Vì sao Thủ tướng Nhật Bản Abe thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Trân Châu Cảng?

VietTimes -- Báo chí Mỹ đưa tin cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/12 đã tới quần đảo Hawaii, chuẩn bị có chuyến thăm lịch sử đến Trân Châu Cảng.
Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (ảnh minh họa)
Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (ảnh minh họa)

Chuyến đi đến Hawaii lần này diễn ra trước thềm cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại nơi diễn ra vụ tấn công Trân Châu Cảng gây thiệt hại rất nặng về người và tài sản của quân đội Mỹ trong Thế chiến Hai.

Theo phản ánh của báo chí, trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã tới Trân Châu cảng song nhưng ông Shinzo Abe sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới khu tưởng niệm US Arizona. 

Trước chuyến đi đến Hawaii, ông Abe cho biết ý nguyện muốn tới thăm khu tưởng niệm bởi theo suy nghĩ của ông Mỹ và Nhật Bản không bao giờ được lặp lại sự kinh hoàng của chiến tranh một lần nữa. 

"Cùng với Tổng thống Barack Obama, tôi muốn bày tỏ với thế giới về cam kết cho tương lai và giá trị của hòa giải". - ông Abe nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại Honolulu trong ngày 27/12.

Giới chức chính phủ Nhật Bản thông báo rằng mục đích chuyến thăm của Thủ tướng Abe không nhằm để xin lỗi mà thay vào đó là bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân bởi theo Tokyo, việc làm này cũng tương tự chuyến thăm của ông Obama đến Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua để tượng niệm các nạn nhân trong vụ Mỹ ném bom hạt nhân tấn công Nhật Bản trong Thế chiến II.