Ukraine: Lực lượng ATO cũng chặt đầu tù nhân như IS

Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy một số tiểu đoàn quân tình nguyện chống khủng bố (ATO) của Ukraine đã từng có những hành động tàn bạo nhằm vào phe ly khai thân Nga như chặt đầu tù nhân...

Tiểu đoàn Azov trong buổi lễ tuyên thệ trung thành với Ukraine, được tổ chức tại Quảng trường Sophia của Kiev trước khi di chuyển đến Donbass

Tiểu đoàn Azov trong buổi lễ tuyên thệ trung thành với Ukraine, được tổ chức tại Quảng trường Sophia của Kiev trước khi di chuyển đến Donbass

Theo một báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế, các nhóm cánh hữu của Ukraine đang phạm tội ác chiến tranh tại các vùng lãnh thổ do phe ly khai chiếm giữ ở miền Đông nước này. Tổ chức này cũng công bố, những bằng chứng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy hình ảnh lực lượng tiễu phạt hành quyết nạn nhân.

Ukraine: Lực lượng ATO cũng chặt đầu tù nhân như IS ảnh 1
Những chiến binh thuộc tiểu đoàn tiễu phạt Ukraine hoạt động tại Donbass

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng khẳng định, các tình nguyện viên có vũ trang thuộc tiểu đoàn Aidar "đã tham gia vào những hành vi lạm dụng trên diện rộng, bao gồm bắt cóc, giam giữ trái pháp luật, ngược đãi, trộm cắp, tống tiền, và hành quyết nạn nhân".

Tiểu đoàn quân tình nguyện Aidar là một đơn vị gồm các tình nguyện viên, đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc Phòng Ukraine và được công nhận là "một đội quân tình nguyện của Bộ Quốc phòng Ukraine".

Có khoảng 30 tiểu đoàn quân tình nguyện, với hàng nghìn quân nhân hoạt động tại khu vực Donbass. Ngoài Aidar, còn có các tiểu đoàn khác như Ukraine, DND Metinvest và Kiev 1. Họ chủ yếu nhận được sự hậu thuẫn, tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân Ukraine. 

Theo bài báo có tiêu đề "Những quân tình nguyện theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine thừa nhận đã hành quyết tù binh theo kiểu IS" đăng trên tờ NewsWeek (Mỹ), các nhóm cực hữu ở Ukraine đã nhiều lần chặt đầu tù binh là những chiến binh của phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Mặc dù thuộc "biên chế" của Bộ Quốc phòng Ukraine, nhưng những tiểu đoàn này lại chịu sự kiểm soát “lỏng lẻo” của chính quyền Kiev. Họ được huy động thực hiện “chiến dịch chống khủng bố "(ATO) nhằm chống lại lực lượng ly khai ở Lugansk và Donesk.

Báo cáo mà Tổ chức Ân xá quốc tế công bố cũng đưa ra bằng chứng dựa trên hình ảnh của hai người bị chặt đầu bắt đầu lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Ba (3/2). Hai người này được kênh tin tức NTV của Nga xác nhận là thuộc phe ly khai.

Ngay sau đó, một đài truyền hình có trụ sở ở Kiev, Pravilnoe TV thông báo rằng họ đã từng trò chuyện với mẹ của 1 trong 2 nạn nhân; bà này khẳng định con trai mình là một chiến binh thuộc phe ly khai bị bắt giữ khi chiến đấu ở Donetsk.

Bà cho hay, bà đã nhận được đầu của con trai mình trong một hộp gỗ gửi qua đường bưu điện. Người phụ nữ đau khổ buộc tội tiểu đoàn Azov gây ra cái chết của con trai bà.

Trong khi đó, hôm thứ Hai (2/2), kênh TV2 của Na Uy đã đăng tải hình ảnh lá cờ bay phấp phới của tiểu đoàn tiễu phạt Azov bên cạnh biểu tượng của Đảng Patriot, đảng theo chủ nghĩa phát xít mới của Ukraine.

Ngoài ra, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng công bố một báo cáo chi tiết cáo buộc những tội danh tương tự của phe ly khai thân Nga, làm nổi bật sự tàn bạo của cuộc xung đột đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Trang tin Global Research nhận định, một điều đáng tiếc là Mỹ và NATO lại ủng hộ và “dung túng” cho hành vi tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ GlobalResearch.ca, một trang tin mới được thành lập vào ngày 9 tháng 9 năm 2001, đăng ký tại tỉnh Quebec - Canada, chuyên đăng tải các bài báo, các bài phân tích, nghiên cứu về vấn đề kinh tế, xã hội và đặc biệt là các đề tài về địa chính trị thường bị truyền thông đại chúng bỏ qua hoặc ít đề cập tới. Trong một số giai đoạn, Global Research là nguồn tin chủ yếu nhất cung cấp thông tin về cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ tới độc giả Canada.

Theo: ìnfoNet