Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022: Hướng đến công tác chuyển đổi số thực chất, hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 18/8, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh tế - Xã hội”.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Thừa Thiên Huế - điển hình chuyển đổi số

Phát biểu tại phiên toàn thể diễn ra sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được trong công tác chuyển đổi số.

Thứ trưởng cũng kỳ vọng địa phương sẽ từng bước kiến tạo một mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh điển hình lấy người dân làm trung tâm phát triển kinh tế - xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phân tích thành công của Thừa Thiên Huế, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng: "Sự thành công của Thừa Thiên Huế là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ lãnh đạo cao cấp nhất; địa phương đã triển khai hoạt động chuyển đổi số đồng bộ và xuyên suốt ở 3 cấp (tỉnh – huyện – xã); thực hiện nghiêm nguyên tắc bắt buộc trước, tự nguyện sau. Bên cạnh đó, địa phương đã triển khai một nền tảng nhiều ứng dụng, nhiều đối tác, đồng thời xây dựng được một Sở TT&TT mạnh quản lý các nền tảng, các đối tác hiệu quả.

Trong phiên toàn thể với chủ đề Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, các diễn giả là lãnh đạo cơ quan quản lý, các chuyên gia chuyển đổi số, và lãnh đạo tập đoàn công nghệ số hàng đầu Việt Nam: Mobifone, VNPT, Viettel, FPT, FSI… đã tập trung bàn thảo, chia sẻ, và tham vấn về 3 vấn đề: Kế hoạch chuyển đổi số Huế giai đoạn 2022-2025, phát triển các hạ tầng chuyển đổi số Huế đặc biệt là hạ tầng dữ liệu, và các mô hình hợp tác hiệu quả giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Phiên họp toàn thể trong Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Phiên họp toàn thể trong Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Chuyên đề đã giúp cho các cấp, các ngành - không chỉ của Thừa Thiên Huế mà các địa phương - tiếp cận được định hướng, chiến lược chuyển đổi số quốc gia, phương pháp chuyển đổi số địa phương phù hợp thực tiễn và theo tình hình mới, làm cơ sở hoạch định chính sách và kế hoạch chuyển đổi số các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế: “Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022 cũng hướng đến công tác chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả với các chương trình tư vấn chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm các giải pháp số. Thông qua Tuần lễ này, Thừa Thiên Huế kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho Thừa Thiên Huế nói riêng và các địa phương nói chung”

Chuyển đổi số hướng đến doanh nghiệp

Tại Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2022, sẽ có 10 biên bản ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các sở, ngành của Thừa Thiên Huế trong hoạt động chuyển đổi số.

Ngay sau lễ ký kết, các cuộc làm việc song phương giữa các doanh nghiệp và sở ngành cũng được bố trí trực tiếp tại hội nghị, nhằm tham vấn kế hoạch chuyển đổi số cho các sở, và bàn thảo phương thức triển khai ngay các nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các nền tảng số quan trọng cũng được ra mắt bao gồm: Nền tảng 5G -Mobifone, Nền tảng Huế-S thế hệ mới. Đây đều được coi là một công cụ quan trọng để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, từ sản xuất, giáo dục, y tế, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, năng lượng đến thương mại dịch vụ.

Tại toạ đàm chuyên đề mang tên “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMES – Động lực phát triển kinh tế số tại tỉnh Thừa Thiên Huế”, hơn 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương cũng sẽ được tiếp cận và hướng dẫn chuyển đổi số với khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs (được VINASA xây dựng năm 2021 cho 26 lĩnh vực).

Bên cạnh các phiên hội nghị chuyên đề, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 còn tổ chức Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số với 25 gian hàng; và chuyên đề Giao lưu sinh viên với chủ đề: Chuyển đổi số với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ mời các chuyên gia chia sẻ với hàng trăm sinh viên tại Huế đặc biệt là sinh viên CNTT – nhằm truyền cảm hứng cho lực lượng nhân lực số tương lai cho Huế.

Toạ đàm chuyên đề "Chuyển đổi số tại đà đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội"
Toạ đàm chuyên đề "Chuyển đổi số tại đà đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội"

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 diễn ra trong 3 ngày (từ 17/8 đến ngày 19/8) với nhiều hoạt động phong phú. Có 6 phiên chuyên đề, 3 tọa đàm chuyên sâu, triển lãm các giải pháp công nghệ số tiêu biểu diễn ra trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, và thu hút sự tham gia của hơn 50 diễn giả, hơn 1.000 lượt đại biểu, hơn 3.000 khách tham quan triển lãm.