UAE truy tố 41 người định thành lập “Vương quốc Hồi giáo“

Chính quyền Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) vừa truy tố 41 người đang cố gắng thành lập một “Vương quốc Hồi giáo” (Caliphate) ở vùng Vịnh.
UAE đang mạnh tay xét xử các phần tử Hồi giáo có dấu hiệu cực đoan
UAE đang mạnh tay xét xử các phần tử Hồi giáo có dấu hiệu cực đoan

Hãng tin nhà nước UAE cho biết, nhóm người này bao gồm những cá nhân có quốc tịch nước ngoài và cả công dân UAE. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Tư pháp UAE Salem Saeed Kubaish, những nghi phạm đã lên kế hoạch khủng bố trên lãnh lãnh thổ nước này.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loại các bản án chống lại những người Hồi giáo ở UAE. Những nhóm đấu tranh vì quyền con người đang lên án sự bất công của quyết định này.

Theo ông Kubaish, nhóm người này có tư tưởng “takfiri”, tức là kiểu Hồi giáo cực đoan giống với loại đang được theo đuổi bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), khi một dòng Hồi giáo tự coi mình ưu việt hơn một dòng khác và sau đó, thực hiện các hành động trừng phạt, xoá sổ.

Ông Kubaish cho biết, những người này còn đang sở hữu cả súng và thuốc nổ, cũng như liên lạc với nhiều phần tử nước ngoài.

Vào tháng 7-2013, 68 phần tử Hồi giáo đã bị bỏ tù và không có quyền kháng cáo sau khi bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính quyền UAE. Vào tháng 1-2014, một toà án ở thủ đô Abu Dhabi cũng kết tội 30 người có liên quan đến Hội Anh em Hồi giáo ở Ai Cập.

Kiểu thành lập một Vương quốc Hồi giáo (caliphate) xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới ở Ả-rập vào thế kỉ thứ 7. Sau hơn 70 năm, nhờ các cuộc xâm lược, phạm vi của nó đã lan rộng và hình thành được một nhà nước thống nhất kéo dài từ phía tây Tây Ban Nha tới khắp Bắc Phi và Trung Đông, bao gồm một số khu vực hiện nay tại Iran và các đường dẫn đến biên giới Ấn Độ. Tuy nhiên, truyền thống này đã chấm dứt từ năm 1924, khi "Caliphate" cuối cùng sụp đổ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoành hành ở Iraq và Syria được cho là đang muốn tái lập lịch sử khi tự tuyên bố về một nhà nước Hồi giáo mới.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô