Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB nội dung chạy 10.000m ở SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm qua (18/5), vận động viên Lò Thị Thanh đã cán đích thứ hai ở nội dung chạy 10.000m. Đáng tiếc là cô đã bị tước huy chương do phạm quy.
Lò Thị Thanh trong phần thi chạy 10.000m
Lò Thị Thanh trong phần thi chạy 10.000m

Trên đường chạy 10.000m tại SEA Games 31 vào chiều qua (18/7), Việt Nam có 2 VĐV tham gia tranh tài là Lò Thị Thanh và Phạm Thị Hồng Lệ. Kết quả ban đầu, Hồng Lệ đã vượt lên dẫn đầu, trong khi đó Lò Thị Thanh cán đích sau và giành huy chương bạc. Tuy nhiên, thành tích này lại có sự thay đổi sau đội điền kinh Singapore đệ đơn kiện và các trọng tài tới từ Liên đoàn Điền kinh châu Á vào cuộc.

Cụ thể, sau khi kết thúc phần thi, đội tuyển điền kinh Singapore khiếu nại rằng Lò Thị Thanh đã dùng giày không đúng quy định, được cho là giày chạy marathon có trợ lực để hỗ trợ thành tích cho VĐV.

Một cuộc họp đã diễn ra vào tối cùng ngày, ban tổ chức đã đi đến quyết định huỷ thành tích, tước huy chương bạc của Lò Thị Thanh sau khi tiến hành điều tra. VĐV người Myanmar, Khin Mar Se về đích thứ 3 đã được đôn lên trao huy chương bạc còn huy chương đồng thuộc về Goh Chui Ling (Singapore), người về đích thứ 4.

Kết quả ghi nhận, đôi giày của cô phạm quy vì theo Liên đoàn điền kinh quốc tế áp dụng từ năm 2022, các mẫu giày chạy cự ly ngắn và trung bình (track) buộc phải có độ dày đế dưới 20mm đối với cự ly dưới 800m, và dưới 25mm với cự ly trên 800m. Tuy nhiên, đôi giày mà nữ VĐV Việt Nam sử dụng lại vượt quá con số này.

Cận cảnh đôi giày Endorphin Pro của hãng Saucony (Mỹ)

Cận cảnh đôi giày Endorphin Pro của hãng Saucony (Mỹ)

Theo quan sát, Lò Thị Thanh đã sử dụng đôi giày Endorphin Pro của hãng Saucony (Mỹ) để thi đấu. Thông số của nhà sản xuất công bố phần đế giày có chiều dày 25,55mm, phần chênh cao giữa mũi giày và gót giày là 8mm. Như vậy chiếu theo quy định, đôi giày Lò Thị Thanh sử dụng không được phép sử dụng ở đường đua 10.000m.

Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam kiêm lãnh đội đội tuyển điền kinh Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Trước khi vào thi đấu, các vận động viên được ban tổ chức kiểm tra giày thi đấu xem có phù hợp và đúng quy định không. Tại khu vực kiểm tra này có trọng tài quốc tế của Liên đoàn Điền kinh châu Á.

Ban đầu các trọng tài quốc tế nói Lò Thị Thanh đi giày không phù hợp vì loại giày này có hỗ trợ thành tích cho vận động viên, họ yêu cầu Thanh đổi giày khác. Khi đó Thanh đã đổi giày và đi một đôi giày mới, trọng tài đã kiểm tra và đồng ý cho cô ra chạy. Vậy nhưng khi thi đấu xong, đoàn Singapore kiện và tổng trọng tài của môn điền kinh sau đó lại quyết định hủy kết quả của Thanh".

Sáng ngày 19/5, phía đại diện của Liên đoàn Điền kinh châu Á cũng trả lời báo giới về quyết định của mình và khẳng định các trọng tài đã làm đúng. Ông Cuddikotta Valson cho hay: "Quy định về giày cũng gần giống quy định về doping, theo đó VĐV phải hoàn toàn trong sạch khi vào thi đấu, và ban tổ chức không nhất thiết phải kiểm tra việc này trước cuộc thi, mà sẽ làm điều đó một cách ngẫu nhiên sau cuộc thi... Các trọng tài có thể kiểm tra một lần để xác định VĐV đi giày có hợp lệ không, nhưng họ không có nghĩa vụ kiểm tra lần nữa khi VĐV đã thay giày".

Đây là một kết quả khá đáng tiếc, khiến cho mọi cố gắng, nỗ lực của Lò Thị Thanh đổ bể nhưng cũng là bài học lớn với nữ VĐV nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.