Vì sao mức lương được nhận chỉ bằng nửa con số kỳ vọng?

VietTimes -- Tại Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy, mức lương trung bình mà các nhà tuyển dụng đề nghị vào khoảng 175 USD, trong khi mức kỳ vọng của người mới tốt nghiệp dao động từ 150 cho tới 300 USD.

 Nhân lực CNTT là một trong những lĩnh vực đang có mức lương cạnh tranh nhất trên thị trường lao động. Ảnh minh hoạ: FPT.
Nhân lực CNTT là một trong những lĩnh vực đang có mức lương cạnh tranh nhất trên thị trường lao động. Ảnh minh hoạ: FPT.

Thông tin này vừa được JobStreet.com - mạng việc làm lớn tại khu vực Đông Nam Á chia sẻ hôm nay, ngày 8/3/2017, trong kết quả khảo sát về kỳ vọng lương của thế hệ Thiên niên kỷ - Millennials, những người sinh trong giai đoạn từ 1980 - 2000 (còn được gọi là Thế hệ Y). Millennials là thế hệ lao động được đánh giá sẽ chiếm ưu thế và quan trọng bậc nhất tại hầu hết các quốc gia trên thế giới trong tương lai không xa.

Bà Angie SW Phang, TGĐ JobStreet.com Việt Nam nhận định, có rất nhiều lý do tạo sự khác biệt về kỳ vọng tại sinh viên của các quốc gia phát triển và đang phát triển. Trong đó, với các nước đang hướng tới ngưỡng “phát triển”, bà Angie SW Phang cho rằng, trong các nước khu vực ASEAN, Malaysia và Thái Lan đang chuyển mình từ nền kinh tế có thu nhập trung bình sang mức cao. Vượt trên cả việc sinh hoạt phí đang tăng nhanh, 2 quốc gia này cũng đang gặp nhiều khó khăn để kiểm soát lao động nước ngoài với yêu cầu mức lương thấp hơn những người lao động nội địa.

“Do đó, sự “lệch pha” giữa mức lương kỳ vọng và thực tế tại các quốc gia trên còn do cấu trúc nhân sự tại các doanh nghiệp mà đa số vẫn còn có sự phụ thuộc vào các lao động giá rẻ từ các quốc gia có mức sống thấp hơn”, bà Angie SW Phang cho hay.

Cũng theo bà Angie SW Phang, thỏa mãn nhu cầu cá nhân cũng là một trong các yếu tố tạo nên sự kỳ vọng cao về mức lương của lao động trẻ. Mặc dù được biết đến như “thế hệ ở thuê”, nhưng dựa trên một khảo sát Global Research của CBRE trong năm 2016, có đến 65% Millennials tại châu Á mong muốn sở hữu những tài sản/bất động sản cá nhân.

Việc giá bất động sản đang ngày một tăng cao tại châu Á và ngày một vượt tầm với của thế hệ này, không quá bất ngờ với sự tăng trưởng trong kỳ vọng về mức lương. Khảo sát của CBRE cũng cho thấy, 71% người lao động cho rằng mức lương hiện tại không thể chi trả cho việc sở hữu tài sản và có đến 63% cho rằng họ buộc phải thuê nhà vì không có khả năng mua một căn hộ riêng.

Theo phân tích của JobStreet.com Việt Nam, việc các lao động thuộc thế hệ Millennials yêu cầu mức lương cao có thể còn do cách họ được nuôi dạy từ nhỏ. Thế hệ này lớn lên từ một môi trường mà đa số các yêu cầu đều được đáp ứng. Đó là chưa tính đến việc sớm tiếp xúc với những dịch vụ trả phí, tiện nghi và giải trí. Những trải nghiệm này “thẩm thấu” dần trong họ và tạo ra một phong cách sống mà tại đó họ cần nhiều điều kiện vật chất cao hơn, do đó kỳ vọng về mức lương cũng tăng tương ứng.

Ngoài ra, “nhiễu thông tin” cũng là vấn đề mà rất nhiều Millennials gặp phải do có vô vàn luồng ý kiến trên các trang mạng, dẫn đến những lao động này dễ có góc nhìn sai lệch về nhu cầu và năng lực của bản thân. Do đó, lao động trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên mới tốt nghiệp cần tìm hiểu thêm những thông tin thực tế trước khi đưa ra những đòi hỏi “phi thực tế” cho nhà tuyển dụng.

Đại diện JobStreet.com Việt Nam đưa ra khuyến nghị: “Tra cứu báo cáo lương thường niên của JobStreet.com Việt Nam là một giải pháp hữu dụng cho các lao động trẻ trước khi tham dự các buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng”.

Dựa theo một khảo sát vào năm 2015 trên gần 1.600 sinh viên mới ra trường của JobStreet.com, mức lương kỳ vọng cho việc làm đầu tiên của lao động trẻ Việt Nam dao động từ 3 - 6 triệu đồng với 16,16% kỳ vọng mức 3 - 4 triệu, 35,32% ở mức 4 - 5 triệu và 21,35% là kỳ vọng ở mức 5 - 6 triệu.

Dù mức độ chênh lệch giữa kỳ vọng mức lương và thực tế chi trả tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, đây vẫn là một trong 3 yếu tố hàng đầu được nhà tuyển dụng đánh giá, làm cho thời gian tìm việc của người mới ra trường kéo dài hơn.