Có lẽ đã đến lúc Jeff Bezos nghe những người Mỹ bình thường nghĩ gì về mình. Ảnh: QQ
Có lẽ đã đến lúc Jeff Bezos nghe những người Mỹ bình thường nghĩ gì về mình. Ảnh: QQ

E-magazine Vì sao nhiều người Mỹ lại ghét tỉ phú Jeff Bezos?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bezos, người giàu nhất thế giới, đã không được nhiều người Mỹ quý mến. Phải chăng sự giàu có và quản lý hà khắc của ông là nguyên nhân của sự đố kỵ?

Người đàn ông giàu nhất thế giới Bezos mới đây tuyên bố rằng vào ngày 20 tháng 7 năm nay, ông cùng em trai và hành khách bí ẩn có được vé thông qua đấu giá sẽ bắt đầu một chuyến du hành vũ trụ bằng tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin - công ty do ông sáng lập. Ông sẽ hoàn thành ước mơ khám phá vũ trụ hồi nhỏ.

Vài ngày sau khi Jeff đưa thông báo trên mạng xã hội, một người dùng đã lên trang change.org để khởi xướng một bản kiến ​​nghị, yêu cầu Bezos không quay trở lại Trái Đất sau khi bay vào vũ trụ. "Bezos thực sự là một lãnh chúa xấu xa đang thống trị toàn cầu. Chúng tôi đã biết điều này trong nhiều năm. Trong khi đó chính phủ của chúng tôi đứng yên và để điều đó xảy ra. Đây có thể là cơ hội cuối cùng của chúng tôi trước khi Bezos và những tỷ phú khác muốn tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình".

Yêu cầu ​​tưởng như vô lý này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của người dân Mỹ, tính đến 1h50 ngày 23/6/2021, bản kiến ​​nghị này đã giành được sự ủng hộ của 97.402 người.

Kiến nghị "Không cho Jeff Bezos trở lại Trái Đất". Ảnh: change.org

Kiến nghị "Không cho Jeff Bezos trở lại Trái Đất". Ảnh: change.org

Đây không phải là lần đầu tiên Bezos bị công kích trên mạng. Trước đây đã từng có một đơn kiến nghị tương tự yêu cầu ông phải "mua và ăn bức tranh Mona Lisa", và đã có hơn 9.000 chữ ký cho đơn này. Mặc dù bức tranh Mona Lisa không được phép bán đi, nhiều người vẫn cho rằng CEO Amazon nên là người đầu tiên nếm thử nó.

Nguồn ảnh: change.org
Nguồn ảnh: change.org

Trong một số cộng đồng có lượng người dùng lớn như Reddit, Jeff Bozos cũng là mục tiêu của nhiều người dùng ác ý. Người dùng Reddit ví phong cách đầu trọc và kính râm của Jeff với hình ảnh nhân vật phản diện trong series James Bond.

Ảnh: Reddit

Ảnh: Reddit

Bạn có thể nghĩ đây là những trò đùa vô thưởng vô phạt và chúng sẽ tự chìm xuống trong một vài ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc kỹ các bình luận bên dưới những bài viết này, bạn sẽ thấy rằng mọi người thực sự căm ghét ông chủ Amazon.

Một số người hy vọng rằng Bezos có thể đưa Zuckerberg của Facebook, Musk của Tesla và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump biến mất vào phần cuối của bầu khí quyển khi du hành trong không gian, và họ sẽ không bao giờ trở lại Trái Đất được nữa. Thậm chí, một người dùng còn cục cằn hơn, trực tiếp để lại lời nhắn "cầu nguyện" tàu vũ trụ của Bezos gặp tai nạn.

Tại sao mọi người lại ghét Bezos đến vậy?

Nhập từ khóa "Bezos" trên trang web change.org, có hàng nghìn kết quả tìm kiếm hiển thị, đều là các loại kiến nghị kỳ lạ. Một số người đề nghị Bezos bỏ ra một phần tài sản khổng lồ để giải quyết nạn đói toàn cầu; một số người cho rằng ông nên giúp đám cháy Amazon ở Brazil, "Vì bạn sử dụng tên Amazon, bạn nên bảo vệ rừng Amazon"! Một kiến nghị khác là "Ăn Bezos" và phân phối lại tài sản của ông ta cho người Mỹ!

Theo nhận xét của nhiều cư dân mạng, Bezos, với tư cách là người giàu nhất thế giới, nên làm nhiều việc có ích hơn cho thế giới. Khi Jeff chọn bay vào không gian và chi nhiều tiền vào kinh doanh vũ trụ, ông trở thành một đề tài bới móc và xúc phạm trên bàn ăn của gia đình Mỹ.

Tin tức về việc Amazon siết chặt, đối xử bất công với nhân viên đã khiến danh tiếng người đàn ông giàu nhất thế giới của Bezos thành người "vô lương tâm và đầy tội ác".

Tin tức khiến nhiều người phẫn nộ nhất là kỷ luật khắt khe như nhà tù của Amazon đối với nhân viên. Nhân viên kho vận của Amazon phải đi tiểu vào... chai nước trong giờ làm bởi vì nhà vệ sinh quá xa so với địa điểm làm việc. Ngoài ra, lý do đi kèm được một cựu nhân viên tiết lộ là vì nếu dành thời gian để đi vệ sinh, họ sợ sẽ không kịp hoàn thành khối lượng công việc đề ra và bị phạt ngay lập tức.

Một báo cáo vào năm 2018 cho thấy Amazon đã thực hiện một hệ thống chấm điểm nghiêm ngặt đối với các trường hợp vi phạm, không hoàn thành KPI, "không làm gì" hoặc đến muộn trong vài phút sẽ bị trừ 1 điểm, và 6 điểm sẽ bị đuổi.
Một báo cáo vào năm 2018 cho thấy Amazon đã thực hiện một hệ thống chấm điểm nghiêm ngặt đối với các trường hợp vi phạm, không hoàn thành KPI, "không làm gì" hoặc đến muộn trong vài phút sẽ bị trừ 1 điểm, và 6 điểm sẽ bị đuổi.

Đôi khi chỉ đi vệ sinh thôi cũng có thể bị coi là "không làm gì" và bị trừ điểm. Kết quả khảo sát cho thấy 74% người được hỏi sợ đi vệ sinh trong giờ làm việc.

Khi tài sản khổng lồ của Jeff không ngừng tăng lên, câu chuyện cũng trở nên càng căng thẳng, mọi người tràn đầy giận dữ với Amazon và Bezos, cho rằng họ là "căn bệnh ung thư" của thế giới và là nguồn gốc của tội ác.

Ảnh: QQ
Ảnh: QQ

Câu chuyện làm giàu của Bezos có khả năng trở thành cảm hứng cho một tác phẩm văn học về triết lý sống như "Hạt giống tâm hồn". Tuy nhiên, lý do cốt yếu khiến Bezos và những người siêu giàu mới nổi khác trong lĩnh vực công nghệ không trở thành siêu anh hùng và giành được sự tôn trọng có lẽ vì thời thế đang thay đổi.

Ở phương Tây, các tư tưởng chính trị đang có những thay đổi lớn, ngày càng nhiều thanh niên Mỹ tiến gần hơn đến chủ nghĩa xã hội.

Vào năm 2019, người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng theo kết quả thăm dò của Harris Poll, gần 50% người trưởng thành dưới 38 tuổi sẵn sàng sống ở một quốc gia xã hội chủ nghĩa hơn.

Tỷ lệ đồng ý của thế hệ Millennials và thế hệ Z

Tỷ lệ đồng ý của thế hệ Millennials và thế hệ Z

Trong bài báo "Chủ nghĩa xã hội Boomer dẫn đến Bernie Sanders", nhà báo Mene Ukueberuwa của tờ Wall Street Journal chỉ ra lý do chính khiến ngày càng nhiều thế hệ Milennials từ chối sự đồng thuận truyền thống của tư bản Mỹ và theo đuổi chủ nghĩa xã hội là do nhiều chính sách của Mỹ khiến người nghèo càng nghèo và người giàu càng giàu.

Đối với những người trẻ tuổi, khi thất nghiệp, giá cả tăng vọt, cuộc sống trở nên khó khăn, áp lực ngày càng lớn, và mọi thứ dường như vô vọng, những người trẻ tuổi bắt đầu hy vọng thay đổi thời cuộc thông qua con đường xã hội chủ nghĩa.

Là một đại diện của chủ nghĩa xã hội dân chủ, ông Sanders đã trở thành chính trị gia nổi tiếng nhất trong giới trẻ Mỹ. Ảnh: NYT
Là một đại diện của chủ nghĩa xã hội dân chủ, ông Sanders đã trở thành chính trị gia nổi tiếng nhất trong giới trẻ Mỹ. Ảnh: NYT

Hiện tại, đối với giới trẻ nước Mỹ, Jeff Bezos chính là đại diện của tầng lớp siêu giàu khiến những người trẻ như họ ngày càng thêm bần cùng. Trong thời kỳ dịch bệnh, một số lượng lớn dân thường thất nghiệp nhưng tài sản của các tỉ phú vẫn tăng mạnh, thử hỏi làm sao người ta có thể không ghét Bezos? Hơn thế nữa, các vụ bê bối trốn thuế mới của giới siêu giàu bị phơi bày dưới ánh sáng gần đây càng khiến người Mỹ không ưa Jeff Bezos.

Theo QQ