Vệ binh Syria tung đợt tiến công mới đánh phiến quân ven Damascus

VietTimes -- Đêm 21.07,2017, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công vào ngôi làng Jisreen, nằm trên hướng đông của thị trấn Ayn Tarma, giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan, phòng thủ trên địa bàn này.
Quân đội Syria tiến công trên hướng đông thị trấn Ayn Tarma
Quân đội Syria tiến công trên hướng đông thị trấn Ayn Tarma

Dưới hỏa lực dọn đường của pháo binh hạng nặng và tên lửa mặt đất, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến, cố gắng chọc thủng hệ thống phòng ngự của đối phương. Nhưng các đơn vị quân đội Syria phải đối mặt với sự kháng cự rất quyết liệt của các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al Qaeda Syria) và nhóm Failaq Al-Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA).

Al- Masdar News không rõ lực lượng Vệ binh Cộng hòa đang có ý đồ đánh vu hồi vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên hướng thị trấn Ayn Tarma hay chỉ là một cuộc tấn công mang tính trinh sát thế trận đối phương.

Bắt đầu từ năm 2013, quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 105 và 106 bắt đầu chiến dịch giải phóng các khu dân cư trên vùng ngoại ô Damascus, những chiến dịch chiến tranh đường phố thường kéo dài, vô cùng gian nan nhưng cũng có được những kết quả rõ rệt. Quân đội Syria giải phóng hầu hết các địa bàn trên vùng dân cư ngoại ô thủ đô Syria Damascus, chỉ còn lại khu vực Đông Ghouta và trại tị nạn người Palestines Yamork.

Trong các cuộc chiến tranh đường phố vùng ngoại ô Damascus, quân đội Syria lựa chọn chiến thuật vây lấn tiến công, chống lại một lực lượng được chuẩn bị kỹ lưỡng về hệ thống hầm hào, vũ khí phòng thủ trong chiến tranh đường phố. Nhưng quân đội Syria không lường hết được sự cực đoan và cuồng tín trong lực lượng người Sunni được các thế lực phương Tây và các nước vùng Vịnh ủng hộ nhằm lật đổ chính quyền ông Assad. Điều đó khiến cuộc chiến kéo dài và thương vong lớn khi chống lại một lực lượng cuồng tín về tư tưởng. 

Số lượng vũ khí trang bị tích tụ ở Đông Ghouta đủ để trang bị cho vài sư đoàn và đủ để phiến quân chiến đấu trong nhiều năm. Rất nhiều thủ lĩnh Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – nguyên Al-Nusra Front) và nhóm Failaq Al-Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA) được cố vấn Mỹ huấn luyện kỹ lưỡng về chiến tranh du kích, thường xuyên cập nhật thông tin tình báo thông qua mạng chiến thuật của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Quân đội Syria cũng không có đường lùi hoặc giải pháp nào khác ngoài sử dụng bạo lực buộc các nhóm chiến binh thánh chiến đầu hàng. Với tính cực đoan và tư tưởng tôn giáo coi người khác đạo không phải là người, các tay súng thánh chiến có thể đánh đến viên đạn cuối cùng và sẵn sàng hành quyết tù binh không cần suy nghĩ. Bằng chính sách kích động hằn thù tôn giáo – dân tộc. Đông Ghouta nói riêng và Syria nói chung thực sự là “nồi da nấu thịt” ở đất nước này. 

Quân đội Syria tấn công dưới sự yểm trợ của không quân Syria
QA