phía sau.